Ly hôn đơn phương của vợ khi đang mang thai?

Gốc
Vợ chồng tôi mới cưới nhau, hiện nay cô ấy đang mang thai được hơn 1 tháng. Do nghi ngờ tôi ngoại tình nên cô ấy nhất định đòi ly hôn. Tôi băn khoăn không biết, Tòa án có giải quyết việc ly hôn đơn phương của vợ tôi không? Nếu Tòa xử cho ly hôn thì khi đứa bé sinh ra, tôi có phải bắt buộc chu cấp cho cháu bé không? Tôi đang rối bời, rất mong Nhịp cầu bạn đọc giúp đỡ.

Trần Văn Nam(Kiến An, Hải Phòng)

Bạn Nam thân mến!

Tại Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn như sau:

“1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Như vậy, pháp luật về Hôn nhân và gia đình chỉ hạn chế quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi. Do đó, trong trường hợp này thì vợ của bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn và Tòa án vẫn thụ lý giải quyết.

Điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc xác định cha, mẹ như sau:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng…”.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 21 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: con sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì được xác định là con chung.

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên, vợ bạn dù đang mang thai vẫn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Nếu tình trạng hôn nhân trầm trọng, mâu thuẫn kéo dài không thể hàn gắn mà Tòa án quyết định cho ly hôn theo yêu cầu của vợ bạn thì người con được sinh ra sau khi ly hôn vẫn là con chung của hai vợ chồng và bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.

Nhịp cầu bạn đọc

Tin nóng

Tin mới