Điều mà nhiều phụ huynh đang lo lắng hiện nay là việc dùng kháng sinh khi nào cho trẻ là thích hợp. Bởi, trên thực tế, không phải bất kỳ lúc nào trẻ có biểu hiện ho, sốt… là phải sử dụng kháng sinh.

Luu y khi su dung khang sinh cho tre - Anh 1

Phụ huynh chỉ dùng kháng sinh cho trẻ khi có bằng chứng nhiễm vi khuẩn

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Linh - Khoa khám bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương), kháng sinh là thuốc để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Do đó, chỉ cho trẻ dùng kháng sinh khi có các bằng chứng cho thấy trẻ mắc bệnh do vi khuẩn gây nên. Việc xác định các bằng chứng này thường do bác sĩ khám thực tế và căn cứ vào một số xét nghiệm đơn giản. Các trường hợp trẻ viêm đường hô hấp, nhưng có thể do virus, thì việc sử dụng kháng sinh hoàn toàn không có hiệu quả. “Nguyên tắc dùng kháng sinh cho trẻ là chỉ dùng khi có bằng chứng nhiễm vi khuẩn và cần phải thực hiện theo nguyên tắc dùng đúng liều, đúng cách và lựa chọn kháng sinh an toàn” - bác sĩ Linh khuyên.

Bác sĩ Linh cũng cho biết, dấu hiệu trẻ bị mắc bệnh do vi khuẩn thường sốt cao, da xanh tái, mệt mỏi, ăn kém, không chịu chơi ngay cả khi đỡ sốt. Có thể nhìn thấy cá́c ổ nhiễm khuẩn gây sưng, nóng, đỏ, đau, có mủ như: Mụn nhọt trên da, viêm cơ, áp xe cơ, viêm họng mủ, viêm tai có mủ; hoặc trong các bệnh do virus, nhưng có bội nhiễm thêm vi khuẩn như nhiễm trùng da sau khi mắc thủy đậu… Ngoài ra, các trường hợp viêm đường hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu… có bằng chứng nhiễm vi khuẩn.

Khi đã xác định nguyên nhân, các bác sĩ sẽ dựa vào lứa tuổi, vị trí nhiễm trùng mà lựa chọn một loại kháng sinh có độ đặc hiệu cao, không nên kết hợp nhiều loại kháng sinh. Do vậy, khi mua thuốc cho trẻ, không nên tự ý đổi loại kháng sinh (thành phần), mà nên mua thuốc đúng thành phần đã được kê đơn và dùng đúng theo đơn. Tuyệt đối, không nên dùng lại đơn thuốc cũ, vì có thể trẻ mắc bệnh do loại vi khuẩn khác, bệnh khác, mặc dù có thể có một số triệu chứng giống lần trước.

Ở trẻ em Việt Nam, trong số các nguyên nhân gây sốt thì có tỉ lệ khá lớn là viêm đường hô hấp trên do virus bao gồm: Viêm mũi họng cấp do virus, sốt virus, viêm tiểu phế quản do virus… Do vậy, để chữa bệnh cho trẻ an toàn, tránh các tác dụng phụ, giảm chi phí điều trị… bác sĩ Linh khuyến cáo các cha mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về chăm sóc, theo dõi phát hiện dấu hiệu bệnh nặng, tình trạng nhiễm khuẩn và sử dụng thuốc hợp lý.

Ngọc Thủy (theo bác sĩ Nguyễn Văn Linh)