Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lý do thành phố Trung Quốc hứng chịu lũ 'nghìn năm có một'

Một số nhà khí tượng học nhận định, sự biến đổi khí hậu đã khiến thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc gánh chịu lũ lụt 'nghìn năm có một'.

“Đợt lũ lần này đã gióng hồi chuông cảnh báo đối với Trung Quốc, khi tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra tại đây”, ông Li Shuo, một nhà phân tích khí hậu thuộc tổ chức Greenpace nói với tờ India Express.

Người dân Trịnh Châu, Trung Quốc lội qua dòng lũ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Giám đốc Đài quan sát Trái đất của Singapore, chuyên gia Benjamin Horton nhận định rằng, sự ấm lên toàn cầu đã khiến bầu khí quyển của Trái đất giữ nhiều độ ẩm hơn, từ đó gây ra những trận mưa như trút nước.

Đường phố Trịnh Châu, Trung Quốc chìm trong biển nước. Ảnh: AP

Ngoài ra, việc thành phố Trịnh Châu nằm bên lưu vực sông Hoàng Hà, một trong những con sông lớn nhất của Trung Quốc, cũng khiến công tác phòng chống lũ lụt tại đây gặp nhiều khó khăn. Cho dù chính quyền đã xây dựng rất nhiều đập và hồ chứa nước, nhưng chỉ cần mưa lớn kéo dài xuất hiện, thì các con đập này cũng không đủ khả năng ngăn nước lũ.

Ảnh: AP

Thống kê sơ bộ từ giới truyền thông Trung Quốc tối 21/7 cho biết, hơn 1,24 triệu người sinh sống tại tỉnh Hà Nam của nước này bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ít nhất 25 người thiệt mạng và 7 người khác mất tích.

Người dân Trịnh Châu, Trung Quốc lội qua dòng lũ. Ảnh: Reuters

Ảnh: THX

Video: THX

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ly-do-trinh-chau-trung-quoc-hung-chiu-lu-nghin-nam-co-mot-758342.html