Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lý do chết người khi thau rửa bể nước ngầm rất ít người biết

Theo các chuyên gia, khi tiến hành thau rửa bể chứa nước ngầm, cần kiểm tra kỹ nguồn điện và mở nắp bể chứa khoảng 30 – 45 phút để xả khí độc trước khi tiến hành thau rửa.

Những ngày qua, sau sự cố nước sinh hoạt sông Đà nhiễm dầu thải đã làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm nghìn cư dân Hà Nội.

Để đảm bảo không gian chứa đựng nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, UBND TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân trên địa bàn thau rửa, xúc xả bể chứa chấm.

Tuy nhiên, sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi anh N.V.A ở ngõ 172 phố Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) tử vong trong quá trình thau rửa bể chứa nước ngầm của gia đình.

Từ vụ việc đáng tiếc trên, các chuyên gia cho rằng, người dân cần đặc biệt lưu ý về nguồn điện và khí độc tích tụ trong bể khi tự ý thau rửa bể chứa nước ngầm.

Theo Đại úy Ngô Quang Thành, Đội phó Đội điều tra tổng hợp (CA quận Hoàng Mai) cho biết: "Sơ bộ xác định tại hiện trường thì có dấu vết hở dây điện, hở nguồn điện ở bể nước ngầm của gia đình anh N.V.A. Đồng thời, qua khám nghiệm tử thi thì xác định trên người tử thi có dấu vết dạng cháy xém ở ngực. Nhận định nguyên nhân ban đầu khiến nạn nhân tử vong là do điện giật. Cơ quan điều tra vẫn tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân tử vong của nạn nhân".

Từ vụ việc đáng tiếc trên, các chuyên gia cho rằng, người dân cần đặc biệt lưu ý về nguồn điện và khí độc tích tụ trong bể khi tự ý thau rửa bể chứa nước ngầm.

Trao đổi với PV, GS.TS.NGND Trần Hiếu Nhuệ - Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường cho biết: "Bể chứa cũng giống như giếng khoan sâu, hầm… nếu lâu ngày không có sự lưu thông khí thì sẽ tích tụ khí độc như CO2, SCO2 (lưu huỳnh đốt cháy), Clo và thậm chí là thiếu oxy".

Ban quản lý chung tư The Light (KĐT mới Trung Văn) tiến hành thau rửa bể ngầm ngày 22/10.

GS.TS.NGND Trần Hiếu Nhuệ: "Thực tế đã có nhiều sự cố tử vong do khí gây ra như tử vong trong hầm mỏ, tử vong trong giếng sâu. Vì vậy, nếu tự ý thau rửa bể chứa nước ngầm bằng phương pháp thủ công thì trước khi tiến hành thau rửa, cần chú ý kiểm tra nguồn điện thật kỹ, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra do điện giật dẫn đến tử vong như sự việc vừa xảy ra ở Hoàng Mai.

Thứ hai, có những bể chứa đóng chặp nắp lâu ngày không thau rửa cũng không có oxy. Vì vậy, trước khi thau rửa, cần mở nắp bể ra khoảng 30 – 45 phút và thực hiện các bước làm thoáng khí, đưa và tăng cường oxy để tán bớt khí độc ra ngoài.

Ngoài ra, khi xúc xả cần có bảo hộ lao động như giày, ủng, khẩu trang, gang tay… và dụng cụ vệ sinh đầy đủ".

Theo chuyên gia, cần mở nắp bể khoảng 30 - 45 phút trước khi tiến hành thau rửa.

Trước đó, sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, gia đình ông Nguyễn Viết Lập, ở ngõ 172 phố Đại Từ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cùng con trai là N.V.A đã cùng nhau tiến hành thau rửa bể nước ngầm của gia đình.

Anh N.V.A là người trực tiếp xuống thau rửa bể. Khi thau rửa trong bể, anh N.V.A vẫn liên lạc với bố để nhờ chuyển dụng cụ phục vụ việc rửa bể. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó, anh N.V.A đã tử vong trong bể.

Được biết, bể chứa nước nhà ông Lập có diện tích khoảng 15m2, sâu 2,5 mét và rộng khoảng 1m2. Thường ngày được đậy kín.

Bảo Loan

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ly-do-chet-nguoi-khi-thau-rua-be-nuoc-ngam-rat-it-nguoi-biet-20191024140037959.htm