Lý giải đề xuất xây dựng các công trình cao từ 40-70 tầng tại Ga Hà Nội

Gốc
Theo Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT), đây là quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011. TP không có ưu ái gì trong việc đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực Ga Hà Nội.

Lý giải đề xuất xây dựng các công trình cao từ 40-70 tầng tại Ga Hà Nội - Ảnh 1

Ga Hà Nội được TP Hà Nội đề xuất xây dựng lại thành khu trung tâm hiện đại. Ảnh minh họa: Ga Hà Nội

Như Lao Động đã đưa tin, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến của các các Bộ, ngành liên quan đối với Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực ga Hà Nội và phụ cận. Tổng diện tích đất lập quy hoạch sẽ khoảng 98,1ha với tổng dân số dự kiến 44.000 người (trong đó có tái định cư tại chỗ 100% dân số hiện trạng khoảng 40.300 người). Theo tính toán, tổng nhu cầu vốn đầu tư sẽ rơi vào khoảng 23.800 tỷ đồng.

Theo đồ án, về việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, TP đề xuất quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng: Cụ thể các khu tài chính, khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng bố cục ở phía Bắc khu đất quy hoạch; Khu truyền thông cao khoảng 40-70 tầng và khu công viên bố cục ở phía Đông; Khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng bố cục ở phía Tây Nam; Khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng; Khu ga đường sắt cao 40-70 tầng được bố trí nằm tại khu vực trung tâm của khu quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Lê Vinh cho hay, quy hoạch này do Sở QHKT chủ trì lập. Đơn vị tư vấn là công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltđ (NSC) của Nhật.

Trước những băn khoăn về việc đề xuất của TP xây dựng các công trình cao từ 40-70 tầng (khoảng 100-200m) liệu có “vượt trần”, đồ án có mâu thuẫn với quy định giới hạn chiều cao khu vực ga Hà Nội hiện nay hay không, ông Vinh thừa nhận theo quy chế quản lý kiến trúc, quy hoạch khu phố cũ Hà Nội, khu vực trên hạn chế chiều cao.

Theo Giám đốc Sở QHKT, đây là quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011. TP không có ưu ái gì trong việc đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực Ga Hà Nội.

Về những lo lắng mật độ dân số cao, gây áp lực cho khu vực nội đô khi có các tòa nhà cao tầng như vậy, Giám đốc Sở Lê Vinh cho rằng, đấy chỉ là cảm tính. Khi xây dựng đồ án, các đơn vị cũng đã tính toán tổng dân số ở khu vực này. Phần lớn trong số này là dân tái định cư tại chỗ.

Theo Đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội và phụ cận, Hà Nội đề xuất xây dựng lại với chức năng là ga trung tâm tàu khách và tàu liên vận quốc tế đi tất cả các hướng; ga trung tâm của tuyến đường sắt đô thị số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, có kết nối với các tuyến đường sắt đô thị số 3 trên phố Trần Hưng Đạo; trung tâm về giao thông vận tải đa phương thức bao gồm mạng lưới đường bộ, đường sắt, thương mại, kinh doanh, văn hoá... của Thủ đô.

VƯƠNG TRẦN

Tin nóng

Tin mới