Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lý Nhã Kỳ: “Không giàu nhưng có thể vận động tài chính!”

Gốc

Sau một tháng đảm nhận vai trò Đại sứ du lịch và sống trong "tâm bão" của những cuộc chỉ trích, Lý Nhã Kỳ vẫn đứng vững và bắt đầu những hoạt động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

Cô cho rằng, chân dung của mình bị báo chí săm soi và làm sai lệch. Cô không cố tình gây sốc hay ăn mặc sexy, cũng không cố tình khoe mình giàu có. Cô không có nhiều tiền nhưng có khả năng vận động tài chính cho các hoạt động mà cô cho là ý nghĩa. Cuộc phỏng vấn được thực hiện khi Lý Nhã Kỳ đang đi Hồng Công quảng bá cho du lịch Việt Nam !

Phóng viên (PV): Quả là một tháng nhiều biến động kể từ khi chị chính thức được nhận vị trí Đại sứ du lịch Việt Nam . Cảm nhận của chị về vị trí của mình thế nào?

Lý Nhã Kỳ: Vị trí của tôi vẫn rất nóng. Nhưng chiều hướng của cái "nóng" ấy đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm hơn một tháng trước. Khi đó dư luận chỉ ầm ĩ về đời tư cũng như về năng lực của tôi trong vai trò Đại sứ du lịch của quốc gia. Còn bây giờ thì ngược lại, dư luận "nóng" vì cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long đã vào hồi kết, và danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới của di sản này đã đến rất gần. Tôi cần phải tăng tốc trong các hoạt động bầu chọn, và tôi cũng rất vui vì dư luận cũng “tăng nhiệt” quan tâm đối với việc chung này của đất nước.

PV: Kết quả làm việc một tháng cho một trọng trách quá lớn và cần thời gian như Đại sứ du lịch có vẻ làm khó chị. Nhưng chị có thể chia sẻ những công việc của mình?

Lý Nhã Kỳ: Sứ mạng đầu tiên mà tôi được nhận là vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Hiện nay cuộc bầu chọn chưa kết thúc, nên hỏi về kết quả đúng là làm khó tôi. Nhưng tôi có thể chia sẻ về những nỗ lực của mình, có thể nói là sự tận tâm, tận lực.

Những điều tôi làm thì ít nhiều dư luận cũng đã thấy, như tham gia tổ chức các chuyến vận động bầu chọn ở Hồng Công, Philippines, ở các trường đại học trên nhiều tỉnh thành và ở trên đường phố bằng các cuộc đạp xe. Những hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, dĩ nhiên chỉ là phần nổi của những việc chúng tôi đang làm.

Hơn một tháng đủ để tôi hiểu rằng, làm đại sứ du lịch không chỉ đơn thuần là cười, nói, đạp xe, hay hô hào chung chung, mà là cả một khoa học, một chiến lược để tác động đến công chúng, và vô vàn những công việc bếp núc khác để tổ chức các sự kiện đó.

PV: Hiếm có người đẹp nào chịu những búa rìu dư luận như trường hợp của chị thời gian qua. "Ở tâm bão", chị có thấy hoang mang? Và có khi nào chị nghĩ, thôi thì bỏ cuộc cho nó… lành?

Lý Nhã Kỳ cùng Việt Anh trong phim “Gió nghịch mùa”.

Lý Nhã Kỳ: Nếu nói rằng không hoang mang khi cơn bão dư luận đổ ập vào mình thì không thật lòng. Nhưng tôi hiểu rằng, làm người của công chúng nói chung đã phải chịu những áp lực của dư luận rồi. Hơn nữa, tôi lại làm đại sứ du lịch của quốc gia, một trọng trách rất lớn và thiêng liêng, cho nên đương nhiên, mọi người sẽ nhìn vào tôi, lo lắng cho tôi, kỳ vọng vào tôi, và cả nghi ngờ năng lực của tôi nữa. Chính vì vậy tôi nghĩ, chỉ có bằng những hành động thực tế, những kết quả thực tế, thì dư luận mới hoàn toàn tin tưởng vào mình. Và những áp lực ấy vô hình trung đã trở thành động lực để tôi làm việc tốt hơn, chứ không khiến tôi phải bỏ cuộc.

PV: Chị có nói rằng, bị xúc phạm và chỉ trích nhưng chị vẫn im lặng làm việc. Phải chăng chị nghĩ rằng, dư luận không đáng quan tâm? Hay chị nghĩ rằng, dư luận sẽ có lúc… đổi chiều?

Lý Nhã Kỳ: Có cả hai điều bạn vừa nói. Những đồn đại thiếu căn cứ, những chỉ trích ác ý rồi sẽ qua đi và mọi người sẽ phải nhìn nhận lại qua những việc tôi làm.

PV: Theo tôi, một trong những lý do khiến chị bị dư luận chỉ trích nặng nề khi nhận đại sứ du lịch, là vì chị xây dựng hình ảnh bị sai lệch trong showbiz. Có thể đó là ý đồ của stylist của chị, nhưng những hình ảnh quá sexy trên báo chí đã bị quá lạm dụng, đến khi chị nhận một trọng trách mang tính quốc gia thì dư luận khó chấp nhận. Chị có nghĩ như vậy?

Lý Nhã Kỳ: Khi bước chân vào làng giải trí, tôi hay bất cứ một nghệ sĩ nào cũng muốn tìm một phong cách cho bản thân mình. Đó vừa là ý muốn chủ quan của tôi, vừa là đòi hỏi khách quan của các vai diễn mà tôi đảm nhận. Nếu vai diễn đòi hỏi sự trẻ trung, gợi cảm, thì tất nhiên tôi không thể chối từ. Cũng có những trường hợp mà tôi chỉ là nạn nhân, khi chính các phương tiện truyền thông đã vô tình hay cố ý săm soi vào thân xác nghệ sĩ, xoáy vào những hình ảnh sexy, nhạy cảm của nghệ sĩ... Mà đó không chỉ là chuyện riêng của cá nhân tôi. Không tin, thì bạn hãy lướt web mà xem, nhan nhản những hình ảnh và thông tin kiểu đó về showbiz Việt.

PV: Cách đây hai năm, chị có công bố việc tham gia quỹ từ thiện tại Hồng Công và sẽ mở chi nhánh tại Việt Nam . Đến nay kế hoạch đó có vẻ chậm chạp? Vì chị bận rộn hay chị không còn thiết tha nữa?

Lý Nhã Kỳ: Hiện tôi vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch này. Nhưng hiện tại như bạn biết đấy, tất cả thời gian của tôi dành hết cho Vịnh Hạ Long. Với tôi bây giờ chiến thắng của Vịnh Hạ Long trong cuộc chạy đua trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới là quan trọng nhất.

PV: Nói gì đi nữa thì người ta biết đến chị qua vai trò một diễn viên phim truyền hình. Nhưng khoảng một năm trở lại đây chị đã không còn thiết tha với phim ảnh nữa. Vì sao chị lại từ bỏ nó? Hay chị cần một sự đổi thay?

Lý Nhã Kỳ: Tôi quan niệm rằng cuộc sống có rất nhiều việc có ý nghĩa cần phải làm. Đóng phim cũng là một công việc rất có ý nghĩa, nhưng không phải là duy nhất. Trước khi làm đại sứ du lịch, tôi khá bận bịu với vai trò là Giám đốc Quỹ từ thiện Sheen Hok tại Việt Nam cùng rất nhiều các hoạt động xã hội khác. Những công việc đó đã lôi cuốn tôi. Tôi vẫn chờ các cơ hội để trở lại với nghiệp diễn, nhưng không phải cứ muốn là được, còn phải chờ cái duyên nữa chứ. Và trong khi chờ cái duyên với phim ảnh, thì cái duyên làm đại sứ du lịch lại đến với tôi.

PV: Có khi nào chị chán công việc đóng phim không? Phải chăng kịch bản không đủ hấp dẫn với chị? Hay cát sê diễn viên quá thấp, không đủ tiền son phấn?

Lý Nhã Kỳ: Như tôi vừa nói, mọi việc trong cuộc đời có đến được với mình hay không còn phụ thuộc vào cái duyên, và khi đã có duyên rồi thì kịch bản hay cát sê đâu phải là điều quyết định. Tôi cũng không tự coi mình là ngôi sao để mà đòi hỏi phải có kịch bản hấp dẫn với mình và cát sê phải đủ để mình tậu nhà lầu, xe hơi. Và trái lại, khi tôi đã cảm thấy cái duyên chưa đủ để làm việc với nhau thì kịch bản có hấp dẫn đến đâu, cát sê có hậu hĩ đến mấy tôi cũng từ chối.

PV: Trên báo, chị xuất hiện như một ngôi sao có khả năng kinh doanh, rất giàu có. Theo chị, một ngôi sao ở Việt Nam có nhất thiết phải giàu có? Chị muốn nói cho công chúng biết mình giàu có, là vì sự sẻ chia hay muốn… hơn người?

Lý Nhã Kỳ: Quan sát truyền thông mô tả về tôi, nhiều khi chính tôi cũng ngạc nhiên. Bạn vừa nói tôi xuất hiện như một ngôi sao có khả năng kinh doanh và rất giàu có. Trước đó bạn nói rằng hình ảnh của tôi trên báo chí là quá sexy và bị lạm dụng… Làm sao tôi có thể điều chỉnh được những gì mà người ta hình dung về mình? Nếu nói tôi có khả năng kinh doanh, vậy tôi mở công ty nào? Công ty đó hoạt động ra sao, lỗ hay lãi, mà bảo tôi "có khả năng kinh doanh"? Nếu nói tôi rất giàu có, vậy tài sản của tôi là bao nhiêu?

Quả thực tôi thêm một lần nữa ngạc nhiên về những gì người ta đang hình dung về mình. Tôi đâu có giàu có và cũng không muốn khoe tài sản của mình cho bất kỳ ai cả. Tất nhiên đời sống vật chất của tôi không thiếu thốn, và thú thực tôi cũng có khả năng vận động tài chính, nhưng không phải là để đầu tư hay kinh doanh mà là cho các hoạt động từ thiện và các hoạt động xã hội khác. Nếu cần chứng tỏ với dư luận, thì tôi muốn chứng tỏ rằng dù bạn không có nhiều tiền, không giàu có, nhưng nếu bạn có tấm lòng thì bạn vẫn có thể giúp đỡ người khác.

PV: Nhìn từ điểm xuất phát là Đại sứ du lịch của chị, nhiều người dự đoán đây là nấc thang đầu tiên trên con đường chính trị mà chị muốn tiến thân. Chị có thể chia sẻ về những mong ước của mình trên con đường này, bên cạnh con đường nghệ thuật vốn đã cho chị nhiều danh vọng?

Lý Nhã Kỳ: Thú thực tôi không rõ chức vụ Đại sứ du lịch là thuộc phẩm, hàm gì? Và để thăng tiến thì tiếp theo chức Đại sứ du lịch tôi phải tiến đến chức vụ nào để có phẩm, hàm cao hơn. Đồn đoán ra sao là quyền của mọi người. Chỉ mong mọi người hãy ủng hộ tôi hoàn thành các nhiệm vụ của Đại sứ du lịch mà cụ thể là hãy hưởng ứng cuộc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Nếu Vịnh Hạ Long chiến thắng thì không những tôi chiến thắng và có thể "thăng tiến" như bạn nói, mà đất nước ta cũng thăng tiến về phương diện phát triển du lịch, và thành công trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia.

PV: Chị có thể chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình? Chị có nghĩ mình đã đến tuổi… lấy chồng? Nếu được, xin chị chia sẻ quan niệm về đàn ông và gia đình?

Lý Nhã Kỳ: Cuộc sống, gia đình và người đàn ông của mình, tôi cũng rất muốn chia sẻ với bạn. Nhưng hiện tại trong thời gian này, tôi không thể dành sự quan tâm vào bất cứ việc gì ngoài công việc Đại sứ du lịch. Thực sự chỉ còn hơn chục ngày nữa thôi. Bạn có nhiều thời gian để nghe sự chia sẻ của tôi về cuộc sống, gia đình và người đàn ông theo quan niệm của tôi, nhưng chỉ còn rất ít thời gian để bình chọn cho Vịnh Hạ Long.

PV: Xin cảm ơn chị!

Nguồn ANTG: http://antg.cand.com.vn/vi-vn/ktvhkh/2011/11/76615.cand