Luyện quân 'gửi trong dân'

Gốc
Đến Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 sau cơn mưa dông, nắng mỗi lúc gay gắt, hơi nóng bốc lên nhưng các quân nhân dự bị (cán bộ khung B) vẫn miệt mài huấn luyện nội dung Điều lệnh Đội ngũ “Đi đều, đứng lại, đổi chân trong khi đi”.

Từng cá nhân mồ hôi túa ra, khuôn mặt sạm đen, vừa hô vừa thực hiện động tác, cánh tay đánh nhanh, mạnh, có độ dừng, chân bước đúng cự lỵ; ai chưa chuẩn được giáo viên và các học viên trao đổi, chỉnh sửa… càng làm cho không khí buổi học thêm “nóng”. Thoạt đầu chúng tôi cứ nghĩ đây là buổi huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ tay không của bộ đội chủ lực.

Trung tá Trần Mạnh Quân, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 1 cho biết: “Năm nay, đơn vị tiếp tục được cấp trên giao huấn luyện quân nhân dự bị (QNDB). Anh em là trung đội phó, tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng đã xuất ngũ; có người làm công nhân, nông dân, có người làm cán bộ… khi tập trung huấn luyện hay sẵn sàng chiến đấu họ là những cán bộ nòng cốt của địa phương. Do vậy, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, nhằm huấn luyện cho các QNDB nâng cao trình độ quản lý, chỉ huy, thực hành huấn luyện lực lượng dự bị động viên; xây dựng bản lĩnh chính trị, rèn luyện nếp sống chính quy, khoa học, sẵn sàng chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đó, Đảng ủy Trung đoàn đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện QNDB xây dựng kế hoạch huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc.

Luyện quân 'gửi trong dân' - Ảnh 1

Huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ tay không cho quân nhân dự bị ở Trung đoàn 1.

Chúng tôi được biết, trước khi QNDB tập trung về đơn vị huấn luyện, lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt mọi công tác chuẩn bị, từ chỗ ăn ngủ đến thao trường, bãi tập, giáo án bài giảng, mô hình học cụ huấn luyện theo đúng chỉ lệnh huấn luyện của Tư lệnh Quân khu và kế hoạch huấn luyện của sư đoàn. Trong những ngày huấn luyện, đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, duy trì nghiêm mọi chế độ, nền nếp ngày, tuần. Kết thúc huấn luyện, đơn vị tiến hành nhận xét đến từng học viên và thông báo kết quả cho ban CHQS các huyện, thành phố.

Tâm sự với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Sỹ, quê ở xã Kim Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), bộc bạch: “Sau khi có lệnh triệu tập, tôi đã sắp xếp việc gia đình để tham gia huấn luyện. Đây là dịp để tôi ôn lại những kiến thức quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật làm cơ sở cho việc huấn luyện lực lượng dự bị ở địa phương sau này".

Chia tay lớp huấn luyện QNDB khi nắng đã xế chiều, nhưng khẩu lệnh hô “Một, hai! Một, hai!" trên bãi tập vẫn rộn ràng. Chúng tôi tin rằng các QNDB khi trở về địa phương sẽ phát huy tốt vai trò cán bộ nòng cốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

Tin nóng

Tin mới