Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ

Gốc
Được kỳ vọng sẽ giúp Quân đội Mỹ xây dựng lại lực lượng pháo binh già nua của mình, nhưng lựu pháo M777  lại làm họ thất vọng hết lần tới lần khác.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 1

Mẫu lựu pháo M777 của Mỹ được ra đời từ năm 2005 và là khẩu lựu pháo cỡ nòng 155mm nhẹ nhất thế giới. Với trọng lượng chỉ 4,2 tấn, nó được thiết kế để có thể dễ dàng vận chuyển bởi nhiều loại phương tiện khác nhau bao gồm cả bằng trực thăng vận tải. Nguồn ảnh: Giphy.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 2

Tuy nhiên, "nhẹ" dường như là ưu điểm duy nhất của mẫu lựu pháo này, khi suốt từ lúc xuất hiện cho tới nay M777 liên tục gây ra một loạt sự cố cướp đi sinh mạng của hàng chục binh sĩ trong quá trình sử dụng nó. Nguồn ảnh: Army.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 3

Cụ thể, hai sự cố liên quan đến M777 gần đây nhất xảy ra vào trong tuần tháng 8 và tháng 9 vừa rồi. Hiện vẫn chưa rõ lỗi thuộc về thiết kế của M777, chất lượng đạn pháo hay lỗi vận hành của binh sĩ , nhưng các sự cố liên tiếp này ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của M77. Nguồn ảnh: Military.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 4

Sự cố đầu tiên xảy ra vào ngày 13/8 trong một đợt huấn luyện bắn đạn thật của Quân đội Mỹ, đã khiến 2 binh sĩ Mỹ bị thiệt mạng tại chỗ, 5 người khác bị thương nặng khi quả đạn pháo 155mm của nó phát nổ ngay khi vừa khai hỏa và vẫn chưa ra khỏi nòng. Nguồn ảnh: Zitta.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 5

Tới hôm 2/9 vừa qua, một khẩu pháo M777 được Ấn Độ mua của Mỹ cũng phát nổ ngay trong khi đang diễn tập sau 5 loạt đạn. Tuy không có thương vong đáng kể nhưng hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong hai tháng đã làm dấy lên hồi chuông báo động về chất lượng của khẩu pháo này. Nguồn ảnh: Military.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 6

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, những tai nạn liên quan đến khẩu M777 thực chất là do loại đạn pháo dẫn đường Excalibur của khẩu pháo này. Được biết đây là loại đạn pháo thông minh, sử dụng hệ thống dẫn đường GPS để làm tăng độ chính xác khi bắn. Nguồn ảnh: Military.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 7

Đạn Excalibur của lựu pháo M777 có khả năng tấn công chính xác trúng mục tiêu trong tầm bắn 30 km dưới bất kỳ điều kiện thời tiết, môi trường nào. Trong tầm bắn 30 km, loại đạn pháo này có sai số đồng tâm (CEP) tối đa chỉ 4 mét. Nguồn ảnh: Youtube.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 8

Mặc dù vậy, những vụ tai nạn gần đây khiến nhiều người hoài nghi về việc hoặc loại đạn pháo đời mới này hoặc chính khẩu M777 đã và đang gặp nhiều vấn đề cực kỳ đáng lo ngại. Nếu không sớm được khắc phục thì rất có thể trong thời gian sắp tới sẽ xuất hiện thêm các vụ tai nạn đáng tiếc liên quan đến chất lượng của M777. Nguồn ảnh: Youtube.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 9

Có trọng lượng chỉ 4,2 tấn, M777 có nòng dài 5,08 mét, sử dụng được nhiều loại đạn khác nhau trong đó có đạn M107, M795 và M982. Cỡ nòng của khẩu pháo này là 155 mm. Tầm bắn hiệu quả của M777 vào khoảng 20 tới 30 km đối với loại đạn thông thường và lên tới 40 km khi sử dụng đạn M982 Excalibur tăng tầm có dẫn đường. Nguồn ảnh: Youtube.

Lựu pháo M777: Siêu nhẹ, siêu lắm 'tật' của Quân đội Mỹ - Ảnh 10

Không chỉ nhẹ, khẩu pháo này còn có khả năng triển khai cực kỳ nhanh khi chỉ tốn 2 phút 10 giây để triển khai từ trạng thái cơ động sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu và tốn khoảng 2 phút 23 giây để chuyển trạng thái từ chiến đấu sang cơ động. Hiện tại ngoài Mỹ còn có nhiều quốc gia khác như Úc, Brazil, Canada, Ấn Độ,... cũng sử dụng loại pháo "lắm tài nhiều tật" này trong biên chế chính thức của mình. Nguồn ảnh: Defence.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới