Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lượng máu dự trữ để điều trị cho các bệnh nhân ở Nghệ An đang thiếu nghiêm trọng

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An đang trong tình trạng thiếu nghiêm trọng nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị cho các bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân đang mòn mỏi chờ truyền máu và chế phẩm máu.

Người dân tham gia hiến máu để bổ sung lượng máu dự trữ tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An.

Ghi nhận tại điểm cố định của Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An, số lượng người đến hiến máu tình nguyện giảm rõ rệt so với các ngày bình thường. Số lượng người tham gia hiến máu chủ yếu là người nhà đang chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện và một số người dân ở thành phố Vinh.

Nguyên nhân là do đa số người dân đều có tâm lý e ngại khi hiến máu trong lúc dịch COVID-19 tại Nghệ An đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh đó, thành phố Vinh đang thực hiện cách ly toàn thành phố theo Chỉ thị 16, người dân ngoại thành không thể vào trong khu vực thành phố Vinh hoặc các bệnh viện để hiến máu tình nguyện (vào vùng dịch trở về sẽ phải cách ly tại nhà 21 ngày).

Bác sỹ Phạm Văn Thái, Trưởng khoa Truyền máu (Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An) cho biết, trước đây trung bình mỗi ngày tại điểm hiến máu cố định của Trung tâm tiếp nhận khoảng 150 đơn vị máu. Song, trong 2 tháng trở lại đây, do dịch bệnh COVID-19, lượng người đến tham gia hiến máu giảm, mỗi ngày Trung tâm chỉ thu được từ 50-55 đơn vị máu. Theo thống kê, từ ngày 27/4 đến ngày 14/6, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An tiếp nhận máu chỉ bằng 55% so với kế hoạch.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máu của các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An và các bệnh viện, cơ sở y tế ở trong tỉnh đang ở mức cao. Nhưng nguồn máu dự trữ đang thiếu nghiêm trọng, việc điều trị cho các bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều bệnh nhân (cả người lớn và trẻ nhỏ) mắc các bệnh liên quan đến máu và chế phẩm máu đang phải chờ đợi nguồn máu để truyền.

Bác sỹ Nguyễn Thị Cẩm Thơ, khoa Bệnh máu Tổng hợp 2 (Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An) cho biết, hiện khoa đang điều trị cho 20 bệnh nhân chủ yếu là mắc bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó có nhiều bệnh nhân là trẻ nhỏ. Đối với các bệnh nhân này, việc truyền máu thường xuyên là rất cần thiết để duy trì sự sống và giảm các nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, hiện do nguồn máu dự trữ tại Trung tâm đang thiếu nghiêm trọng nên nhiều bệnh nhân đang phải trong giai đoạn "cầm cự”. Nguồn máu chỉ được ưu tiên cho các những bệnh nhân nặng và phục vụ phẫu thuật, cấp cứu tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Bác sỹ Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An cho biết, nguồn máu dự trữ để điều trị cho các bệnh nhân tại Trung tâm, các bệnh viện, cơ sở y tế đang trong tình trạng thiếu nghiêm trọng. Thành phố Vinh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên đã có 9/10 đợt hiến máu theo kế hoạch với khoảng 6.300 đơn vị máu đã không thể tổ chức trong đợt này. Hiện kho máu của Trung tâm chỉ còn khoảng hơn 1.000 đơn vị máu (đủ đáp ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế phục vụ điều trị bệnh nhân khoảng 10 ngày).

Để duy trì đủ lượng máu và các chế phẩm máu cung cấp trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An đã kiến nghị Thường trực Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện cần tiếp tục duy trì tổ chức lịch hiến máu đã có, tăng cường tổ chức hiến máu ở những nơi không bị phong tỏa, cách ly y tế.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn máu hiện nay, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An đã lên phương án, với các trường hợp bệnh nhân có lượng máu quá thấp, thiếu máu nặng sẽ ưu tiên truyền trước. Những bệnh nhân ổn định hơn, buộc phải nằm chờ, theo dõi cho đến khi có máu. Trong trường hợp lượng máu bệnh nhân xuống quá thấp, sẽ được truyền máu cấp cứu kịp thời.

Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An kêu gọi người dân, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo để giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong quá trình tổ chức hiến máu cần thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và duy trì hoạt động hiến máu cứu người.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/luong-mau-du-tru-de-dieu-tri-cho-cac-benh-nhan-o-nghe-an-dang-thieu-nghiem-trong-20210624190630255.htm