Lý do VKS đề nghị tăng án Giám đốc nhận tiền chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Gốc
VKS đề nghị tăng án Giám đốc nhận tiền chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái vì cho rằng Phan Nguyễn Duy Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ nhưng mức án lại thấp hơn so với các đồng phạm.

Liên quan đến vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ thuê giang hồ "xử", thông tin trên Vietnamnet, ngày 14/7, VKSND TP.HCM cho biết, vừa có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (38 tuổi, Giám đốc công ty vệ sĩ Song Thanh, trụ sở quận Tân Phú, TP.HCM) về tội Cố ý gây thương tích.

Trước đó, Thanh bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 tháng tù, thấp hơn so với đề nghị của đại diện VKSND TP.HCM.

Kháng nghị của VKS cho thấy, Phan Nguyễn Duy Thanh là kẻ cầm đầu, nhận hợp đồng và phân công nhiệm vụ cho 5 bị cáo còn lại trong vụ án nên cần phải tuyên phạt mức án cao hơn các đối tượng còn lại. Tuy nhiên, TAND TP.HCM lại tuyên phạt Thanh 15 tháng tù, phạt 5 bị cáo đồng phạm là đàn em của Thanh 16 tháng tù là không đúng các quy định của pháp luật, mức án không có tính chất răn đe và phòng ngừa chung.

Đối tượng Phan Nguyễn Duy Thanh và bác sĩ Chiêm Quốc Thái.

Ngoài ra, thông tin trên Zing, liên quan đến bản án sơ thẩm, ông Chiêm Quốc Thái cũng kháng cáo cho rằng cấp sơ thẩm không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm; bà Sen là mắt xích quan trọng, đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, người bị hại còn cho rằng chính bà Sen đã báo cho Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của ông) việc Thanh bị bắt để Ngọc bỏ trốn về Mỹ.

Ông Chiêm Quốc Thái cũng chỉ ra rằng, tòa sơ thẩm chưa xem xét hành vi của bà Phạm Thị Như Khuê (em họ của Ngọc) về việc không tố giác tội phạm trong vụ án. Bởi Ngọc khai, Khuê là người đứng trước phòng vệ sinh nữ tại phòng khám của bà Sen, chứng kiến Ngọc lấy 500 triệu đưa cho bà Sen và nhờ chuyển cho Thanh.

Theo bác sĩ Chiêm Quốc Thái, lời khai của Ngọc về việc bị ông đánh đập là hoàn toàn bịa đặt, vì từ năm 2015 khi bà Ngọc nộp đơn ly hôn tới khi ông Thái bị chém là ngày 28/3/2018, hai người chưa từng gặp riêng nhau.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị làm rõ có hay không việc bà Sen là người môi giới cho bị cáo Ngọc và Thanh và làm rõ hành vi của Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, người trực tiếp cầm dao truy sát ông có phải cố sát hay không.

Diễn biến vụ việc cho thấy, Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ) và bác sĩ Chiêm Quốc Thái sống với nhau như vợ chồng từ năm 2008 nhưng tới năm 2011, hai người mới đăng ký kết hôn và chung sống tại quận 2, TP.HCM.

Giữa năm 2014, bác sĩ Thái dọn ra ngoài ở do hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn. Năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Tháng 3/2018, bác sĩ Trần Hoa Sen gọi điện mời bà Ngọc đến nhà riêng ở quận 10 chơi. Bà Sen gọi điện cho Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, trụ sở tại quận Tân Phú) đến nhà trao đổi việc làm ăn. Ngọc và Thanh quen nhau tại đây.

Sau khi nghe Ngọc tâm sự với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt bác sĩ Thái.

Ngọc kéo Thanh vào phòng riêng và đặt vấn đề đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng và được Thanh đồng ý.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bác sĩ Sen nhờ chuyển cho Thanh. Nhận được tiền, Thanh gọi đàn em đến công ty bàn kế hoạch thực hiện "hợp đồng" với bà Ngọc.

22h tối 28/3/2018, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai rồi lên xe tẩu thoát. Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Giám định cho thấy, ông bị thương tật 5%.

Nạn nhân làm đơn yêu cầu điều tra, khởi tố những người chủ mưu, ra tay chém ông nhưng không yêu cầu bồi thường.

Thanh cùng các đồng phạm lần lượt bị bắt. Ngày 24/5/2018, Ngọc cũng bị bắt khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ.

Mộc Miên (Tổng hợp)