Bộ LĐ-TB&XH đã có phản hồi trước câu chuyện xuất khẩu điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức có mức lương gần 70 triệu/tháng đang nhận được nhiều chú ý từ dư luận.

Trong ngày hôm nay (18/1), Lãnh đạo Cục Quản Lý Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động, Thương Binh & Xã Hội) đã có những phản hồi về câu chuyện Xuất khẩu điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức với mức lương gần 3.000 Euro tương đương 70 triệu đồng/tháng chưa kể phụ cấp.

Cụ thể, ông Phạm Viết Hương - Phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao động Ngoài nước khẳng định đây là chương trình hợp tác duy nhất được ký kết giữa Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế & Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2015.

Luong dieu duong vien tai Duc 70 trieu/thang, Bo LD-TB&XH noi gi? - Anh 1

Ảnh cắt từ clip.

Theo chương trình này, các vị trí điều dưỡng viên tại Berlin có thể nhận mức lương 2.600 Euro/tháng cộng thêm các loại phụ cấp. Số phụ cấp này tùy theo năng lực và tỷ giá giúp thu nhập có thể lên đến hơn 80 triệu đồng/tháng. Đây là các mức thu nhập trước thuế.

Tuy nhiên, điều kiện để được hưởng mức lương này khá khắt khe. Lãnh đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết các điều dưỡng viên Việt Nam phải nghiêm túc hoàn thành chương trình học tiếng Đức 1 năm tại Việt Nam và chương trình đạo tạo chuyên sâu 2 năm tại Đức.

Công việc điều dưỡng viên tại Đức là một công việc vất vả, đòi hỏi sự nhẫn nại và tỷ mẩn. Do đó, người lao động có nhu cầu tham gia chương trình này cũng phải nghiên cứu kỹ trước khi quyết định ứng tuyển.

Theo VTV