Lưu ý yếu tố đặc thù trong xét tuyển bằng học bạ

Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã nhận hồ sơ xét tuyển năm 2022 theo hình thức học bạ. Tuy nhiên, không phải ngành học và trường nào cũng xét tuyển giống nhau.

Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ bằng học bạ tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Ảnh: TG

Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ bằng học bạ tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Ảnh: TG

Trong đó, đối với một số ngành học mang tính đặc thù, các chuyên gia lưu ý thí sinh về những tiêu chí phụ đi kèm.

Điều kiện xét tuyển của từng trường, từng ngành

Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong hướng nghiệp - tuyển sinh, ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) nhìn nhận: Phương thức xét tuyển học bạ THPT ngày càng được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn, vì thế mức độ cạnh tranh cũng tăng.

Trong đó, về hình thức tính điểm học bạ khi xét tuyển, dù cùng tên gọi là xét tuyển học bạ nhưng mỗi trường có quy định riêng. Đơn cử cũng xét học bạ nhưng có trường xét tuyển 3 học kỳ, 5 học kỳ, xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm trung bình cả năm, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển học bạ kết hợp với phỏng vấn hoặc thi năng khiếu, hoặc chỉ áp dụng xét tuyển học bạ cho một số ngành (nhóm ngành nhất định)...

Đặc biệt, với các ngành thuộc nhóm Khoa học sức khỏe, thí sinh cần đạt điều kiện xét tuyển theo quy định chung của Bộ GD&ĐT. Chính vì thế, khi đăng ký xét tuyển học bạ, điều đầu tiên thí sinh cần quan tâm là điều kiện xét tuyển cụ thể của các trường, ngành học mà mình yêu thích để chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

“Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh áp dụng xét tuyển học bạ theo hai phương thức là xét học bạ 3 học kỳ (điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình học kỳ I lớp 12 và học kỳ I + II lớp 11 đạt từ 18 điểm trở lên) và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (điều kiện là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên).

Riêng các ngành Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học áp dụng điều kiện xét tuyển học bạ riêng (theo quy định dành cho khối ngành Khoa học sức khỏe). Các ngành Thanh nhạc, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa yêu cầu thí sinh phải có điểm môn Năng khiếu (Âm nhạc hoặc Vẽ, có thể thi tại HUTECH hoặc nộp kết quả thi từ trường đại học khác)…” - ThS Nguyễn Thị Xuân Dung chia sẻ.

“Một số nhóm ngành đặc thù như sức khỏe và năng khiếu VLU có tiêu chí riêng. Đối với 4 ngành Sức khỏe, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ngoài tiêu chí đạt điểm chuẩn tuyển sinh học bạ đợt 1 năm 2022, thí sinh cần phải đáp ứng điều kiện về học lực theo quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Cụ thể, ngành Dược học và ngành Răng Hàm Mặt: Học lực lớp 12 đạt loại giỏi; Ngành Điều dưỡng và ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học: Học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên…” - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang lưu ý.

Tương tự, TS Võ Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang (VLU) cho biết: Trường nhận hồ sơ xét học bạ đợt 1 từ ngày 1/3 - 30/4 đối với 59 ngành đào tạo bậc đại học hệ chính quy (chương trình tiêu chuẩn) và 14 chương trình đào tạo đặc biệt. Thí sinh nên cân nhắc nộp hồ sơ học bạ ngay từ đợt đầu để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. Bởi càng về sau điểm chuẩn sẽ tăng cao hơn so với đợt trước, điều này phụ thuộc vào số lượng chỉ tiêu còn trống ở từng đợt.

Kỳ tuyển sinh 2021 do những yếu tố đặc biệt của phòng chống dịch Covid-19 nên nhiều trường đặc thù như sư phạm, y dược mở rộng thêm phương thức xét tuyển bằng học bạ với những tiêu chí riêng. Tại Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh (HCMUE) tỷ lệ xét tuyển bằng học bạ năm 2021 trúng tuyển chiếm tỷ lệ 32% trên tổng chỉ tiêu.

TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc - Phó Hiệu trưởng HCMUE cho biết: Theo Quy chế tuyển sinh hiện hành với các ngành đào tạo giáo viên nếu tuyển theo phương thức sử dụng điểm THPT (học bạ) cần bảo đảm ngưỡng chất lượng đầu vào phải là học sinh giỏi lớp 12 (trừ ngành Giáo dục thể chất là học sinh khá).

“Đối với các ngành đào tạo khác, HCMUE cũng sẽ có quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (dự kiến sẽ là học sinh giỏi lớp 12) đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ. Do đó, để có thể đáp ứng điều kiện này, thí sinh cần học và hoàn thành chương trình lớp 12, sau đó mới đăng ký xét tuyển được theo phương thức học bạ. Cách tính điểm theo từng ngành tuyển sẽ được thông báo chi tiết trong đề án tuyển sinh của nhà trường sắp tới…” - TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc thông tin.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ tại HUTECH. Ảnh: TG

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ tại HUTECH. Ảnh: TG

Chọn ngành và phương thức xét tuyển

Liên quan vấn đề chọn ngành đối với phương thức xét tuyển học bạ, ThS Nguyễn Thị Xuân Dung lưu ý: Khi xét tuyển học bạ, thí sinh không bị hạn chế số lượng hồ sơ đăng ký hay số ngành xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh nên tìm hiểu cụ thể về ngành học để lựa chọn được những ngành phù hợp năng lực và sở thích của bản thân.

“Mỗi phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển vào tối đa 3 ngành/phương thức. Nếu thí sinh chọn cả hai phương thức trên cùng một phiếu đăng ký có thể xét tuyển vào tối đa 6 ngành. Đây là con số tương đối để thí sinh có thể “khoanh vùng” ngành yêu thích nhất và các ngành gần, cùng lĩnh vực. Ngoài ra, với một số ngành thường được nhiều thí sinh lựa chọn thì tỷ lệ cạnh tranh khi xét tuyển sẽ cao hơn, mức điểm nhận hồ sơ các đợt tiếp theo có thể chênh lệch. Do đó, thí sinh nếu đã lựa chọn được những ngành yêu thích nên nộp hồ sơ sớm để tối đa cơ hội trúng tuyển học bạ”, ThS Nguyễn Thị Xuân Dung khuyến cáo.

Năm 2022, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) dành khoảng 40% chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ. Với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe, NTTU áp dụng theo quy định về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT. ThS Bùi Quang Trung - Trưởng phòng Truyền thông NTTU thông tin: “Xét học bạ là giải pháp hữu ích giúp các thí sinh tăng thêm cơ hội vào đại học nếu như trong quá trình thi cử không đạt thành tích như mong muốn. Hơn nữa, phương thức này áp dụng được cho tất cả học sinh đã tốt nghiệp ở những năm học trước đó. Đây được xem là “chiếc vé” đặc biệt cho những ai không có điều kiện học đại học trước đây” - ThS Bùi Quang Trung nhận định.

“Khi xét tuyển bằng học bạ, cơ hội trúng tuyển vào các trường khá cao. Các em nên đăng ký vào 1 trường và chọn 3 ngành của trường đó, cùng một hồ sơ. Không nên xét 5 hồ sơ học bạ vào 5 ngành của 1 trường, sẽ rối loạn và giảm cơ hội trúng tuyển do cạnh tranh giữa các ngành và tỷ lệ chỉ tiêu khác nhau…”. - TS Mai Đức Toàn, Giám Đốc Trung tâm Tuyển sinh Truyền thông, Trường Đại học Gia Định

Công Chương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/luu-y-yeu-to-dac-thu-trong-xet-tuyen-bang-hoc-ba-684VluynR.html