Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lý do 'đất vàng' Trường Chính trị Khánh Hòa bị thẩm định giá bèo

Hội đồng thẩm định giá đất không họp để thẩm định giá đất mà chỉ phát phiếu lấy ý kiến, trong khi các thành viên hội đồng thừa nhận không đủ năng lực thẩm định.

Ngày 27-12, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử các cựu quan chức tỉnh này liên quan sai phạm tại dự án BT Trường Chính trị Khánh Hòa.

Hội đồng thẩm định giá đất không họp thẩm định

HĐXX xét hỏi các bị cáo là thành viên trong Hội đồng thẩm định giá (HĐTĐG) đất đã không thực hiện đúng quy trình thẩm định giá đất của khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang, tức trụ sở cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa.

Các bị cáo gồm Nguyễn Ngọc Tâm (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính, Phó chủ tịch thường trực HĐTĐG giá đất tỉnh, cựu Chủ tịch hội đồng định giá đất và nhà thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh), Vũ Xuân Thiềng (cựu Phó giám đốc Sở TN&MT, cựu Phó chủ tịch HĐTĐG đất).

Các bị cáo là cựu thành viên gồm Nguyễn Văn Nhựt (cựu Phó giám đốc Sở KHĐT), Trần Quang Bửu (cựu Phó giám đốc Sở Xây dựng), Trần Sỹ Quân (cựu Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh) và Lê Huy Toàn (cựu Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang).

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm trả lời xét hỏi. Ảnh: HH

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm trả lời xét hỏi. Ảnh: HH

Theo cáo buộc, các bị cáo thống nhất theo báo cáo kết quả kiểm tra, thẩm định chứng thư của bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu tổ trưởng tổ giúp việc HĐTĐG đất vi phạm quy định tại Điều 112 Luật Đất đai 2013 và quy chế hoạt động của HĐTĐG đất gây thất thoát 62,6 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 15-7-2016, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm có tờ trình 2907 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, các thành viên hội đồng thống nhất giá đất đối với khu đất tại số 1 Trần Hưng Đạo tại thời điểm tháng 2-2016 có giá đất ở gần 22,5 triệu đồng/m2, giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Từ tờ trình 2907, bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch tỉnh, đã ký quyết định 2099 phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất số 1 Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2.

Hành vi của các bị cáo trên đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước tại thời điểm năm 2016 là 62,6 tỉ đồng và tại thời điểm năm 2020 là hơn 324,5 tỉ đồng.

Tại tòa, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo về căn cứ để có tờ trình. Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm khai căn cứ vào chứng thư của Công ty CP tư vấn dịch vụ về tài sản bất động sản DATC (Công ty DATC) trình trước đó.

“Chứng thư của Công ty DATC là căn cứ để HĐTĐG đánh giá thực chất giá đất ở số 1 Trần Hưng Đạo. Bị cáo cũng căn cứ vào QĐ 411 về thu hồi khu đất giao cho Công ty Thanh Yến”, bị cáo Tâm khai.

Bị cáo Tâm cũng cho biết không thực hiện họp HĐTĐG để xem xét, thẩm định mà chỉ phát phiếu đến từng thành viên để lấy ý kiến. Các thành viên của hội đồng đều không ai có ý kiến phản đối về mức giá do Công ty DATC đưa ra nên đã có tờ trình 2907 thống nhất trình UBND tỉnh.

Bị cáo Trần Quang Bửu khai sau khi nhận được chứng thư và có đọc rồi chuyển cho cộng sự để nghiên cứu. Tiếp đó, bị cáo nhận được phiếu lấy ý kiến của bị cáo Tâm.

“Trong phiếu lấy ý kiến thống nhất của Phó Chủ tịch HĐTĐG và các số liệu phù hợp. Thời gian cũng không cho phép kéo dài nên bị cáo đã ký đồng ý”- bị cáo Bửu khai.

Thành viên HĐTĐG không đủ năng lực thẩm định

Tuy nhiên, tại phiên tòa, các bị cáo là thành viên HĐTĐG đều thừa nhận không đủ năng lực, kinh nghiệm chuyên môn để thẩm định chứng thư của đơn vị tư vấn.

Bị cáo Trần Quang Bửu khai báo cáo thẩm định của Tổ giúp việc HĐTĐG không có vướng mắc, khả năng của bị cáo cũng không thể phát hiện được nếu báo cáo có sai sót.

Tương tự, bị cáo Lê Huy Toàn khai được giao tham gia thành viên HĐTĐG là do được phân công. Bị cáo không có chuyên môn và không được tập huấn chuyên môn về thẩm định giá đất.

Bị cáo Lê Huy Toàn thừa nhận không đủ năng lực để thẩm định chứng thư. Ảnh: HH

Bị cáo Lê Huy Toàn thừa nhận không đủ năng lực để thẩm định chứng thư. Ảnh: HH

Cựu Phó Chủ tịch TP Nha Trang cũng nói không đủ trình độ để phản biện lại những quyết định của thành viên HĐTĐG. Đồng thời, bị cáo cho biết chỉ lấy ý kiến chứ không được họp để xem xét, trao đổi, phản biện.

“Đặc biệt, bị cáo cũng không được phân công xem lại ý kiến của Phó Chủ tịch HĐTĐG mà có giao bị cáo cũng không đủ trình độ để thẩm định chứng thư là giả”- bị cáo Toàn thừa nhận.

Cựu Phó Chủ tịch TP Nha Trang nói sau khi bị khởi tố, bị cáo đã xem lại quy chế hoạt động HĐTĐG quy định toàn bộ đều phải họp. Bị cáo nhận thấy có phần trách nhiệm trong cáo trạng nêu.

Là cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT, bị cáo Nguyễn Văn Nhựt cũng thừa nhận không đủ năng lực để thẩm định. Bị cáo chỉ ký đồng ý theo chứng thư và QĐ 411 của UBND tỉnh. Bị cáo Nhựt nói chỉ thẩm tra theo đúng quy chế, còn việc thẩm định là do tổ giúp việc làm và báo cáo.

6 thành viên tổ giúp việc không phát hiện phiếu khống

HĐXX hỏi về việc tổ giúp việc của HĐTĐG không phát hiện ra sáu phiếu thu thập thông tin để xác định giá khu đất số 1 Trần Hưng Đạo của Công ty DATC, trong đó có hai phiếu ghi địa chỉ không có thực.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn. Ảnh: HH

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn. Ảnh: HH

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó phụ trách Phòng Vật giá công sản thuộc Sở Tài chính, cựu tổ trưởng tổ giúp việc của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh cho rằng tổ giúp việc chủ yếu quan tâm đến tài sản so sánh. Bị cáo nói thông tin trong phiếu sai có thể do Công ty DATC đánh máy nhầm, tổ công tác đọc vội nên đã không phát hiện ra.

Bị cáo Tuấn đề nghị HĐXX xem xét lại vì bị cáo làm theo chứng thư và QĐ 411, đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm của Công ty tư vấn DATC về thẩm định giá đất.

Bị cáo Tuấn bị VKS cáo buộc sai phạm trong việc không thực hiện đúng quy trình thẩm định giá đất của khu đất số 01 Trần Hưng Đạo, ký báo cáo kết quả kiểm tra, thẩm định tham mưu cho HĐTĐG để trình UBND tỉnh Khánh Hòa.

Bị cáo Tuấn cho rằng mình và tổ giúp việc đã làm đúng chức trách được giao, còn các chứng từ khống khác phải xem xét trách nhiệm của Công ty tư vấn DATC.

Công ty CP Thanh Yến nói về khoản tiền 44 tỉ đồng đã nộp

Tại phiên tòa ngày 27-12, HĐXX hỏi Công ty CP Thanh Yến về mục đích của việc nộp hơn 44,6 tỉ đồng vào tài khoản của cơ quan CSĐT sau khi vụ án xảy ra.

Đại diện Công ty CP Thanh Yến cho biết đây là thiện chí và trách nhiệm của công ty với UBND tỉnh Khánh Hòa theo hợp đồng BT. UBND tỉnh đã chuyển quyền sử dụng hơn 2.900 m2 đất kinh doanh sang đất ở.

Công ty khẳng định không có nhu cầu nhưng UBND tỉnh thấy như vậy là hợp lý. Vì vậy, công ty đã nộp số tiền này là giá trị phần đất tương ứng với phần đất được chuyển đổi mục đích sử dụng đất được chuyển đổi sang đất ở.

“Ban đầu, chúng tôi đề nghị nộp vào tài khoản của UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng không có phản hồi. Trong quá tố tụng chúng tôi đã nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan CSĐT. Chúng tôi khẳng định đây không phải là tang chứng” - đại diện Công ty CP Thanh Yến nói.

Đại diện công ty cũng đề xuất ghi nhận trách nhiệm công ty đã hoàn thành xong hợp đồng BT. Công ty đã hoàn thành và quyết toán dự án nên phải được ghi nhận quyền sở hữu tòa nhà cho công ty.

Đồng thời, vị đại diện cũng đề nghị HĐXX ghi nhận đầy đủ bảy mong muốn trong hai văn bản đã gửi HĐXX.

HUỲNH HẢI