(Nguoiduatin.vn) - Tìm hiểu của cuộc sống của giới trẻ Sài thành, chúng tôi giật mình khi phát hiện ra một bộ phận giới trẻ đã tìm đến ma túy như một cách để khẳng định bản thân.

Hồ Văn Chiến, sinh viên trường Đại học tại Q. Thủ Đức, cho hay: “Em có một vài người bạn sa ngã vào ma túy nhiều tháng nay. Ban đầu, họ chỉ rủ nhau hít thử cho biết. Nhưng thử một, hai lần thì các bạn nghiện nặng. Mỗi khi nhớ lại lời các bạn kể về những khi vật vã vì thiếu thuốc khiến ai cũng rùng mình”.

Một con nghiệ đang say thuốc

Thời gian vừa qua, ma túy đã trở thành “bóng ma” ám ảnh nhiều gia đình. Những đứa con mới 17, 18 tuổi trở thành chiếc “máy xay tiền”, phá gia chi tử, khiến gia đình khốn đốn.

Tìm đến gia đình của ông Nguyễn Dương T (52 tuổi, ngụ Q. 12), chúng tôi thấy ngỡ ngàng vì một gia đình kinh tế dư giả trước đây giờ phải sống trong cảnh thiếu trước hụt sau. Ông T cho biết, từ khi con trai đầu bị “nàng tiên nâu” dụ dỗ thì mọi của cải trong nhà cứ lần lượt đội nón ra đi. Sau gần 4 tháng nghiện ngập, ông mới cùng gia đình bắt về đưa đi cai nghiện.

Những thanh niên mới lớn sinh ra trong các gia đình nghèo cũng không thoát khỏi cám dỗ của ma túy. Tại khu vực phường Hiệp Bình Phước, chúng tôi ghi nhận hàng loạt gia đình nghèo khó đến thiếu ăn nhưng trong nhà lại có từ 1-2 người nghiện ma túy.

Tìm đến nhà của bà B (ngụ phường Hiệp Bình Phước) gia đình có cậu con trai 19 tuổi đã nghiện ma túy gần một năm nay. Chúng tôi gặp bà ngồi thẫn thờ trước căn nhà xiêu vẹo. Tâm sự với PV, bà nói trong nước mắt: “Nó đánh mất tương lai từ khi dính vào ma túy. Nhà càng nghèo hơn vì của cải làm được đều bị nó nướng vào ma túy. Đến cái nhà nhỏ, chỗ chui ra chui vào nó cũng đòi bán để lấy tiền hút chích. May tấm sổ đỏ do người khác đứng tên, chứ không giờ này đã bán đi rồi”.

Thiếu tá Lê Mười, Công an TP. HCM cho biết, vấn đề ma túy đã trở thành vấn đề nan giải hiện nay. Mặc dù, thời gian vừa qua, cơ quan công an TP. HCM triệt phá hàng ngàn vụ án về ma túy, hàng trăm đối tượng đã được đưa ra xét xử. Nhưng hoạt động mua bán ma túy vẫn diễn ra công khai.

Hiện nay, toàn xã hội cần phải nhìn nhận, việc chống tệ nạn ma túy không phải là của cơ quan chức năng mà là của toàn xã hội. Chỉ khi nào tất cả cùng hành động vì một Việt Nam không có ma túy thì giới trẻ của đất nước mới được bảo vệ.

72% người nghiện từ 18 -30 tuổi

Trao đổi với PV Người đưa tin, chuyên gia xã hội học Phạm Viễn, người thực hiện đánh giá về vấn đề sử dụng ma túy trong giới trẻ tại TP. HCM cho biết: “Qua thực tế và số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30 tuổi, 26% độ tuổi trên 30 tuổi. Riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng. Theo ông Viễn, ma túy là thứ cuốn hút khiến giới trẻ muốn thử, muốn trải nghiệm. Chuyện giới trẻ thử ma túy một lần cho biết, rồi trở nên nghiện là chuyện không còn mới. Ngoài ra, chính việc ma túy được buôn bán tại Sài Gòn quá nhiều nên khi giới trẻ có nhu cầu là sẽ được đáp ứng ngay. Vấn đề này một lần nữa cần đưa ra trước công luận để cảnh báo giới trẻ hiện nay”.

Nhóm PV