Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lý do thật bà ngoại không cho cháu nhập hộ khẩu

Ông Thắng cho biết, bà ngoại cháu muốn cho cháu đứng tên một sổ hộ khẩu khác để cháu được hưởng các chế độ chính sách của người nghèo.

Liên quan đến thông tin bà ngoại không cho bé trai 7 tuổi nhập hộ khẩu, sáng ngày 30/7, trao đổi với PV, Đỗ Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xác nhận và cho biết, hiện tại người bà này đã nhận cháu về nhà nhưng cho cháu nhập vào sổ hộ khẩu của người con gái khác.

"Mẹ cháu bé mất năm 2020, bà ngoại nuôi cháu bé từ đó đến nay. Người bà này muốn làm riêng cho cháu một sổ hộ khẩu, để cháu đứng tên chủ hộ, được hưởng chế độ chính sách của hộ nghèo nhưng do cháu chưa đủ 18 tuổi nên xã không thể làm sổ riêng cho cháu. Xã cũng đã tư vấn, giải thích cho bà ngoại cháu", ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, hiện tại cháu bé vẫn đang được hưởng chế độ của trẻ mồ côi. Nếu bà ngoại cho cháu nhập hộ khẩu thì người bà cũng được hưởng chế độ cho người chăm trẻ mồ côi.

Nói thêm về hoàn cảnh gia đình cháu bé, cùng ngày, đại diện UBND huyện Sơn Dương cho biết, trước đây, mẹ cháu có ở với một người đàn ông, sau đó sinh được bé trai này. Sau khi không ở với người đàn ông đó, 2 mẹ con cháu bé về nhà bà ngoại ở.

"Người bà này có cho mẹ con cháu một mảnh đất để làm nhà, sau khi mẹ cháu mất đi, cháu bé này về ở với bà ngoại. Ở đây không phải người bà ghét bỏ, không nhận cháu mà chỉ là muốn đòi quyền lợi cho cháu", vị đại diện UBND huyện Sơn Dương cho biết thêm.

Bà ngoại đem cháu ra xã yêu cầu tách hộ khẩu.

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn ghi lại cảnh bà ngoại ngồi cùng cháu tại UBND xã Ninh Lai. Tại đây, cán bộ xã nói: "Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ, cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ".

Lúc này, người phụ nữ được cho là bà ngoại đứa trẻ cương quyết từ chối với lý do: "Tôi không cho nhập. Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập".

Đáng nói, theo nội dung đoạn clip, người cán bộ xã cho biết việc này đã được đề xuất hướng xử lý từ năm ngoái nhưng đến năm nay, người phụ nữ này vẫn không chịu làm. Thậm chí còn khẳng định chắc nịch: "Không làm!".

Mặc dù cán bộ xã đã giải thích nhưng khi chưa nghe xong hết câu, người này đã bỏ về cùng một người đi xe máy chờ sẵn bên ngoài, để lại cháu trai ngồi 1 mình ở UBND xã.

Sau đó, chính quyền xã đã cử cán bộ và công an đưa cháu về nhà.

Thanh Giang

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/doi-song/gia-dinh/ly-do-that-ba-ngoai-khong-cho-chau-nhap-ho-khau-3436391/