Má lúm nhân tạo hay “giếng trời” trên mặt

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Tưởng chừng, phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền đơn giản, gọn nhẹ và mang lại vẻ đẹp “thánh thiện”, nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy.

Háo hức mong chờ một lúm xinh xinh xuất hiện trên đôi má, nhưng thời gian trôi đi, nhiều chị em ôm nỗi đau vì hậu quả...

Mỗi phút mất 1 triệu đồng

Hiện nay, hầu như bất kỳ thẩm mỹ viện nào cũng có dịch vụ tạo lúm đồng tiền tuy nhiên, giá cả và chất lượng không hề đồng nhất.

Theo khảo sát của PV, giá phẫu thuật loại này trung bình từ 8 đến 12 triệu đồng tùy độ khó của mỗi ca, tuy nhiên, theo quảng cáo trên mạng, giá mỗi ca chỉ từ 3 triệu đồng. Thời gian thực hiện khoảng 10 - 15 phút/ca.

Bình quân mỗi phút người phẫu thuật phải bỏ ra 1 triệu đồng

Theo lời kể của những người trong cuộc, hành trình tạo má lúm có vẻ gọn nhẹ, không đau đớn… nhưng hoàn toàn không phải.

Trao đổi với PV Kiến Thức, chị Tuyết Mai, đang làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ đồ ăn uống của Nhật Bản, trên đường Kim Mã cho biết: “Do công việc của tôi thường xuyên phải tiếp xúc với khách nước ngoài, đặc biệt có những vị khác rất sang trọng, nên “tu sửa” nhan sắc là việc làm cần thiết. Một lần có bạn gạ gẫm đi phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền để khi cười sẽ duyên hơn, nghe bùi tai tôi đã đồng ý đi phẫu thuật”.

Tuy nhiên, điều chị Mai bất bình đó chính là chất lượng dịch vụ phẫu thuật khác xa với lời quảng cáo. Theo lời giới thiệu thì loại phẫu thuật này không đau, làm nhanh và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng theo chị Mai thì đều đó là hoàn toàn sai sự thật: “Tôi được tiêm thuốc tê vào vùng má, tuy đã có thuốc nhưng tôi vẫn cảm thấy đau đớn vô cùng, vẫn cảm giác thấy từng vết cắt, từng vết kéo chỉ rõ mồn một. Họ bảo tôi là tạo má lúm sẽ không chảy máu, thế mà tôi vẫn thấy họ thấm máu ra gạc y tế ….”.

Điều đáng nói nhất là những hậu quả phía sau, khi cuộc phẫu thuật hoàn thành. “Sau phẫu thuật, tôi phải húp cháo hàng tuần vì đau. Nhưng giá như đau đớn mà đổi được sự duyên dáng thì cũng cam lòng, đằng này khi hết đau đớn, soi lại gương thì chẳng thấy “đồng tiền” đâu mà chỉ thấy má mình bị lúm thật. Bình thường má lúm chỉ khi cười thì mới xuất hiện, đằng này trên má tôi lúc nào nó cùng “hiện hình”, còn khi cười thì nhìn như một cái “giếng trời” trên mặt”, chị Mai tâm sự.

Chị Mai than: “Đây là lần phẫu thuật đầu tiên cũng là cuối cùng của tôi, thôi thì trời cho sao dùng vậy, chứ đừng nên đua đòi rồi muốn quay lại như xưa cũng không được. Cũng may, đây chỉ là phẫu thuật nhỏ, sau một thời gian nó sẽ lấp đầy lại không có tôi phải đeo cái “giếng trời” này cả đời thì xấu hổ lắm”.

Tiền mất, tật mang

Trong vai một người cần tư vấn để tạo lúm đồng tiền, PV đến một thẩm mỹ viện ở đường Kim Mã. Tại đây, khi hỏi cam kết của thẩm mỹ viện nếu xảy ra sự cố như nhiễm trùng, sẹo… thì một nhân viên tư vấn trả lời: “Đây là loại phẫu thuật nhỏ, và rất đơn giản nên đảm bảo không hề có sự cố hay biến chứng gì, còn về cam kết thì ở đây không có”.

Không chỉ có vậy, tại thẩm mỹ viện này còn cho biết, sau khi phẫu thuật má lúm sẽ tồn tại vĩnh viễn cho dù chiều cao, cân nặng có thay đổi nhưng má lúm đồng tiền không hề thay đổi...

Sự thật là, theo các bác sĩ, chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, bất kể là loại phẫu thuật gì, nhỏ hay lớn thì nó luôn luôn kèm theo biến chứng khó lường.

"Đối với phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền cũng vậy, ngoài khả năng bị nhiễm trùng, để sẹo thì loại phẫu thuật này nó còn ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt. Ví dụ, nếu phẫu thuật tạo lúm không phù hợp khuôn mặt, quá nông hoặc quá sâu ... thì khuôn mặt sẽ coi như bị biến dạng, lúc đó đẹp chẳng thấy đâu mà lại còn rước tật", TTƯT, BSCK da liễu, phẫu thuật Bùi Huy Thiện, Giám đốc bệnh viện Phong và Da liễu Văn Môn cho biết.

Theo BS Thiện, đối với những ai có ý tưởng muốn tạo má lúm đồng tiền thì trước hết cần phải xem xét ký lưỡng xem khuôn mặt của mình có phù hợp hay không, vì không phải ai có má lúm đồng tiền cũng đẹp. Có người thì rất duyên dáng, những không ít người lại trở nên "vô duyên" chỉ vì có thêm "cái lúm" trên mặt.

Không chỉ có vậy, việc tìm hiểu các cơ sở phẫu thuật uy tín cũng là điều vô cùng quan trọng, theo như quy định hiện hành, các cơ sở phẫu thuật khi đi vào hoạt động phải được sự cấp phép hoạt động của Bộ Y tế, hoặc các Sở Y tế địa phương, bởi vậy khi đi phẫu thuật để đảm bảo an toàn thì người được phẫu thuật tìm hiểu kỹ và tốt nhất là nên đến các bệnh viện lớn có khoa phẫu thuật tạo hình để được tư vấn và thực hiện.

Đối với bác sĩ phẫu thuật, dù là phẫu thuật nhỏ như tạo má lúm đồng tiền cũng phải hết sức chú ý về công tác vệ sinh, an toàn, đặc biệt là dụng cụ phẫu thuật phải được tiệt trùng tuyệt đối. Đôi khi chính sự chủ quan là phẫu thuật nhỏ nên nhiều bác sĩ đã khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng sưng mặt vì dụng cụ không được tiệt trùng.

Lê Phương

Tin nóng

Tin mới