Lưu Dương: Nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên của Trung Quốc

Gốc
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu-9 lên quĩ đạo và cũng có nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên.

Theo THX, vào lúc 18h30 ngày 16/6, tàu vũ trụ Thần Châu-9 được phóng lên quĩ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở mạn Tây Bắc Trung Quốc.

Nhiệm vụ chính của tàu Thần Châu-9 là kết nối với Trạm vũ trụ Thiên Cung. Năm ngoái, Trung Quốc đã lắp ghép thành công tàu Thần Châu-8 không người lái với Trạm vũ trụ Thiên Cung. Tàu Thần Châu-9 sẽ được ghép nối hoàn toàn tự động với Trạm không gian Thiên Cung. Tuy nhiên, cũng có kế hoạch để con người thử điều khiển ghép nối trong sứ mệnh lần này. Khi đó các nhà du hành vũ trụ sẽ tách tàu Thần Châu-9 khỏi Trạm vũ trụ Thiên Cung và sau đó điều khiển tàu ghép nối với trạm ở đúng vị trí cũ.

Ba nhà du hành vũ trụ do Đại tá Cảnh Hải Bằng chỉ huy.

Chỉ huy trưởng tàu vũ trụ Thần Châu-9 là Đại tá phi công Cảnh Hải Bằng, người đã từng bay lên vũ trụ với Thần Châu-7 trong năm 2008, năm Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên lên quĩ đạo.

Trong số 3 nhà du hành vũ trụ trên tàu Thần Châu-9 có Lưu Dương, 33 tuổi, nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên của Trung Quốc.

Lưu Dương: Nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên của Trung Quốc

Thiếu tá phi công Lưu Dương sinh ra tại tỉnh Hà Nam. Gia nhập lực lượng không quân Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vào năm 1997, cô là một phi công kỳ cựu với 1.680 giờ bay an toàn. Cô đã được đề bạt chỉ huy phó một đơn vị không quân PLA, trước khi được tuyển chọn để đào tạo làm phi công vũ trụ tháng 5/2010. Lưu Dương đã kết hôn và sống cùng chồng ở Bắc Kinh.

Các đồng nghiệp miêu tả Lưu Dương là một phụ nữ dễ mến, có tài ăn nói và tài giỏi. Cô cũng gây ấn tượng nhờ tiếp thu nhanh. Chỉ huy trưởng tàu Thần Châu-9 là Đại tá Cảnh Hải Bằng nói: “Dù bắt đầu quá trình huấn luyện muộn hơn nhưng giờ đây cô ấy đã đuổi kịp chúng tôi. Điều đó vượt quá sự mong đợi của chúng tôi”.

Ngoài sự nhanh nhẹn và tính quyết đoán, Lưu Dương cũng tỏ ra rất bình tĩnh khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp.

Lưu Dương trong thời gian đào tạo phi công vũ trụ.

Sau hai năm đào tạo, Lưu Dương đã tốt nghiệp khóa đào tạo một cách xuất sắc và hồi tháng 3 năm nay, cô đã được lọt vào danh sách ứng cử viên tham gia đội bay của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-9. Vai trò của Lưu Dương là tiến hành một số thí nghiệm y tế trên vũ trụ.

Tuy nhiên, quá trình huấn luyện phi công vũ trụ cực nhọc không làm mất đi những đam mê cá nhân của Lưu Dương trong cuộc sống. Cô thích đọc sách và nấu ăn rất giỏi. Cô tâm sự: “Tôi yêu trẻ con và yêu cuộc sống. Được ở bên gia đình là một điều hạnh phúc, nhưng bay trên trời lại là một trải nghiệm khác mà không phải ai cũng được nếm trải”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 15/6, Lưu Dương nói: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được đại diện cho hàng triệu phụ nữ Trung Quốc bay lên vũ trụ. Tôi hoàn toàn tự tin. Nam giới và nữ giới có những lợi thế và khả năng riêng trong việc thực hiện các sứ mệnh không gian. Họ có thể bổ sung cho nhau và hoàn thành sứ mệnh tốt hơn. Khi còn là một phi công, tôi bay trên bầu trời. Bây giờ là nhà du hành vũ trụ, tôi sẽ bay vào không gian, bay cao hơn và xa hơn. Bên cạnh những nhiệm vụ phải hoàn thành, tôi muốn khám phá một Trái đất tuyệt vời, một ngôi nhà tuyệt đẹp”.

Tin nóng

Tin mới