Lý giải của ngành đường sắt tồn vé vẫn không giảm giá

Gốc
Theo ông Sang: “Chúng tôi không thể hạ giá vé được vì sẽ khó giải quyết về quyền lợi đối với những người đã bỏ tiền mua vé cách đây 3-4 tháng. Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị in ấn vé đã định sẵn chương trình trong máy tính về giá vé các loại nên cũng khó thay đổi. Hơn nữa, đến hôm nay là 18 tháng chạp, chuẩn bị bước vào cao điểm Tết nên việc thay đổi giá vé cũng rất khó thực hiện”, ông lý giải.

Trong khi đó hiện hàng không đã có sự tham gia của hàng không giá rẻ và có những chặng nếu so sánh giữa giá tàu lửa và máy bay thì ngang bằng nhau, thậm chí vé tàu lửa còn đắt hơn nhiều.

Tuy nhiên, ông Sang lý giải: “Ngành hàng không đăng ký mua vé nhưng khi đến sân bay mới được “gút” chỗ ngồi. Như vậy, hành khách mua vé máy bay chưa chắc đi được chuyến bay nếu lượng khách đi ít thì hãng hàng không dời chuyến bay vài giờ, dù hành khách đã đăng ký đúng giờ bay. Trong khi đó, hành khách đã mua vé xe lửa thì dứt khoát chuyến tàu lửa phải chở khách dù trên tàu có ít khách. Điều này có nghĩa là dù chuyến tàu lửa đó doanh thu thấp thì ngành đường sắt vẫn phục vụ hành khách. Có thể nói mỗi ngành đều có phương thức phục vụ hành khách khác nhau, trong đó ngành đường sắt làm đúng quy trình phục vụ khách”.

Nói như vậy có nghĩa kể cả là vé còn tồn, khách đi ít, thì ngành đường sắt vẫn giữ đúng giá.

Cũng liên quan đến giá vé, mới đây Đoàn ĐBQH Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển kiến nghị của cử tri lên Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị giảm giá vé máy bay chặng đi Côn Đảo – TP Hồ Chí Minh.

Theo đó kiến nghị nêu: “Tuyến đường bay từ thành phố Hồ Chí Minh đi Côn Đảo ngắn hơn rất nhiều so với các tuyến bay nói trên nhưng giá vé hạng phổ thông lại như nhau (1.655.000đ/vé). Mặt khác, các tuyến khác có vé giá rẻ (ví dụ từ Tp. HCM đi Phú Quốc ngày 05/12/2013 có mức vé giá rẻ linh hoạt là 1.160.000 đ/vé; giá rẻ là 1.050.000đ/vé; siêu rẻ là 885.000đ/vé), còn tuyến đi Côn Đảo chỉ đồng hạng một loại vé phổ thông”, ông Hiến cho biết.

Ngay sau đó ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, được ủy quyền trả lời vấn đề này cho biết: "Sau khi nhận được kiến nghị của các Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có chỉ đạo cụ thể, nên chúng tôi sẽ làm việc với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng về việc giảm giá vé cho tuyến bay này".

Với giá vé máy bay thì như vậy, nay với giá vé tàu lửa lại một lần nữa người dân chờ đợi Bộ trưởng Đinh La Thăng suy tính.

Trước đó tại Hội nghị Triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2014 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, bộ trưởng Đinh La Thăng đã nói thẳng: “Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không nghĩ mình là doanh nghiệp mà như là một Bộ Đường sắt, tôi nghĩ vậy. Mối quan hệ với các cơ quan chức năng vẫn chưa thông suốt vì vẫn nghĩ mình là cơ quan quản lý nhà nước”.

Theo Bộ trưởng Thăng, trong năm 2013 Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có những thay đổi nhất định về hình ảnh, đã gần gũi, thân thiện và đổi mới hơn nhưng sự đổi mới chưa thực sự quyết liệt.

Diễn giải thêm ý kiến này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, đáng ra Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phải làm kinh doanh thuần túy, và phải tập trung tách chuyện quản lý nhà nước ra.

Mà đã là kinh doanh thì lợi nhuận phải đặt lên trên chứ không có lý gì giá thì cao, vé tồn vẫn không tìm cách để giảm cho khách đi.

Lo ngại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hoạt động trên phạm vi rộng, số lượng lao động đông nhưng quy mô doanh thu, sản lượng chưa lớn. Trong khi đó, các loại hình vận tải khác như hàng không giá rẻ, đường bộ với hệ thống các đường cao tốc chuẩn bị đưa vào khai thác đồng loạt sẽ cạnh tranh gay gắt với đường sắt.

Do vậy, ông Thăng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sắp tới sẽ thực hiện tách bạch giữa quản lý nhà nước, quản lý hạ tầng đường sắt với hoạt động kinh doanh vận tải. Doanh nghiệp lớn nhất ngành đường sắt sẽ phải thực hiện tái cơ cấu đồng bộ toàn diện, tập trung cổ phẩn hóa, thoái vốn ngoài ngành.

Phương Nguyên

Tin nóng

Tin mới