Lý do Thổ Nhĩ Kỳ điềm nhiên 'qua mặt' Mỹ, tiếp tục nhận và kích hoạt tổ hợp S-400 thứ hai từ Nga

Gốc
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng S-400 sẽ được kích hoạt mặc Mỹ liên tục cảnh báo. Chúng tôi không mua vũ khí đó chỉ để trang trí, ông Cavusoglu cho biết.

Theo Aljazeea, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các nỗ lực để vận hành hệ thống tên lửa tân tiến S-400 mới mua của Nga cũng như huấn luyện nhân lực sử dụng vũ khí này vẫn đang tiếp diễn.

Việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ hai của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất vào hôm qua và vũ khí này dự kiến được đưa vào sử dụng vào năm 2020.

Các nỗ lực nhằm vận hành hệ thống tên lửa cũng như đào tạo nhân lực sử dụng vũ khí này vẫn tiếp tục, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Hôm 15/9, Ankara thông báo Moscow đã hoàn tất nghĩa vụ của giai đoạn chuyển giao thứ hai này.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga khiến quan hệ Ankara và Washington trở nên căng thẳng

Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh cho thấy máy bay vận tải quân sự của bộ này đã thực hiện giai đoạn thứ hai chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara. Các máy bay vận tải này đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/9 vừa qua.

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Một phần của thương vụ sẽ được thanh toán bằng tín dụng của Nga.

Hệ thống S-400 đầu tiên được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 mặc những cảnh báo về việc trừng phạt từ phía Mỹ.

Quan hệ Ankara và Washington trở nên căng thẳng vì thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Lý do khiến Mỹ phản đối thương vụ mua bán này là bởi Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và có thể gây hại các máy bay F-35 của Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trên CNN hôm thứ Bảy rằng S-400 sẽ được kích hoạt mặc Mỹ liên tục cảnh báo.

“Họ (giới chức Mỹ) nói với chúng tôi rằng “đừng kích hoạt vũ khí đó” nhưng chúng tôi đã nói với họ rằng chúng tôi không mua vũ khí đó chỉ để trang trí”, ông Cavusoglu cho biết đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn mua cả hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nữa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuần trước cho biết ông định thảo luận về việc mua Patriot với Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng này đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ cá nhân của ông với nhà lãnh đạo Mỹ có thể giúp vượt qua khủng hoảng mà thương vụ S-400 gây nên.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề trong đó có chiến lược mâu thuẫn trong cuộc chiến ở Syria và phương pháp tiếp cận của chính quyền ông Trump về vấn đề Iran.

Tuy nhiên, mâu thuẫn trong thương vụ S-400 đã khiến các đồng minh NATO đi đến bờ vực của một trong những sự đổ vỡ lớn nhất trong mối quan hệ giữa hai nước.

Trong nhiều tháng, Washington đã nỗ lực để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, vũ khí có khả năng tấn công ở khoảng cách xa tới 400km.

Hồi tháng 7, Mỹ tuyên bố loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mua F-35 sau khi Ankara bắt đầu nhận tên lửa S-400 của Nga.

Tháng trước, ông Erdogan ám chỉ rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mua máy bay Su-35 và Su-57 của Nga thay cho máy bay F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thứ 3 được chuyển giao S-400. Trước đó, Nga đã ký hợp đồng với Belarus và Trung Quốc. Dự kiến Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 trong danh sách này. Ngoài ra, theo Chính phủ Nga, một số các thành tố của S-400 sẽ được sản xuất ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ.