M6 - sắc màu 'Đêm nhiệt đới'

Gốc
M6, đúng như tên của họ, 6 tay viết nhạc được nhiều người biết đến, nhưng nếu để ví họ với điều gì đó thì có lẽ một bảng màu vẽ là thích hợp. Mỗi người trong nhóm là một sắc màu, rất khác biệt, rất đa dạng và cá tính, và khi cần thì họ sẽ làm nên những bức tranh rất thú vị.

M6 đa dạng từ các thành viên: Ngô Tự Lập, Trần Đức Minh, Giáng Son, Nguyễn Lê Tâm, Nguyễn Thắng, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Tuấn. Không phải tất cả làm nhạc chuyên nghiệp, họ còn làm thơ, nghiên cứu, là dịch giả, kiến trúc sư, họa sĩ có tên tuổi. Điều gắn kết họ với nhau trong 10 năm qua chính là sự khác biệt đó, là sự tự do không giới hạn, không có chân trời, không một chút định kiến bảo thủ.

Mỗi người một phong cách riêng, âm nhạc của M6 mang đến một không gian mới lạ nhưng cũng tràn trề chất liệu cuộc sống. Bởi vì bản thân mỗi người trong số họ đã là một sự hội tụ của nhiều dòng chảy. Ngô Tự Lập - thủ lĩnh M6 - từng là thuyền trưởng tàu hải quân, thạc sĩ văn chương tại Pháp, tiến sĩ ngôn ngữ và văn học Anh tại Mỹ, anh có thể viết nhạc về chiến tranh và hòa bình một cách rất triết lý nhưng cũng rất ngộ nghĩnh với “Giọt nước trong ngần”, song lập tức anh lại có thể phác họa một “Hà Nội hiphop” rất đường phố.

M6 - sắc màu 'Đêm nhiệt đới' - Ảnh 1

Trần Đức Minh - nhạc sĩ, nhà phối khí uy tín - hiện đang làm việc ở Đài Tiếng nói Việt Nam, thì vô cùng tinh tế và lãng mạn với “Ngủ trong lòng mùa đông”. Giáng Son và Nguyễn Vĩnh Tiến là những cái tên quá được khán giả yêu mến với các giải thưởng Cống hiến hay Bài hát Việt. Giáng Son là một trong những nữ nhạc sĩ xuất sắc nhất của âm nhạc Việt Nam, nhạc của chị đầy cá tính và nữ tính, mà nổi tiếng nhất có lẽ là “Giấc mơ trưa”, lời của Nguyễn Vĩnh Tiến. Còn với những “Bà tôi”, “Giọt sương bay lên”, “Ông tôi”, kiến trúc sư, nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến đi vào âm nhạc một cách rất tự nhiên.

Nguyễn Lê Tâm - họa sĩ, từng rất được yêu thích với ban nhạc “Đồng hồ báo thức”, âm nhạc với anh không giới hạn ở độ tuổi, phong cách nào. Nguyễn Thắng với sở trường sáo trúc, đàn bầu, nhưng lại cũng rất mê rock hay jazz, và “Màu Y Tý” của anh thì đầy sắc màu nhiếp ảnh mà anh đang theo đuổi. Nguyễn Tuấn - một gã giang hồ, tuổi thơ lưu lạc nơi đất khách quê người, kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau, kẻ sẵn sàng đánh bạc cuộc đời mình cho âm nhạc, với những bài hát có thể khiến người nghe nhói tim vì vô cùng hiện thực nhưng ca từ lại giàu chất thơ đến mức có khi chính Tuấn không nhận ra.

Mỗi người trong M6 làm nhạc như đào bới bản thân mình, với đầy những mong muốn thay đổi. Nếu nói thành công ở khía cạnh bán vé, thành công với thị trường thì điều đó không đúng với M6, khi họ không chọn con đường nhung lụa, dễ nghe, chiều lòng công chúng. Họ biết rằng, bán được album mà họ luôn tự bỏ tiền ra làm là tốt, nhưng nếu hướng tới đó thì sẽ là không thực tế. 10 năm thành lập, M6 mới chuẩn bị ra album thứ 3 với tên “Đêm nhiệt đới”, và một chương trình biểu diễn cùng tên đêm 9.9 ở Nhà hát Tuổi Trẻ. Con số có thể là quá ít để được gọi là thành công với nghĩa trên, nhưng ở khía cạnh luôn duy trì được sự mới mẻ, sự khác mình, như một dạng tiến hóa, điều đó đủ làm M6 thấy hạnh phúc.

Tin nóng

Tin mới