Lương thấp khó tránh "chân ngoài dài hơn chân trong"

Gốc
- Thảo luận tại tổ chiều 16/11 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), chế độ lương tối thiểu đang áp dụng hiện nay và vấn đề tăng giờ làm là những nội dung được các đại biểu (ĐB) QH đặc biệt quan tâm.

Lương tổi thiếu không đủ sống

Báo điện tử VietNamNet dẫn lời ĐB Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho thấy mức lương tối thiểu hiện nay chỉ mới đáp ứng được 60% nhu cầu cuộc sống của người lao động, các doanh nghiệp dựa trên mức này chỉ tăng thêm 10-20-30% thì cũng chưa đủ bù đắp 40% thiếu hụt, chưa kể tái tạo sức lao động.

Tuổi Trẻ đăng tải phân tích của ĐB Bùi Thị An (Hà Nội): “Việc tăng lương lên 1.050.000 đồng là tốt nhưng đề nghị cần thống nhất quan điểm: lương phải đủ ăn để tái sản xuất sức lao động”.

Bà An nêu ví dụ một sinh viên mới ra trường, theo lương mới sẽ được khoảng 2,7 triệu đồng. Trong khi đó tiền thuê nhà ở, xe đi lại đã mất ít nhất 800.000-900.000, còn lại khoảng 1,7 triệu, theo bà An là “không làm được gì cả”.

Hai vợ chồng có đứa con, khoảng 5 triệu đồng thì không đủ tái sản xuất sức lao động, vì vậy bà An đề nghị Chính phủ nghiên cứu lại mức lương để người lao động có thể sống tạm đủ, nếu không phải có chính sách về nhà ở cho họ để công chức có thể có cuộc sống tối thiểu. Lương thấp thì khó tránh "chân ngoài dài hơn chân trong’’, bà An nói.

Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại tổ về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Ảnh: NLĐ

Đồng tình với quan điểm đó, VietNamNet dẫn ý kiến của ĐB Nguyễn Tấn Tuân (Khánh Hòa): dự luật ghi "tiền lương tối thiểu là đảm bảo cuộc sống tối thiểu" là không thỏa đáng, vì "mức sống ngày càng tăng lên, chỉ tối thiểu thì sao đủ sống".

Theo Tiền Phong, ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TP HCM) cho rằng, lương là giá cả sức lao động. Luật phải làm rõ, qui định lương thực trả đối với người lao động, bởi nếu chỉ qui định lương tối thiểu thì các DN sẽ vận dụng khác nhau và người lao động sẽ bị thiệt. Lương tối thiểu cần phải tính theo giờ, thay vì tình theo ngày như hiện nay, để tránh bất lợi cho người lao động khi đóng bảo hiểm.

Làm thêm = "bóc lột sức lao động tinh vi"

Theo Người lao động, dự thảo Bộ Luật Lao động giữ nguyên số giờ làm việc 48 giờ/tuần nhưng tăng số giờ làm thêm tối đa lên 360 giờ/năm (quy định hiện hành là 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ). Nội dung này đã không nhận được sự đồng tình của đa số ĐBQH.

Theo giải trình của ban soạn thảo, tăng giờ làm thêm là phù hợp với nguyện vọng của NLĐ. ĐB Đặng Ngọc Tùng phản bác: “Không lao động nào muốn tăng giờ làm thêm. Họ buộc phải làm thêm chỉ vì lương trả quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống, chứ thực sự không ai muốn làm quần quật suốt ngày”. Bằng việc chứng minh 30% công nhân tại TPHCM bị suy nhược cơ thể do làm việc vất vả, ĐB Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: “Thời điểm này không giảm thời gian làm việc mà lại tăng lên là đi ngược với mong muốn chung của NLĐ".

Không đồng tình tăng giờ làm thêm, Tuổi Trẻ dẫn lời ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng): “Làm thêm chỉ nên giữ nguyên quy định hiện tại là tối đa 200 giờ/năm. Nếu tăng lên 360 giờ/năm như dự luật thì bằng 15 ngày lao động. Người lao động sẽ chịu sức ép rất lớn, không còn thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Sức ép lao động sẽ làm gia tăng tai nạn lao động. Doanh nghiệp sẽ lợi dụng vào quy định này để tăng giờ, tăng ca, đỡ phải tuyển thêm công nhân. Tăng giờ làm thêm cũng đi ngược lại xu hướng tiến bộ của thế giới”.

Một số đại biểu ở đoàn TP.HCM thì đề nghị ban soạn thảo phải làm rõ cơ sở khoa học của việc tăng thời gian làm thêm lên mức tối đa 360 giờ/năm.

Theo VietNamNet, ĐB Đặng Thuần Phong chỉ ra vấn đề lương cũng chính là nguyên nhân khiến người lao động phải tranh thủ làm thêm giờ, thậm chí họ còn chủ động xin làm thêm. Ông Nguyễn Xuân Tỷ (Bến Tre) cũng lưu ý việc lợi dụng giờ làm thêm như một hình thức "bóc lột sức lao động tinh vi": mỗi người chỉ làm thêm vài chục phút mỗi ngày, nhận thêm một chút thù lao, nhưng mỗi nhà máy đều có hàng nghìn công nhân, giá trị làm ra trong vài chục phút đó không hề nhỏ.

Ông Tỷ đồng tình với ông Phong không tăng số giờ làm thêm, "thậm chí xu hướng còn phải là ngày càng giảm đi".

Hoàng Xuân (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới