Lý do Mỹ bất ngờ hoãn đánh thuế lên một số hàng hóa Trung Quốc

Gốc
'Chúng tôi làm điều này cho mùa Giáng sinh, phòng trường hợp thuế quan có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ', Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ở New Jersey khi nói về lý do hoãn đánh thuế lên một số hàng hóa Trung Quốc.

Theo Reuters, hôm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo việc hoãn áp mức thuế 10% lên một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như máy tính xách tay, điện thoại di động, trò chơi điện tử và một số sản phẩm khác, vốn được định sẽ bắt đầu được áp thuế vào đầu tháng sau.

Số mặt hàng được hoãn thuế lên tới hàng nghìn sản phẩm, ước tính chiếm khoảng một nửa danh sách 300 tỷ USD. Theo số liệu của cơ quan thống kê Mỹ US Census, trong năm 2016, các mặt hàng này có tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 156 tỷ USD từ Trung Quốc vào Mỹ.

Ông Trump giải thích rằng ông đưa ra quyết định này vì không muốn ngành bán lẻ Mỹ bị ảnh hưởng trong mùa mua sắm cuối năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Chúng tôi làm điều này cho mùa Giáng sinh, phòng trường hợp thuế quan có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ", ông Trump phát biểu trước báo giới ở New Jersey.

Việc hoãn thuế được Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) công bố chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó thủ tướng Lưu Hạc có một cuộc điện đàm với các quan chức thương mại Mỹ.

Các mặt hàng được hoãn đánh thuế trên khiến giới bán lẻ toàn cầu “thở phào” đôi chút khi họ sắp bước vào mùa giảm giá kích cầu mua sắm vào dịp cuối năm, nhất là dịp Giáng sinh.

Động thái này cũng gây bất ngờ vì trước đó chưa đến 2 tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn thể hiện sự cương quyết của mình khi thông báo áp thuế 10% lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa còn lại cho Trung Quốc.

Sáng 2/8, ông Trump khiến thị trường thế giới chao đảo với tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Lý do mà ông đưa ra đơn giản là vì Trung Quốc nhượng bộ quá ít trong đàm phán và không giữ lời hứa mua nông sản của Washington cũng như ngừng bán thuốc giảm đau Fentanyl sang Mỹ.

Đáp trả kế hoạch trên của ông Trump, Trung Quốc đã hạ tỷ giá Nhân dân tệ và tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ. Washington trả đũa bằng cách chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tỷ giá tiền tệ.

Kể từ khi ông Trump công bố kế hoạch áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hôm 1/8, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đến nay đã giảm hơn 4%.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc ông Trump hoãn áp thuế hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc và Mỹ-Trung tiếp tục đàm phán có thể là một dấu hiệu cho thấy ông đang sẵn sàng nhượng bộ.

Tuy nhiên, Washington có vẻ cũng hy vọng Bắc Kinh có hành động đáp lại. "Như thường lệ, Trung Quốc nói họ sẽ mua nhiều hàng từ nông dân Mỹ. Cho tới nay, họ vẫn chưa làm điều họ nói. Lần này, mọi chuyện có thể khác", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 13/8.

Ngay sau khi thông tin mới về việc hoãn thuế được công bố, thị trường Mỹ có dấu hiệu hồi sinh trở lại. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng lên 450 điểm, S&P 500 tăng 2,1% và Nasdaq tăng 2,5%. Chênh lệch lợi suất trái phiếu giữa kỳ hạn 2 năm và 10 năm được thu hẹp xuống còn 1,5 điểm cơ bản.