Đã từng có ý định bỏ giữa chừng không làm nữa, nhưng câu chuyện xúc động của tình cảm cha con khiến đạo diễn Lương Đình Dũng chấp nhận vượt qua vất vả và thử thách để đi đến chặng cuối cùng của phim "Cha cõng con" sau sáu năm đằng đẵng.

Bộ phim Cha cõng con được đạo diễn kiêm biên kịch Lương Đình Dũng lên kế hoạch thực hiện trong hơn 6 năm qua và mới chính thức hoàn thành hồi tháng 11-2016. Ê-kíp sản xuất đang đưa tác phẩm tới tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế, trước khi trình chiếu tới khán giả Việt Nam vào tháng 4 tới.

Nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông thông qua các tác phẩm đĩa hài hoặc phim quảng cáo, nhưng Cha cõng con mới là tác phẩm điện ảnh đầu tay của Lương Đình Dũng. Kịch bản phim do chính anh thực hiện khiến nhà biên kịch nổi tiếng của Hollywood là Pilar Alessandra rơi lệ, và bà quyết định biên tập miễn phí cho anh.

Luong Dinh Dung va hanh trinh sau nam voi 'Cha cong con' - Anh 1

Trong buổi giới thiệu phim tại Hà Nội vào chiều 18-1, đạo diễn Lương Đình Dũng hé lộ: “Tôi rất nhiều lần đã muốn bỏ Cha cõng con. Khi định ghi hình năm 2013, bối cảnh quay gặp lũ quét. Tôi suy sụp tinh thần tới mức mất ăn, mất ngủ, không dám trò chuyện với ai suốt một tuần liền. Nhiều lúc tôi muốn chuyển sang làm việc khác, chọn dự án khác. Nhưng rồi sự đau đáu mà cá nhân dành cho Cha cõng con vẫn còn đó, và tới năm 2015 thì phim chính thức khởi quay”.

Quá trình ghi hình Cha cõng con thực sự vất vả, nhưng cũng rất lý thú. Ban đầu, Lương Đình Dũng định sử dụng kỹ xảo cho các cảnh mưa bão. Nhưng sau khi khảo sát một số đơn vị, anh cảm thấy không ưng ý. Nếu có quyết làm thì rất tốn kém, nhưng không chắc chắn phim sẽ trung thực được không. Rốt cuộc, ê-kíp quyết định quay đúng vào giữa mùa mưa bão để bộ phim có được những cảnh quay chân thực nhất.

“Cảm xúc trong tôi rất lẫn lộn. Bối cảnh chính của bộ phim cao hơn 100 m trên đỉnh đồi, có sự tham gia của nhiều trẻ em, và tất cả diễn ra trong mùa mưa lũ. Tôi bị quyến rũ bởi những điều ấy, nhưng đồng thời còn cảm thấy mình phải mau chóng hoàn tất dự án, để có thể chuyên tâm thực hiện công việc khác và được ‘giải thoát’ khỏi sự ám ảnh hình ảnh người con đánh cha khi tôi thấy còn nhỏ”, Lương Đình Dũng nói.

Luong Dinh Dung va hanh trinh sau nam voi 'Cha cong con' - Anh 2

Đoàn phim gặp nhiều khó khăn và thách thức khi quay hiện trường thật những ngày mưa bão.

Ở buổi hậu kỳ cuối cùng, ê-kíp Cha cõng con đã làm ra bản phim thứ 78, tức họ đã phải xem đi xem lại, chỉnh sửa nhiều lần tác phẩm. Nhưng tại thời điểm đó, thành phẩm vẫn khiến một thành viên trong đoàn rơm rớm nước mắt. Đó là nhà quay phim Lý Thái Dũng.

Đạo diễn Lương Đình Dũng gián tiếp ca ngợi nhà quay phim tài ba của mình rằng: “Trong các bộ phim chiến tranh, khung hình của Lý Thái Dũng rất chắc chắn. Đến Cha cõng con, tôi cần sự trong sáng. Nhiều người nghĩ các vị họa sĩ tài ba thì làm sao vẽ được những bức tranh ngây thơ như trẻ con ba tuổi. Thật tuyệt vời, khi anh ấy làm điều đó một cách hoàn hảo”.

Âm nhạc trong Cha cõng con cũng là một điều đáng chờ đợi, bởi nó được thực hiện bởi Lee Dong Jun - nhà soạn nhạc của nhiều bom tấn Hàn Quốc ăn khách như Cờ bay phấp phới, Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7...

Luong Dinh Dung va hanh trinh sau nam voi 'Cha cong con' - Anh 3

Tại buổi giới thiệu phim, khán giả có cơ hội gặp lại Ngô Thế Quân - nam diễn viên của bộ phim Thời xa vắng (2003). Anh vốn xuất thân là người chuyên thiết kế mỹ thuật cho tạp chí, sách báo. Ngô Thế Quân cho biết anh là người yêu điện ảnh và một cuộc gặp gỡ tình cờ với đạo diễn Hồ Quang Minh đã đưa mình tới các phim trường. Một gương mặt đặc biệt nữa của Cha cõng con là Hà Văn Hiếu - đô vật từng giành hai huy chương vàng SEA Games - trong vai một chàng mù.

Phim còn có sự tham gia hơn 20 diễn viên nhí. Riêng cậu bé mồ côi Đỗ Trọng Tấn sắm vai chính bé Cá có một người chăm sóc riêng trên trường quay. Các nhóc còn lại được chia theo nhóm và đều có nhân viên theo sát để chăm sóc về các vấn đề y tế. Nhóm diễn viên nhí và toàn bộ đoàn làm phim đều được mua bảo hiểm, bởi nhà sản xuất ý thức được sự nguy hiểm của quá trình bấm máy.

Luong Dinh Dung va hanh trinh sau nam voi 'Cha cong con' - Anh 4

Từ trái qua phải: NSND Lý Thái Dũng, diễn viên Thế Quân, diễn viên Hà Văn Hiếu và đạo diễn Lương Đình Dũng tại buổi giới thiệu phim.

Đạo diễn Lương Đình Dũng dự kiến phát hành Cha cõng con vào tháng 4. Theo kế hoạch, đến tháng 6, anh sẽ bấm máy dự án tiếp theo mang tên Thành phố ngủ gật.