Lượt trận đầu tiên của vòng bán kết Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) kết thúc vào chiều tối 30-10 mang lại nỗi buồn cho cả 2 đội bóng TP Hồ Chí Minh là Saigon Heat và HoChiMinh City (HCMC) Wings.

Trong số này, thất bại của HCMC Wings trước HaNoi Buffaloes ngay trên sân nhà được xem là bất ngờ lớn hơn cả. Có được lợi thế sân nhà nhưng vì thi đấu xuống sức và phối hợp thiếu ăn ý, các cầu thủ HCMC Wings đã để thua trong trận đấu đầu tiên vòng đấu bán kết (còn gọi là play-off) trước các chiến binh HN Buffaloes.

Luot dau vong ban ket VBA 2016: Hai doi TP Ho Chi Minh deu bai tran - Anh 1

Nguyễn Phú Hoàng (10) góp công vào chiến thắng của HN Buffaloes

Ngay từ hiệp 1, chiến thuật phòng ngự- phản công của HN Buffaloes phát huy hiệu quả khi khống chế được những tay ném chủ chốt của HCMC Wings như Justin Young, Jaywuan Hill. Khi hiệp thi đấu đầu tiên kết thúc, HN Buffaloes dẫn 21 – 17 trong sự bất ngờ của nhiều người.

Ở hiệp thi đấu thứ 2, các cầu thủ đội khách thi đấu nhịp nhàng với vai trò nổi bật của Trevor Berkeley hay Nguyễn Phú Hoàng. Kết thúc hiệp 2, HN Buffaloes dẫn 40-38 và có thể bị lội ngược dòng bất cứ lúc nào trong 2 hiệp còn lại.

Đến hiệp 3, HCMC Wings thi đấu tưng bừng với các pha phối hợp khá sắc sảo. Nhưng HN Buffaloes không dễ bị bắt nạt, để dẫn cách biệt 8 điểm (62 – 54) trước chủ nhà HCMC Wings.

Tại hiệp đấu cuối, HCMC Wings có nhiều pha chuyền bóng lỗi tạo cơ hội để đội khách phản công nhanh. Ban huấn luyện HCMC Wings dù đưa ra nhiều điều chỉnh song không xoay được cục diện trận đấu, nhất là khi HN Buffaloes thi đấu tập trung và phản công nhanh, hiệu quả. Kết thúc trận đấu, đội khách HN Buffaloes bất ngờ giành chiến thắng chung cuộc 84-64.

Với 20 điểm ghi được trong hơn 25 phút trên sân, Ryan Arnold là cầu thủ ghi được nhiều điểm nhất của HN Buffaloes. Ngoại binh Trevor Berkeley ghi được 18 điểm, Nguyễn Phú Hoàng có 14 điểm và Đinh Tiến Công có 12 điểm. HN Buffaloes sẽ có nhiều lợi thế hơn trong trận đấu tiếp theo của vòng bán kết khi gặp lại HCMC Wings ở sân nhà.

Tại trận khác của vòng bán kết, DaNang Dragons bất ngờ hạ Saigon Heat 76-73 ngay trên sân khách.

Nhật Hà