Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lương hưu được điều chỉnh theo CPI và tốc độ tăng trưởng kinh tế

Từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã thực hiện 22 lần điều chỉnh lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống cho người về hưu. Gần đây nhất, lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ 1/1/2022.

Người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về chính sách hưởng lương hưu của người lao động. Theo đó, mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu.

Vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.

Về nguyên tắc bảo hiểm xã hội, mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có sự chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động đóng bảo hiểm xã hội với mức đóng thấp, thời gian đóng bảo hiểm xã hội chỉ đạt thời gian tối thiểu.

Cũng có nhiều trường hợp là do người lao động nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định dẫn đến bị giảm trừ tỉ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, một vài ý kiến băn khoăn về việc đồng tiền mất giá sẽ tác động đến lương hưu. Cách hiểu này chưa chính xác. Trên thực tế, quy định của chính sách Bảo hiểm xã hội đã tính đến yếu tố lạm phát hay trượt giá đối với tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu liên tục được nâng lên, trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã thực hiện 22 lần điều chỉnh lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống cho người về hưu.

Năm 2022, dù tình hình kinh tế của nước ta có khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1.1.2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 1.1.1995 mà sau khi điều chỉnh theo mức chung, nếu mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng dưới 2.500.000 đồng/tháng còn tiếp tục được điều chỉnh thêm.

Trong thực tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội - đơn vị tổ chức thực hiện chính sách đã nhận được chia sẻ của nhiều người cao tuổi về sự hài lòng với mức lương hưu đang hưởng và động viên con, cháu mình tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, đúng quy định.

Bên cạnh đó, cũng nhận được khá nhiều ý kiến chia sẻ về sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần, giờ mong muốn được nộp lại số tiền bảo hiểm xã hội một lần đã nhận, đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có thể nói, việc tăng lương hưu với quan điểm để cải thiện đời sống của người về hưu, giảm bớt khó khăn, đặc biệt là những người có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thấp... luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm.

Chính phủ đã nhiều lần điều chỉnh tăng lương hưu qua các giai đoạn cho thấy, đời sống của người nghỉ hưu từng bước được cải thiện.

Vì vậy, người lao động hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng tham gia chính sách bảo hiểm xã hội của Đảng và Nhà nước. Việc tham gia bảo hiểm xã hội chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già.

P.P

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/luong-huu-duoc-dieu-chinh-theo-cpi-va-toc-do-tang-truong-kinh-te-post504489.antd