Các ngôi sao của Barcelona và Real Madrid hiện đang hưởng mức lương cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mức lương đó vẫn thua xa so với VĐV Gaius Appuleius Diocles thời La Mã cổ đại.

Luong Ronaldo, Messi thua xa... nguoi danh xe La Ma - Anh 1

Cristiano Ronaldo gia hạn hợp đồng mới với Real Madrid hồi tháng 11-2016 cùng mức thù lao mới là 365.000 bảng mỗi tuần, trong khi Lionel Messi sẽ bỏ túi số tiền tương tự, thậm chí cao hơn nếu ký hợp đồng mới với Barca.

Mức lương hấp dẫn ở giải Super League của Trung Quốc cũng đang là chủ đề “hot” trên các mặt báo. Tiền đạo của Chelsea, Diego Costa được đề nghị trả 30 triệu bảng nếu tới châu Á “dưỡng già”.

Ngoài bóng đá, các siêu sao của Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), Giải vô địch bóng bầu dục của Mỹ (NFL), hay các tay golf và vận động viên quần vợt cũng nhận được thù lao tăng chóng mặt những năm gần đây. Tay golf Tiger Woods trở thành nam VĐV đầu tiên cán mốc thu nhập 1 tỷ USD trong sự nghiệp.

Mặc dù vậy, tất cả các tượng đài thể thao đương đại sẽ chỉ là người “nghèo”, nếu so sánh với VĐV đua xe ngựa Gaius Appuleius Diocles - người đánh xe huyền thoại thời La Mã cổ đại.

Gaius Appuleius Diocles có thể không được biết tới nhiều ở thế kỷ 21, nhưng ông là VĐV có thu nhập cao nhất thế hệ của mình và được coi là nhân vật thể thao thu nhập cao nhất mọi thời đại.

Trong lúc Tiger Woods có thể tự hào với mức thu nhập 1 tỷ USD thì Diocles kiếm tới 15 tỷ USD nếu quy ra thời giá như hiện nay. Bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 18, Diocles đua xe ngựa trong 24 năm, tham gia 4.257 cuộc đua và thắng 1.462 cuộc.

Sự nghiệp của Diocles đã trở thành huyền thoại với chiếc xe 4 ngựa kéo. Ông bắt đầu từ phía sau nhưng luôn vượt lên trước vạch đích để giành chiến thắng. Người đánh xe này sau đó quyết định giải nghệ ở tuổi 42, tuổi tác cũng là một thử thách với các VĐV thi đấu đỉnh cao hiện nay.

Theo thống kê, Diocles kiếm được 35.863.120 sesterces (tiền thời La Mã), quy đổi tương đương 15 tỷ USD hiện nay. Để dễ hình dung, người ta nói rằng thu nhập của người đánh xe huyền thoại này đủ để cung cấp ngũ cốc cho cả thành Rome trong một năm.

Mức lương của Ronaldo, Messi và các ngôi sao bóng đá khác có thể tiếp tục tăng trong những năm tới, nhưng chắc chắn họ sẽ không bao giờ so sánh được với người đánh xe huyền thoại từ thời La Mã.