Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đang nắm giữ một số lợi thế để thực hiện cuộc “lội ngược dòng” trước đối thủ Hillary Clinton bên đảng Dân chủ, theo CNN.

Ly do Donald Trump co the thang Hillary Clinton - Anh 1

Ông Donald Trump đang nắm những lợi thế nhất định để trở thành tổng thống MỹReuters

Còn khoảng 2 tháng nữa, người Mỹ sẽ chính thức chọn người lãnh đạo mới kế nhiệm ông Barack Obama. Lúc này, ông Donald Trump đang tạm dẫn bà Hillary Clinton 2 điểm theo khảo sát của đài CNN công bố ngày 6.9, với 45% so với 43%. Đây là sự chuyển biến rất đáng kể nếu biết rằng chỉ một tháng trước, CNN khảo sát cho thấy ông Trump bị dẫn 10 điểm.

Trong một bài phân tích kép gồm 2 khả năng thắng cuộc của ông Trump và bà Clinton, CNN lý giải tại sao một trong hai người có thể vượt qua trở ngại để tận dụng lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Dưới đây là câu chuyện của ông Donald Trump.

Tận dụng cơ hội, chú trọng “dìm” bà Clinton

Với việc gắn liền hình ảnh một người thiếu khả năng đưa ra chính sách, thích tranh cãi và phát biểu gây sốc, ông Trump nhận “điểm trừ” khá lớn trong mắt những người bỏ phiếu. Tuy nhiên nếu tận dụng được lợi thế và điều chỉnh, ông vẫn có thể lách qua khe cửa hẹp, theo CNN.

Bill Lacy, một cựu chiến binh theo đảng Cộng hòa, từng tham gia vận động cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Bob Dole và Fred Thompson, cho rằng ông Trump vẫn nằm quyền tự quyết bằng cách đẩy phần khó về phía đối thủ Hillary Clinton. Ông nói: “Liệu ông ấy (Trump) có thể cơ bản làm thay đổi trọng tâm của cuộc bầu cử này, vốn đang đặt lên ông không?”.

Ly do Donald Trump co the thang Hillary Clinton - Anh 2

Bản thân bà Hillary Clinton có nhiều vấn đề, và ông Donald Trump có thể nhân cơ hội đánh vào điểm yếu này Reuters

Bà Hillary Clinton từng giữ chức ngoại trưởng Mỹ giai đoạn 2009-2013, cũng là thời gian bà gặp rắc rối từ vụ xử lý email, vốn ảnh hưởng uy tín đến bà trong chiến dịch năm nay. Theo đó, nếu ông Trump khiến người bỏ phiếu nhìn bà Clinton với tư cách ngoại trưởng thay vì một ứng viên, tỉ phú Mỹ sẽ hưởng lợi. Nói cách khác, ông Trump nên đầu tư vào các cuộc tranh luận tổng thống.

Tuy nhiên, trong trường hợp buộc phải đấu một chọi một với bà Clinton - loại trừ mối “ác cảm” người khác dành cho bà Clinton, ông Trump không còn cách nào khác phải thể hiện chất lượng trong các cuộc tranh luận. Bằng cách nào đó, ông phải thể hiện để người Mỹ tin tưởng mình, chí ít là tin tưởng hơn những gì họ tin tưởng bà Clinton.

Một diễn biến khác rất quan trọng đã xuất hiện thời gian gần đây. Tuần trước, ông Trump đã có mặt tại thành phố Detroit, bang Michigan. Đây là chuyến đi nhằm chứng tỏ ông không phải là người phân biệt chủng tộc như định kiến trước đó, bằng cách gặp gỡ những người Mỹ gốc Phi tại đây. Trước đó nữa, ứng viên của đảng Cộng hòa cũng đã có chuyến đi Mexico và thuyết phục người Mexico bỏ qua câu chuyện ông từng lăng mạ họ trước đây.

Cộng đồng người Mỹ gốc Phi trong khi đó chính là đối tượng bà Hillary Clinton xem như người ủng hộ “ruột” của mình, vì họ đã bầu cho Tổng thống Barack Obama trước đây, một người của đảng Dân chủ. Nói cách khác, ông Trump hoàn toàn có thể đánh vào điểm yếu nhất của bà Clinton là lòng tin và những mối nghi ngờ quanh sự trung thực của bà.

Tập trung vào những đối tượng “chắc ăn”

Nắm trong tay những lợi thế nhất định, điều ông Trump cần làm để thắng cử dĩ nhiên là phát huy tối đa lợi thế ấy. Điều này nằm ở hai vấn đề: Giành sự ủng hộ của từng bang và đối tượng có thể bỏ phiếu cho quan điểm của ông.

Với 538 phiếu đại cử tri, ông Trump và bà Clinton đều cần ít nhất 270 phiếu để trở thành tổng thống. Hiện tại, ông Trump vẫn có vẻ đang thất thế, theo CNN.

Ngoại trừ các bang đỏ (bang theo Cộng hòa, dồn phiếu đại cử tri cho Cộng hòa) như Arizona và Georgia, ông Trump cũng cần phải tranh thủ sự ủng hộ tại Bắc Carolina, một bang có thể xoay chiều (swing state). Hiện tại trong các bang chưa rõ lập trường, ông Trump sẽ cạnh tranh căng thẳng với bà Clinton ở Iowa, Virginia, New Hampshire, Ohio và Florida.

CNN nhận xét rằng để chiến thắng, ông Trump cần giành sự ủng hộ của nhiều hơn số đã bầu cho ông Obama 4 năm trước đây ít nhất một bang. Trong đó, bang Pennsylvania đặc biệt quan trọng, vì nếu bà Clinton thắng ở Pennsylvania và Virginia, nhiều khả năng bà chỉ còn thiếu 10 phiếu để đạt mốc 270, quá khó cho ông Trump.

Điểm thứ hai, dĩ nhiên ông Trump phải tranh thủ giành sự tin tưởng tuyệt đối từ những bang ủng hộ Cộng hòa mà ông đại diện. CNN cho rằng ông Trump đã gây bất ngờ với những bài phát biểu mang tính xoa dịu về người gốc Phi hoặc Mexico, vì nó chỉ thu hút người trung lập, nhưng lại làm xói mòn niềm tin nơi người Cộng hòa hoặc cử tri có tư duy Cộng hòa.

Wayne Allyn Root, một nhà bình luận bảo thủ ở bang Nevada và là tác giả cuốn Angry White Male (tạm dịch: Những người đàn ông da trắng giận dữ), cho rằng ông Trump đang đứng trước thời cơ rất lớn để tận dụng sự ủng hộ từ người da trắng, đặc biệt những người có tư duy bảo thủ, lập trường cứng rắn. “Tôi nghĩ số phiếu ủng hộ Hillary Clinton sẽ giảm 30% so với ông Obama cách đây 4 năm, và tôi cho rằng số ủng hộ ông Trump từ cử tri da trắng sẽ tăng đáng kể. Ông Trump sẽ được hơn 4 triệu phiếu và đa phần từ cộng đồng người da trắng”, CNN dẫn lời ông Wayne Allyn Root.

Yếu tố bất ngờ trong tháng 10

Bên cạnh tất cả những lý thuyết kể trên, ông Trump vẫn còn một thứ vũ khí bí mật nhờ... ông trời cất giữ: Những sự kiện, thảm kịch không thể lường trước.

Các thảm kịch khủng bố là nỗi buồn cho mọi người, nhưng luôn đóng vai trò tích cực cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cứ mỗi lần xảy ra các vụ khủng bố ở nước ngoài hay ở nước Mỹ, tỉ lệ ủng hộ ông Trump lại tăng vùn vụt (!). CNN cho rằng các đợt khủng bố sẽ tiếp tục đẩy nỗi sợ của người dân về chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, tức trùng với quan điểm cứng rắn về hạn chế nhập cư của ông Trump, và càng khiến đảng Dân chủ của bà Clinton mất uy tín ở lĩnh vực an ninh.

Ngoài ra, một diễn biến khủng hoảng bất ngờ từ kinh tế toàn cầu, một vụ rò rỉ nhỏ liên quan tới bí mật của bà Clinton cũng sẽ hướng cuộc chơi theo phía có lợi cho ông Trump.

Nhật Đăng