Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lý do quan trọng buộc Amazon quyết định sa thải hàng chục ngàn nhân viên

CEO Amazon Andy Jassy nói rằng công ty này sẽ buộc phải tiến hành đợt sa thải nhân viên với số lượng kỷ lục trong thời gian tới nhằm hợp lý hóa chi phí trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn.

CEO Amazon Jassy (bên phải) trả lời phóng viên của tờ New York Times Andrew Ross Sorkin hôm 30/11. Ảnh: CNN

CEO Amazon Jassy (bên phải) trả lời phóng viên của tờ New York Times Andrew Ross Sorkin hôm 30/11. Ảnh: CNN

Giám đốc điều hành (CEO) Amazon Andy Jassy hôm 30/11 cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại buộc “ông lớn” thương mại điện tử phải tiến hành đợt sa thải số lượng lớn nhân viên tại nhiều nước sau đợt tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định sa thải nhân viên kỷ lục trong thời gian tới do những rủi ro từ môi trường kinh tế thế giới, cùng với giải quyết hậu quả của quá trình tuyển dụng ồ ạt nhân sự trong vài năm qua” - CNN dẫn phát biểu của ông Jassy khi trả lời phỏng vấn tờ New York Times hôm 30/11.

Trong bài trả lời phỏng vấn New York Times, CEO Jassy cũng chia sẻ thêm lý do về quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như việc tuyển dụng nhân sự rầm rộ của Amazon những năm gần đây.

"Trong năm 2020, hoạt động kinh doanh bán lẻ của Amazon tăng trưởng 39% so với năm trước đó, đạt doanh thu kỷ lục 245 tỷ USD. Vì vậy, chúng tôi phải đầu tư nhiều hơn, nhanh hơn cho cơ sở hạ tầng bán lẻ cũng như lực lượng nhân công.” – CEO Amazon nhấn mạnh.

Đề cập đến việc tuyển dụng ồ ạt của Amazon những những năm gần đây, ông Jassy nói rằng đây được xem là "bài học cho tất cả mọi người". CEO Jassy cho biết: "Về kế hoạch tuyển dụng nhân sự, ngay cả khi mọi việc đang diễn ra rất suôn sẻ, các công ty cũng cần cân nhắc liệu có sự thay đổi đột ngột nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hay không. Theo quan điểm của tôi, các công ty cũng cần thận trọng hơn khi quyết định tuyển dụng nhân sự quy mô lớn”.

Tuyên bố trên được ông Jassy đưa ra sau khi Amazon xác nhận hồi tháng 11 rằng họ đã bắt đầu sa thải công nhân và sẽ tiếp tục kế hoạch vào đầu năm tới. Số nhân viên bị cắt giảm có thể lên tới 10.000 người, dù công ty chưa tiết lộ con số cụ thể.

Cũng giống như nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Amazon đã thông báo cắt giảm số lượng lớn nhân viên trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh trước lo ngại về lạm phát tăng cao và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Trước đó, CNBC ngày 17/11 đưa tin, CEO Jassy thông báo tiếp tục sa thải nhân viên vào năm 2023, đồng thời Amazon đã bắt đầu thông báo đến nhân viên về việc này.

Công văn của ông Jassy ngày 17/11 cho hay sẽ có thêm những đợt sa thải trong năm 2023. "Tôi đã đảm nhận vai trò này được khoảng một năm rưỡi, và đây là quyết định khó khăn nhất trong thời gian nắm quyền quản lý" - ông Jassy viết trong công văn.

Theo tài liệu này, Amazon đưa ra quyết định cắt giảm trong bối cảnh nền kinh tế xấu đi, một số bộ phận ở công ty tăng trưởng chậm, và lượng nhân viên tăng vọt trong đại dịch.

Theo CEO Jassy, việc sa thải sẽ kéo dài qua năm 2023 khi công ty đang trong quá trình lập kế hoạch hoạt động hàng năm. Ông Jassy cho biết chưa xác định cụ thể sẽ cắt giảm thêm bao nhiêu vị trí, nhưng sẽ giảm ở phòng kho và phòng công nghệ trải nghiệm người dùng, theo Verge.

Amazon đã “đóng băng” tuyển dụng khi công ty muốn giảm nhân viên, dù vẫn tuyển những vị trí công nhân kho hàng để chuẩn bị cho cao điểm mùa lễ. Ông Jassy nói đã đưa ra những đề nghị thôi việc tự nguyện cho một số người phòng nhân sự.

Bên cạnh Amazon, các công ty công nghệ hàng đầu như Meta, Twitter, Stripe đều có đợt sa thải nhân viên quy mô lớn gần đây.

Nguyễn Thu