Lý Tiểu Long không còn là ngôi sao võ thuật hàng đầu

Gốc
Khi nói đến các ngôi sao võ thuật Trung Quốc, người ta nghĩ ngay tới Lý Tiểu Long. Tuy nhiên, theo danh sách mới bình chọn của báo chí Trung Quốc, Châu Tỉ Lợi (Billy Chow) là ngôi sao số 1 châu Á ở thời điểm hiện tại, đứng trước cả huyền thoại Lý Tiểu Long.

(VnMedia)-

Trong bảng xếp hạng ngôi sao hành động điện ảnh Hoa ngữ do China. Org bầu chọn, huyền thoại Lý Tiểu Long phải đứng sau một một cái tên “khá xa lạ” với nhiều fan hâm mộ võ thuật - Chấu Tỉ Lợi (hay Chu Tỉ Lởi). Tuy nhiên, Lý Tiểu Long vẫn nằm trong top 10 ngôi sao võ thuật hàng đầu.

1. Châu Tỷ Lợi

Nguyên do Châu Tỷ Lợi có thể vượt mặt Lý Tiểu Long để đứng đầu danh sách này là bởi ngôi sao võ thuật 56 tuổi người Hồng Koong có khả năng chiến đấu và diễn xuất khó ai bì kịp. Ông từng chiến đấu 51 trận, thắng 43 trận, trong đó có 31 trận thắng knock-out, và chưa bao giờ bị đối thủ hạ knock-out. Ông trở thành người Trung Quốc duy nhất trong lịch sử đã giành chức vô địch quyền cước (kết hợp quyền Anh và karate) thế giới.

Châu Tỷ Lợi sinh năm 1958 ở Calgary, Canada. Sau khi bắt đầu học võ thuật từ năm 11 tuổi, ông đã đoạt danh hiệu vô địch quyền cước hạng nặng của Canada trong năm 1982. Giai đoạn 1984 - 1986, ông liên tiếp đoạt danh hiệu vô địch thế giới quyền ước hạng siêu nặng.

Năm 1985, Châu Tỷ Lợi chuyển tới Hong Kong và ra mắt làng điện ảnh với phim Winner Takes All? (1984). Trong những năm 1980, ông xuất hiện tại nhiều phim hành động, như Phi ưng phương Đông (1987), Rồng bất tử (1988) và Kỳ tích (1989). Năm 1994, Châu Tỷ Lợi làm nên tên tuổi với vai tướng Fujita trong phim Tinh võ anh hùng. Tháng 8/2006, ông từ giã nghề diễn ở tuổi 48, sau khi tham gia bộ phim cuối cùng Dragon in Fury.

2. Lý Tiểu Long

Sinh năm 1940 ở San Francisco (Mỹ), Lý Tiểu Long là một bậc thầy của võ thuật Trung Quốc. Ông từng nhiều năm dạy võ và sáng lập ra võ phái Triệt quyền đạo. Thầy dạy võ thuật của Lý Tiểu Long là Diệp Vấn, bậc thầy phái Vịnh Xuân. Ông được coi là đại sứ văn hóa, người đã phát triển võ thuật Trung Hoa cổ đại theo lối “bắc cầu” nối liền khoảng cách giữa phương Đông và phương Tây. Ông là người đã đưa võ thuật Trung Quốc tới đông đảo công chúng phương Tây.

Năm 1966, Lý Tiểu Long ghi dấu ấn trong bộ phim truyền hình Mỹ - The Green Hornet. Từ đó, nam diễn viên xuất hiện trong hàng loạt tác phẩm điện ảnh của Hollywood như Tinh võ môn, Trò chơi tử thần, Mãnh Long quá giang, Long hồ tranh đấu...

3. Thành Long (Jackie Chan)

Sinh năm 1954, Thành Long là một bậc thầy võ thuật sau Lý Tiểu Long và thu hút 3 thế hệ của người hâm mộ trên khắp thế giới. Ông nổi tiếng với các màn biểu diễn võ thuật sáng tạo và đầy màu sắc hài hước. Kể từ năm 1962, Thành Long bắt đầu sự nghiệp trong ngành điện ảnh ... với vai trò là một diễn viên đóng thế, đạo diễn hành động, diễn viên, nhà sản xuất và đạo diễn phim.

Đến nay, Thành Long đã xuất hiện trong hơn 150 phim và đạo diễn 15 phim, phần lớn trong số đó là phim hành động. Ông đã được gắn sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood và Đại lộ Ngôi sao Hong Kong.

4. Lý liên Kiệt (Jet Li)

Sinh năm 1963 ở Bắc Kinh, Lý Liên Kiệt bắt đầu học võ từ năm 1971 cùng bậc thầy Ngô Bân, tại trường Thể thao Bắc Kinh. Năm 11 tuổi, họ Lý đã trở thành nhà vô địch wushu trẻ của Trung Quốc, anh được tôn là “thần đồng võ thuật”.

Từ năm 1975 đến năm 1979, Lý Liên Kiệt đã đoạt giải vô địch quốc gia wushu trẻ toàn quốc 5 năm liền.

Năm 1982, Lý Liên Kiệt nổi tiếng khắp Trung Quốc với bộ phim đầu tay Thiếu lâm tự. Kể từ đó, anh đã hóa thân thành nhiều người hùng võ thuật trong văn hóa Trung Quốc, như Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng, Phương Thế Ngọc.

Năm 1998, Lý Liên Kiệt ra mắt Hollywood với vai kẻ vô lại trong phim Lethal Weapon 4 (1998). Vai diễn chính đầu tiên của anh trong phim Hollywood là Han Sing với Romeo Must Die (2000).

5. Chân Tử Đan (Donnie Yen)

Sinh năm 1963 ở Quảng Châu (Trung Quốc), Chân Tử Đan cùng gia đình chuyển tới Hong Kong khi mới 2 tuổi và 11 tuổi thì tới Boston (Mỹ).

Võ thuật của Chân Tử Đan là sự tổng hợp giữa các thế võ hiện đại và truyền thống như taekwondo, Muay Thái, quyền anh.

Võ thuật của Chân Tử Đan coi trọng thực chiến và tấn công. Khả năng sử dụng côn nhị khúc, côn, thương và đao của Chân Tử Đan có thể thuộc hàng cao thủ trong những diễn viên võ thuật.

6. Triệu Văn Trác

Triệu Văn Trác Sinh năm 1972 ở Hắc Long Giang. Cha Triệu Văn Trác là một diễn viên am hiểu võ thuật và mẹ anh là một vận động viên chạy nước rút, từng lập kỷ lục là vận động viên nữ chạy nhanh nhất ở Cáp Nhĩ Tân. Nền tảng đó khiến anh học võ từ khi còn nhỏ.

Năm 1992, Triệu Văn Trác bắt đầu sự nghiệp diễn xuất, khi nhà sản xuất phim Hong Kong Nguyên Khuê mời anh thủ vai chính trong phim Phương Thế Ngọc. Trong những năm sau đó, anh nổi danh với chân dung Hoàng Phi Hồng

7. Hồng Kim Bảo

Mặc dù, thấp và béo, Hồng Kim Bảo khá nhanh nhẹn. Ông đã làm một công việc tuyệt vời là một diễn viên, một hướng dẫn võ thuật, và một đạo diễn. Phong cách hài hước của mình hoàn toàn cho mọi người xem sự hấp dẫn độc đáo của võ thuật.Ông được coi là một trong những nhân vật nòng cốt nhất trong dòng phim hành động Hong Kong, cùng với Thành Long, Nguyên Khuê...

8. Nguyên Bưu

Sinh năm 1957 tại Hong Kong, Nguyên Bưu bắt đầu sự nghiệp diễn viên đóng thế từ đầu những năm 1970 và đã đóng thế cho Lý Tiểu Long trong các phim Tinh võ môn, Mãnh long quá giang và Long tranh hổ đấu. Cuối những năm 1970 và đầu thập kỷ 1980, ông bắt đầu sự nghiệp diễn viên. Đến nay, Nguyên Bưu đã tham gia hơn 80 dự án điện ảnh, với vai trò là diễn viên, diễn viên đóng thế và đạo diễn hành động.

9. Ngô Kinh

Thừa hưởng truyền thống học võ của gia đình, cả ông nội và cha anh đều là võ sư, Ngô Kinh được học võ từ nhỏ. Năm 1995, Ngô Kinh bắt đầu sự nghiệp diễn xuất, đóng phim Thái cực quyền II của Viên Hòa Bình. Kể từ đó, anh đã tham gia nhiều phim võ thuật. Năm 2008, anh gây chú ý khi thủ vai kẻ sát nhân trong phim Xác ướp Ai Cập 3: lăng mộ Tần Vương.

10. Vu Vinh Quang

Sinh năm 1958 ở Bắc Kinh, Vu Vinh Quang bắt đầu sự nghiệp diễn xuất hồi năm 1982 và nổi danh với vai chính trong phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng (1993) đóng cùng Chân Tử Đan. Ông còn diễn xuất trong nhiều phim cùng Thành Long, như Câu chuyện cảnh sát Huyền thoại.

(China.org)Mai Lan

Tin nóng

Tin mới