Lý do các vận động viên thể thao vẽ vạch màu đen bên dưới mắt

Gốc
Chúng ta vẫn thường thấy các vận động viên môn bóng đá hoặc bóng chày thường vẽ những vạch màu đen dưới mắt khi thi đấu. Liệu đó chỉ là một kiểu 'trang trí', một kí hiệu đặc biệt, hay còn có tác dụng gì khác?

Lý do các vận động viên thể thao vẽ vạch màu đen bên dưới mắt - Ảnh 1

Người ta thường gọi đó là 'mắt đen'.

Làn da tự nhiên của con người hấp thụ một phần ánh sáng, nhưng sẽ phản chiếu phần còn lại. Sự phản chiếu này có thể gây chói mắt hoặc làm giảm tầm nhìn. Những vạch màu đen này được cho là có tác dụng ngăn chặn điều đó bằng cách hấp thụ toàn bộ ánh sáng, và giúp vận động viên theo dõi một cách dễ dàng khi bóng bay cao trong không trung.

'Mắt đen' rất phổ biến cả trong môn bóng chày và bóng vợt. Người đầu tiên khơi mào xu hướng này là Babe Ruth.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu nó có thực sự có tác dụng?

Babe Ruth đã bắt đầu vẽ những vạch đen này khi thi đấu từ những năm 30. Nhưng mãi đến năm 2003, những phân tích khoa học đầu tiên về tác dụng của chúng mới xuất hiện. Từ đó đến nay, người ta đã thực hiện một vài nghiên cứu về vấn đề này.

MythBusters thậm chí đã thực hiện thí nghiệm của riêng họ.

Kết luận được đưa ra là 'mắt đen' thực chất không làm giảm độ chói, nhưng nó lại giúp cải thiện khả năng phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối.

Các kết quả nghiên cứu lại đặt ra một câu hỏi khác: 'Mắt đen' có thực sự nâng cao hiệu suất thể thao? Đó vẫn là một khúc mắc đang chờ được giải đáp.

Nhưng trong khi chờ đợi kết luận chính thức, các vận động viên vẫn vẽ 'mắt đen' khi thi đấu, như một động lực giúp họ tự tin hơn.

Phương Giấy Spiderum Baodatviet.vn

Tin nóng

Tin mới