(Vũ khí) - Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiết lộ Trung Quốc đang phát triển loại tên lửa hạt nhân tầm trung mới Dongfeng-26C (DF-26C) nhằm tăng cường sức mạnh quân sự.

Tên lửa Trung Quốc ngắm vào tàu hộ vệ Nhật Tên lửa Trung Quốc diệt máy bay Nga

DF-26C sử dụng nguyên liệu rắn và có tính cơ động cao. Nếu được đặt tại các cơ sở dưới lòng đất, đối phương sẽ rất khó để phát hiện. Các chuyên gia suy đoán đây có thể là thế hệ tiếp theo của loại tên lửa DF-21 đang được Trung Quốc sản xuất hàng loạt.

Do DF-26C chỉ là tên lửa tầm trung nên theo Richard Fisher, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc nhận định, trong tương lai Bắc Kinh sẽ tìm cách phát triển thêm phiên bản tên lửa đạn đạo tầm xa, bên cạnh máy bay ném bom tầm xa được trang bị tên lửa đối hạm siêu âm.

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26C mới của Trung Quốc

Theo báo cáo của Washington, Bắc Kinh đang “đầu tư vào một loạt các chương trình cải tiến tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, tên lửa đất đối không, các loại vũ khí không gian và hoạt động mạng”.

Lầu Năm Góc từ chối đưa ra bình luận về kế hoạch phát triển tên lửa hạt nhân mới của Trung Quốc. Dự kiến DF-26C sẽ được đề cập trong báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh tại phiên họp Quốc hội vào tháng tới.

Không chỉ vậy, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn đánh giá của Viện Project 2049 (Mỹ) cho biết Trung Quốc hiện là quốc gia phát triển các tên lửa hành trình “có độ chính xác cao hơn nhiều nước khác”, qua đó có khả năng tấn công những mục tiêu ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, số lượng tên lửa CJ-10 trên đất liền có thể đạt tới 500 đơn vị.

Còn chuyên viên Vasily Kashin thuộc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Nga cho rằng nếu ước tính này là đúng, thì tên lửa hành trình của Trung Quốc đang biến thành một trong những yếu tố quan trọng tác động đến bối cảnh quân sự trong khu vực, gây lo ngại cho các quốc gia láng giềng.

Gần đây, Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm đến tên lửa, dường như Trung Quốc muốn đưa lực lượng này vào tình trạng sẵn sàng triển khai hành động giáng trả trong trường hợp bị tấn công.

Giám đốc Trung tâm các quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung, Thiếu tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Diệu Vân Chu tuyên bố ngày 10/4/2013 tại New Delhi trong một hội nghị về chính sách hạt nhân quốc tế dưới sự bảo trợ của Quỹ Carnegie:

"Trung Quốc đang hiện đại hóa các lực lượng chiến lược của mình để tăng hiệu quả hoạt động, tăng khả năng sát thương, đảm bảo khả năng sống sót cao và không thương tổn."

Bà Diệu cũng gọi những khẳng định cho rằng Trung Quốc đang sử dụng đường hầm ngầm dưới lòng đất để bí mật lưu trữ một số lượng lớn tên lửa của mình là những "tin đầu cơ".

Mai Thùy (Tổng hợp)