Lượng lớn thức ăn chăn nuôi không đủ điều kiện lưu hành

Gốc
(HQ Online)- Ngày 26-11, tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (389) Quốc gia và Đội 2 Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46)- Công an TP.HCM đã đến hiện trường làm rõ các sai phạm của Công ty TNHH Tino trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi ở trụ sở của doanh nghiệp (DN) này tại Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM.

Lượng lớn thức ăn chăn nuôi không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 1

Ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tại hiện trường. Ảnh Nguyễn Huế

Có mặt tại hiện trường, ông Trương Văn Minh, Đội phó Đội 2- PC46, Công an TP.HCM cho biết, qua theo dõi xác minh ban đầu, Công ty Tino sản xuất thức ăn đậm đặc (Remix) dành cho heo, không nằm trong danh mục sản xuất, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam. Ngoài ra cũng có nghi vấn DN này có sử dụng chất cấm trong sản xuất thức căn chăn nuôi.

Trước đó, ngày 25-11, Đội 2 phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM tiến hành kiểm tra hành chính tại trụ sở và nhà kho của hai công ty Tino (số 26, ô nhà xưởng số 3, đường số 7 Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân) và Công ty TNHH Menon (số 11 – 13 – 15, đường 57, phường Tân Tạo, quận Bình Tân). Hai công ty này đều do bà Huỳnh Hữu Linh làm giám đốc.

Kết quả kiểm tra hành chính cho thấy, Công ty Tino đang sản xuất 5 loại Remix với số lượng khoảng 200 tấn thành phẩm. Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện, trong kho hàng của Công ty Tino còn có khoảng 16 tấn nguyên liệu (xuất xứ Trung Quốc) quá hạn sử dụng.

Giải trình về nghi vấn có sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, ông Nguyễn Đình Ngọc, Giám đốc kinh doanh Công ty Tino khẳng định, Công ty Tino không sử dụng chất cấm để phối trộn khi sản xuất các sản phẩm thức ăn chăn nuôi nêu trên.

Liên quan đến việc các sản phẩm của DN đưa ra thị trường tiêu thụ khi chưa có đăng kí sản xuất lưu hành, đại diện DN này cho biết, do DN mới đổi tên từ Thiên Nông thành Tino từ năm 2015 nên phải xin lại giấy phép sản xuất, lưu hành sản phẩm và DN đã nộp đơn xin cấp giấy phép từ ngày 5-1-2015 nhưng vẫn chưa được Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp phép.

Nhận định về các vi phạm của Công ty Tino, ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng, việc Công ty Tino công khai bán sản phẩm ra thị trường khi chưa được cấp phép là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ chỉ đạo lực lượng liên ngành làm rõ những sai phạm của DN này để xử lí theo đúng pháp luật. Cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu giám định để làm rõ nghi vấn DN có sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn hay không...

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Hải quan ghi nhận tại hiện trường.

Lượng lớn thức ăn chăn nuôi không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 2

Hàng tấn thức ăn chăn nuôi được sản xuất và lưu hành ngoài thị trường dù chưa cơ quan chức năng cấp phép

Lượng lớn thức ăn chăn nuôi không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 3

Các thùng chứa nguyên liệu nghi ngờ có chứa một số chất không nằm trong danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Lượng lớn thức ăn chăn nuôi không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 4

16 tấn nguyên liệu được xác định là đã hết hạn sử dụng

Lượng lớn thức ăn chăn nuôi không đủ điều kiện lưu hành - Ảnh 5

Bao nguyên liệu này vẫn được cất trong kho dù đã hết hạn sử dụng từ năm cuối 2013

Tin nóng

Tin mới