Ma trận giấy phép “cha-con-cháu”

Gốc
(HQ Online)- Các giấy phép "cha-con-cháu" được ban hành rất đa dạng, phong phú với nhiều điều kiện khắt khe cho việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

Việc ban hành nhiều loại giấy phép con gây nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Ảnh: Internet.

Bộ Công Thương “vô địch” về giấy phép con

Ngày 6-10, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tếTrung ương (CIEM) tổ chức buổi tọa đàm “Kết quả sơ bộ rà soát các ngành nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện”.

Ông Lê Duy Bình, chuyên gia rà soát độc lập đến từ Công ty cổ phần tư vấn quản lí kinh tế Economica Việt Nam cho biết: Qua rà soát tổ liên ngành đã liệt kê được 398 “giấy phép cha”, 2.129 "giấy phép con" và 1.745 "giấy phép cháu".

Trong đó, có 110 ngành nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh với 171 loại giấy phép kinh doanh. Đồng thời còn có 83 ngành nghề yêu cầu có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với 62 loại giấy chứng nhận. Bên cạnh đó có 44 loại ngành nghề cần có chứng chỉ hành nghề với 53 loại chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra còn có 345 ngành nghề yêu cầu phải có chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Với 68 điều kiện kinh doanh thuộc những ngành nghề kinh doanh do Bộ Công Thương quản lí và ban hành, bộ này đã trở thành "nhà vô địch" về ban hành “giấy phép con”.

Sau Bộ Công Thương là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 58 điều kiện kinh doanh…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tư pháp là hai bộ ít đặt điều kiện kinh doanh nhất, trong đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 4 điều kiện còn Bộ Tư pháp có 7 điều kiện kinh doanh.

Ông Lê Duy Bình nhận xét: “Các giấy phép này được ban hành rất đa dạng, phong phú. Rất nhiều điều kiện khắt khe với việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp. Thậm chí chỉ một thông tư đã làm thui chột hàng nghìn ý định kinh doanh”.

Lí giải của các Bộ ngành khi đặt ra giấy phép con là để bảo vệ xã hội, bảo vệ môi trường, là do chức năng của ngành, giám sát của cơ quan nhà nước… Nhưng ông Bình nhận xét: Có những giấy phép dường như hợp lí và nhận được sự ủng hộ của xã hội nhưng cũng có những giấy phép không nhận đươc sự đồng thuận của xã hội.

“Ví dụ như nuôi ong cũng phải xin giấy phép thì 70.000 người nuôi ong ở Việt Nam phải xin giấy phép và có 70.000 giấy phép nhưng mục đích để làm gì?” – ông Lê Duy Bình nói.

Cần bãi bỏ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh bình luận: Là người tham gia chiến đấu bãi bỏ 256 giấy phép đợt trước tôi thấy tình hình bây giờ phức tạp hơn và khó khăn hơn. Giấy phép là miếng đất màu mỡ để kiếm thêm thu nhập cho ai đó, nhưng lại gây phiền hà cho doanh nghiệp. Cho nên cần có lí lẽ thuyết phục để các bộ ngành bãi bỏ giấy phép con.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết: Việc rà soát điều kiện kinh doanh của các ngành nghề là để ngăn ngừa các nguy cơ phát sinh từ hoạt động kinh doanh nhưng mà không thể hạn chế hoặc bị trùng lắp hoàn toàn với phương thức quản lý khác/điều kiện khác…

Đại diện CIEM cũng bày tỏ quan điểm: Cần giảm số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Qua đó bãi bỏ những thứ không cần thiết, đơn giản thứ phức tạp, hợp lí hóa những thứ chưa hợp lí, giảm rủi ro cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho oanh nghiệp.

“Quản lí nhà nước không phải quản mà là giữ cái gì đáng giữ, tạo thuận lợi chứ không tạo khó khăn cho doanh nghiệp” – TS Nguyễn Đình Cung nói.

TS Nguyễn Đình Cung khuyến nghị: Cần công khai hóa danh mục các ngành, nghề cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện, theo phương án Luật Đầu tư sẽ quy định về danh mục tên; còn các điều kiện kinh doanh tương ứng sẽ do Chính phủ công bố, công khai trước khi Luật Đầu tư có hiệu lực…

Tin nóng

Tin mới