NDĐT- Đầu giờ chiều nay (19-1), tại khu vực Tượng đài Chiến thắng ở Bangkok có hai quả lựu đạn ném về phía người biểu tình, làm ít nhất 28 người bị thương (theo thông tin ban đầu từ Trung tâm Y tế khẩn cấp Bangkok), trong đó có một phóng viên báo Post Today của Thái-lan.

Cấp cứu người bị thương. Ảnh: Nation.

Theo các nhân chứng, khoảng 13 giờ 30, một quả lựu đạn được liệng từ phía sau sân khấu của người biểu tình, bị đập vào một cành cây, rơi xuống phát nổ gần lều nơi một số phóng viên đang nghỉ.

Sau đó, lực lượng bảo vệ của người biểu tình nhìn thấy có năm, sáu người đàn ông chạy về phía một bệnh viện gần đó. Họ cùng với những người biểu tình khác đuổi theo, một trong số những kẻ đang chạy trốn đã ném một quả lựu đạn nữa về phía họ. Vụ nổ thứ hai xảy ra khoảng mười phút sau vụ đầu tiên. Những kẻ này sau đó đã tẩu thoát trên những chiếc xe máy đợi sẵn.

Cựu Nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập Thaworn, thành viên Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) của lực lượng biểu tình, điều hành hoạt động tại điểm biểu tình Tượng đài Chiến thắng, cho biết có hai nhân chứng nhớ mặt một kẻ tình nghi mà họ rượt đuổi. Theo ông Thaworn, kẻ ném lựu đạn định nhằm vào ông vì khi đó ông chỉ đứng cách nơi vụ nổ xảy ra khoảng 20m. Sau vụ bạo lực, ông này đã trao đổi với sĩ quan cảnh sát ở đồn Phaya Thai phụ trách khu vực này để tăng cường an ninh tại điểm biểu tình.

Đây là vụ ném lựu đạn thứ hai giữa ban ngày, sau vụ xảy ra tại đường Ban Thadthong cách đây hai hôm (ngày 17-1), làm một người chết và 39 người bị thương.

Tối qua, một bảo vệ tại điểm biểu tình ở giao lộ Lat Phrao đến từ miền nam Thái-lan, đã bị thương do trúng đạn trong một vụ xả súng nhằm vào những người biểu tình.

Hôm nay, người biểu tình chống chính phủ tiếp tục tuần hành trên một số tuyến đường ở thủ đô để kêu gọi thêm người ủng hộ chiến dịch “đóng cửa Bangkok”. Theo ghi nhận của phóng viên báo Nhân Dân, đầu giờ chiều nay, dù là ngày nghỉ, lượng người biểu tình tham gia ít hơn hẳn so với một hai hôm đầu của chiến dịch. Tối qua, tại bảy địa điểm dựng sân khấu lớn của người biểu tình, chỉ có khoảng gần hai nghìn người tham gia. Cuộc biểu tình có dấu hiệu “mất đà”.

Trong bối cảnh các vụ bạo lực diễn ra với mức độ nguy hiểm gia tăng, phát biểu tại lễ diễu binh ngày hôm qua, nhân kỷ niệm ngày truyền thống quân đội Thái-lan ở thủ đô Bangkok, Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha – vị tướng uy quyền nhất của Thái-lan - không đề cập đến cuộc biểu tình “đóng cửa Bangkok” của lực lượng đối lập. Tướng Prayuth khẳng định, nhiệm vụ của quân đội là bảo vệ đất nước. “Sự tồn tại và an toàn của đất nước là nhiệm vụ chính của tất cả các binh sĩ. Do đó chúng ta phải đoàn kết và đặt đất nước lên ưu tiên hàng đầu”, ông Prauth nhấn mạnh.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát Thái-lan, thủ phạm gây ra vụ ném lựu đạn ngày 17-1 có thể đã trà trộn trong đoàn người biểu tình. Tang vật vũ khí thu được trong tòa nhà bỏ hoang, nơi lựu đạn được cho là ném ra từ đó, là súng giả.

Tổng thư ký Hội đồng an ninh quốc gia, trung tướng Paradorn, bày tỏ lo ngại việc có "bên thứ ba" kích động bạo lực. Theo ông Paradorn, lực lượng an ninh vẫn kiểm soát được tình hình, song nếu bạo lực gia tăng, Chính phủ có thể sẽ xem xét áp dụng Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp.

Đến nay, đã có 46 nước và vùng lãnh thổ cảnh báo du khách thận trọng khi du lịch tại Thái-lan. Kuwait và Oman đã khuyên công dân của họ rời khỏi nước này.

TRƯỜNG SƠN