Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lưu nét Xuân, giữ Tết Việt ở Thái Lan

Dù xa Tổ quốc, xa quê hương từ rất lâu đời, thậm chí có người nói tiếng Việt còn chưa sõi, nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan vẫn luôn giữ gìn những nét văn hóa, truyền thống Việt. Bà con gốc Việt tại Thái Lan vẫn tổ chức gói bánh chưng mỗi độ Xuân về, giúp cái Tết trở nên ấm áp và gần gũi hơn.

Nghề làm bánh chưng truyền thống luôn được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Hội người Thái gốc Việt và làng người gốc Việt số 4 ở tỉnh Udon Thani.

Trong khoảng 100 nghìn bà con Việt kiều tại Thái Lan, cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Udon Thani, thủ phủ kinh tế-văn hóa của vùng đông bắc Thái Lan, luôn nỗ lực để làm giàu cho gia đình và đóng góp cho quê hương, đất nước. Trong một ngày cuối năm Kỷ Hợi 2019, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan tới thăm một gia đình làm bánh chưng truyền thống ở tỉnh Udon Thani và cảm nhận được tình cảm, sự trân trọng của họ đối với nét văn hóa, truyền thống của người Việt.

Ngày thường bán buôn tầm 300 chiếc bánh chưng, chưa kể giò và nem chua.

Đó là gia đình cư ngụ tại làng Việt kiều 4, thị xã Mương, tỉnh Udon Thani, đã làm nghề gói bánh chưng được ba đời. Trong đó, riêng vợ chồng Nguyễn Văn Quý và Vũ Thị Nỉnh đời thứ ba đã làm nghề được hơn 10 năm. Bánh chưng nhà này nổi tiếng ngon không chỉ trong tỉnh Udon Thani, vùng đông bắc Thái Lan, mà còn có mặt ở Thủ đô Bangkok và nhiều tỉnh khác. Ngày thường, gia đình chị Nỉnh sản xuất và bán buôn khoảng 300 chiếc với 4-5 người làm; dịp Tết mỗi ngày xuất xưởng khoảng 3.000 chiếc với 20 nhân công. Đây là nghề gia truyền của nhà chị Nỉnh, từ đời ông bà Việt Nam cho đến đời bố mẹ và giờ đến đời anh chị đã sinh sống ở Thái Lan bằng nghề làm bánh chưng.

Chị Nỉnh cho biết, giá bán buôn mỗi cái bánh chưng là 45 baht (khoảng 35 nghìn đồng). Không chỉ bà con gốc Việt, mà người Thái cũng rất thích ăn bánh chưng của nhà chị. Ngoài bánh chưng, nhà chị Nỉnh còn làm thêm giò, nem chua đậm đà hương vị Việt.

Theo ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt toàn Thái Lan kiêm Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Udon Thani, gia đình anh Quý, chị Nỉnh là một tấm gương cho nhiều Việt kiều noi theo, đồng thời luôn được Hội tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động làm ăn, kinh doanh.

Dịp Tết phải thuê 20 nhân công, làm khoảng 3.000 cái bánh chưng mỗi ngày.

Ngoài các cơ sở làm ăn, kinh doanh của Việt kiều, cứ Tết đến Xuân về, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan lại tổ chức gói bánh chưng, với mục đích mang lại hương vị Tết đến với bà con người Việt.

Năm nào cũng vậy, các cán bộ, nhân viên lại tổ chức gói bánh chưng trong khuôn viên trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại trung tâm Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Lá dong được gửi từ Việt Nam sang trên những chuyến bay của Vietnam Airlines, bởi đây là mặt hàng “hiếm có, khó tìm” trên đất nước Đông-Nam Á này. Thông thường, những chiếc bánh chưng do Việt kiều làm đều được gói từ lá chuối, ít nhiều mất hương vị và màu xanh đặc trưng của lá dong. Tất cả mọi người, từ cán bộ, nhân viên đến phu nhân, phu quân đều vui vẻ tất bật, người rửa lá dong, đãi đỗ, người vo gạo nếp, xếp lạt… Là một trong các “nghệ nhân gói bánh chưng” của Văn phòng Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, anh Hồng cho biết, mỗi chiếc bánh chưng không chỉ thể hiện món ăn Việt đơn thuần, mà còn là món quốc hồn quốc túy, là bản sắc văn hóa, ẩm thực Việt đối với cộng đồng quốc tế.

Bánh chưng, giò và nem chua Việt được người Thái ưa chuộng.

Trong không khí tưng bừng chào đón Xuân Canh Tý 2020, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng tâm sự: “Là những cán bộ ngoại giao được Đảng và Nhà nước cử đi công tác tại nước ngoài, dù gần hay xa, tất cả chúng tôi đều luôn nhớ về quê hương, đất nước. Và đặc biệt mỗi khi Tết đến, Xuân về, nỗi nhớ này càng da diết. Chính vì vậy, hằng năm, Đại sứ quán, các cơ quan đại diện cùng với kiều bào người Việt tại Thái Lan tổ chức gói bánh chưng trong khuôn viên của Đại sứ quán. Một phần là để nhớ về quê hương, tiếp đó là góp phần duy trì các ý nghĩa hết sức tốt đẹp của văn hóa, ẩm thực, tâm linh người Việt, và thông qua đó để cho các cháu thế hệ mai sau được tiếp nối và hiểu thêm về truyền thống, văn hóa của Việt Nam”.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Thái Lan gửi lời chúc mừng tới toàn thể bà con người Việt tại Việt Nam và trên khắp thế giới một năm mới mạnh khỏe, an khang và thịnh vượng.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/chinhtri/nguoi-viet-xa-xu/item/43032702-luu-net-xuan-giu-tet-viet-o-thai-lan.html