Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lượng virus của người mắc Covid-19 không và có triệu chứng ngang nhau

Một nghiên cứu mới từ Hàn Quốc cho thấy, những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ mang mầm bệnh ở mũi, họng và phổi tương tự nhau, cho dù họ có triệu chứng hay không.

Một nghiên cứu mới từ Hàn Quốc cho thấy, những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ mang mầm bệnh ở mũi, họng và phổi tương tự nhau, cho dù họ có triệu chứng hay không.

Bài báo được xuất bản trên tạp chí JAMA Internal Medicine, là một bằng chứng sinh học quan trọng ủng hộ quan điểm những người mang mầm bệnh không có triệu chứng có thể lây lan Covid-19 .

Cho đến nay, quan điểm này của các chuyên gia chỉ mới dựa vào việc suy ra từ sự lây lan không có triệu chứng khi mọi người nhiễm virus mà không tiếp xúc với người mang mầm bệnh đã biết.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Phó giáo sư Seungjae Lee tại Đại học Y Soonchunhyang dẫn đầu đã phân tích các mẫu gạc được lấy từ ngày 6 đến 26-3 từ 303 người bị cách ly tại một trung tâm ở Cheonan, sau khi một nhóm tôn giáo làm bùng phát dịch.

Nhóm này có độ tuổi từ 22 đến 36 và 2/3 là phụ nữ. Trong đó, có 193 trường hợp có triệu chứng và 110 trường hợp không có triệu chứng.

Trong số những người ban đầu không có triệu chứng, 89 người không bao giờ phát triển các triệu chứng, chiếm khoảng 30% trong tổng số.

Tất cả được lấy mẫu đều đặn sau tám ngày cách ly, và các mẫu trả về có giá trị tương đương về số lượng virus từ đường hô hấp trên và dưới.

Thời gian trung bình để bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính ít hơn một chút ở bệnh nhân không có triệu chứng so với bệnh nhân có triệu chứng: lần lượt là 17 và 19,5 ngày.

Các tác giả đã viết, phát hiện của họ "đưa ra sự hợp lý về mặt sinh học" cho các báo cáo về lây truyền không có triệu chứng.

Nhưng các tác giả nói thêm rằng nghiên cứu của họ chỉ xem xét số lượng của virus có trong những người không có triệu chứng và họ không theo dõi các đối tượng xem liệu điều đó có gây ra sự lây lan của virus trong cộng đồng hay không.

HỒNG LÊ (Theo Sciencealert)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/luong-virus-cua-nguoi-mac-covid-19-khong-va-co-trieu-chung-ngang-nhau-611887/