Malaysia: Khởi động Năm APEC 2020

Gốc
Ngày 4-12, tại thành phố công nghệ Xai-bơ Giai-a của Malaysia, diễn ra Lễ khởi động Năm Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2020 với chủ đề 'Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai thịnh vượng chung'.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Malaysia M.Mohammad khẳng định, Malaysia sẽ nỗ lực để tổ chức thành công Năm APEC 2020, trong đó chú trọng đẩy mạnh chương trình nghị sự về thương mại, đầu tư… Các chủ đề trọng tâm cho Năm APEC 2020 gồm tối ưu hóa nền kinh tế số và khoa học, công nghệ cho nữ giới, lực lượng lao động trẻ và dân số đang già hóa; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nhân, khởi nghiệp và doanh nghiệp xã hội. Giới chức Malaysia cho biết, nước này sẽ tổ chức khoảng 120 cuộc họp ở nhiều cấp với sự tham dự của khoảng 16.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC. Các cuộc họp sẽ diễn ra từ tháng 12-2019 đến tháng 11-2020, thời điểm diễn ra tuần lễ cấp cao APEC 2020.

Nhật Bản: Thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

Ngày 4-12, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trước đó, thỏa thuận đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua. Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ giảm thuế theo lộ trình đối với mặt hàng thịt bò của Mỹ từ 38,5% xuống còn 9%, trong khi một số mặt hàng như thịt lợn, pho-mai, rượu, bột mì cũng sẽ được tiếp cận thị trường Nhật Bản một cách thuận lợi hơn. Đổi lại, Mỹ sẽ dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với một số trang thiết bị chế tạo cũng như sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản.

* Cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe và Tổng thống Mỹ D.Trump đã nhất trí về thỏa thuận thương mại song phương nhằm giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản và công nghiệp. Nhật Bản ước tính thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 0,8%, tức khoảng 37 tỷ USD, và tạo ra khoảng 280.000 việc làm. Theo kế hoạch, thỏa thuận thương mại Nhật - Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2020.

Thổ Nhĩ Kỳ: Trục xuất năm tay súng IS

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-12 cho biết, nước này đã trục xuất năm tay súng quốc tịch Đức bị tình nghi thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tháng trước, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã giam giữ gần 1.200 thành viên IS là người nước ngoài và bắt giữ 287 đối tượng khác trong một chiến dịch diễn ra ở miền bắc Syria. Ankara chỉ trích các nước châu Âu không chịu nhận lại các công dân từng gia nhập IS bằng cách tước quốc tịch của những phần tử này.

* Cùng ngày, Tổng thống Pháp E.Macron cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với IS khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Cuốc ở miền bắc Syria, vốn được Mỹ và các đồng minh coi là một đối tác trong cuộc chiến chống IS. Nhà lãnh đạo Pháp cũng bác bỏ quan ngại về việc Pa-ri không cho phép hồi hương các công dân Pháp từng tham chiến trong hàng ngũ IS.

Burkina Faso: Tiêu diệt 20 tên khủng bố

Các nguồn tin an ninh ở Burkina Faso ngày 3-12 cho biết, 20 tên khủng bố đã bị tiêu diệt khi các nhóm vũ trang tiến công cơ sở quân sự tại các tỉnh miền bắc và tây - bắc nước này. Ít nhất ba binh sĩ quân đội đã chết trong các vụ tiến công. Theo đó, cơ sở quân đội Ban thuộc tỉnh Lô-rum và căn cứ quân sự Tô-e-ni thuộc tỉnh Xu-ru bị tiến công.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/42472602-malaysia-khoi-dong-nam-apec -2020.html