Cả nam và nữ đều có thể mắc chứng cuồng dâm, trong độ tuổi từ thanh niên đến trung niên. Một số trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở người đàn ông trên 60 tuổi.

Tử vong vì quan hệ tình dục quá nhiều

Người mắc chứng cuồng dâm có ham muốn cao độ quan hệ tình dục với người khác và họ tìm mọi cách (kể cả cưỡng hiếp) để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Mỗi ngày, người mắc chứng cuồng dâm có thể quan hệ tình dục từ vài lần đến hàng chục lần.

Cuồng dâm gặp cả ở nam và nữ, tuổi từ thanh niên đến trung niên. Một số trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở người đàn ông trên 60 tuổi.

Bất cứ đàn ông hay phụ nữ ở tuổi nào cũng có thể mắc chứng cuồng dâm

Sau khi được quan hệ tình dục, ham muốn của họ chỉ tạm lắng dịu trong một thời gian ngắn (từ vài chục phút đến vài giờ), sau đó họ lại có nhu cầu tiếp tục được quan hệ tình dục ngày càng mãnh liệt. Vì vậy có những trường hợp bệnh nhân nam đã tử vong vì kiệt sức do quan hệ tình dục quá nhiều lần trong ngày.

Chứng cuồng dâm (hypersexuality) là tình trạng ham muốn tình dục cao độ đến mức được coi là không bình thường và nghiêm trọng về mặt lâm sàng. Trong bảng phân loại bệnh tâm thần của Tổ chức Y tế Thế giới lần thứ 10 (ICD 10), cuồng dâm nằm ở mục F52.7.

Nguyên nhân không rõ ràng

Chứng cuồng dâm rất hay gặp trong giai đoạn hưng cảm của rối loạn cảm xúc lưỡng cực và đôi khi gặp cả ở giai đoạn trầm cảm của bệnh này. Trong giai đoạn hưng cảm của rối loạn cảm xúc lưỡng cực, dù là hưng cảm mức độ nhẹ, vừa hay nặng, bệnh nhân có tăng ham muốn tình dục và hoạt động tình dục rõ ràng.

Đàn ông thường tìm cách thỏa mãn tình dục với gái bán dâm (vì vợ hoặc bạn gái của họ cũng sợ nhu cầu quá cao của bệnh nhân), các bệnh nhân nữ thì tỏ ra rất dễ dãi và chủ động trong việc săn tìm bạn tình để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Có bệnh nhân đã cho biết, trong một đêm, cô ta đã quan hệ với hơn chục đàn ông lạ vừa gặp ở quán bar, vũ trường. Các bệnh nhân này thường được điều trị nội trú (để tránh bị lạm dụng) bằng thuốc an thần cổ điển như aminazin và haloperidol. Với các trường hợp bệnh nhân rối loạn bản năng tình dục quá nặng nề, bệnh nhân phải được điều trị bằng hormon sinh dục đối lập.

Chứng cuồng dâm còn gặp trong một số bệnh có tổn thương thực tổn ở não như bệnh Alzheimer, liệt tiến triển (giang mai thần kinh), lạm dụng thuốc chữa bệnh Parkinson, ma túy nhóm kích thần nhóm amphetamin (ecstasy, ma túy đá).

Cuồng dâm có thể dấu hiệu của nhiều bệnh tật

Những người lạm dụng và nghiện ma túy kích thần như cần sa, amphetamin và các dẫn xuất (meth-amphetamin, MDMA), gọi chung là ma túy “đá”. Bệnh nhân có tình trạng hưng phấn mạnh mẽ cả về cảm xúc, ngôn ngữ và hành vi. Họ tăng nhu cầu tình dục lên gấp nhiều lần và có thể quan hệ tình dục tăng cả về thời gian và số lần trong ngày.

Tuy nhiên, ma túy đá (đặc biệt là ecstasy) nguy hiểm hơn heroin 10 lần do khó cai hơn, dễ tử vong vì sốc thuốc (khi tiêm tĩnh mạch) và kiệt sức. Cai nghiện ma túy đá cần phải tiến hành tại Khoa Tâm thần.

Như trên đã nói, chứng cuồng dâm còn gặp ở các bệnh nhân Alzheimer, Parkinson và liệt tiến triển. Ở các bệnh nhân này, cuồng dâm thường gắn liền với mất trí, cuồng dâm được coi là hiện tượng giải phóng bản năng khi thần kinh cấp cao không còn đủ khả năng kiểm soát các bản năng tình dục. Hiện nay chưa có giải pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân này.

Các ước tính về tỷ lệ người mắc chứng cuồng dâm trong cộng đồng là vào khoảng 3 - 6% dân số. Nguyên nhân của chứng cuồng dâm đến nay chưa rõ ràng, nhưng thường gắn với các tổn thương ở não gây ra mất trí hoặc do rối loạn chất dẫn truyền thần kinh và cả tâm lý ham muốn quá mức gần gũi cá nhân khác.

Chứng cuồng dâm thường gây ra hành vi phạm tội là cưỡng hiếp ( hiếp dâm ). Hành vi này chỉ có ở nam giới mà thôi do cơ chế quan hệ tình dục đặc thù.

Nữ giới có thể “bị” quan hệ tình dục khi họ không muốn, nhưng nam giới khi không muốn quan hệ tình dục, dương vật sẽ không cương lên được, vì thế nữ không thể cưỡng dâm nam được.

Theo Sức khỏe đời sống