Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ma túy - cuộc chiến cam go chưa có hồi kết và quyết tâm của cả hệ thống chính trị

Đây thực sự là một cuộc chiến vô cùng cam go, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng, chung sức của cả cộng đồng.

Thống kê của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) và Bộ Công an cho thấy, tình trạng sử dụng trái phép các chất gây nghiện đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, tập trung chủ yếu ở các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Đây thực sự là một cuộc chiến vô cùng cam go, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng, chung sức của cả cộng đồng.

Thực trạng về người trẻ nghiện ma túy

Thống kê mới nhất của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) ngày 25/6/2020 cho biết, thế giới có khoảng 269 triệu người sử dụng ma túy vào năm 2018, cao hơn 30% so với năm 2009.

Cũng theo UNODC công bố, số người trên thế giới sử dụng các chất ma túy ít nhất 1 lần trong năm 2016 là khoảng 275 triệu người, tương đương 5,6% dân số toàn cầu trong độ tuổi từ 15 đến 64.

Việc sử dụng ma túy ở các nước đang phát triển trong giai đoạn 2000-2018 tăng nhanh hơn so với các nước phát triển. Thanh thiếu niên và thanh niên chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người sử dụng ma túy, trong khi thanh niên là đối tượng dễ bị ma túy tác động nhất vì lứa tuổi này vẫn đang phát triển.

Theo thống kê của Bộ Công an tính đến tháng 12/2020, trong số hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý trong cả nước, đối tượng dưới 16 tuổi chiếm 0,1%, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%, nếu tính đến độ tuổi 35 thì tỷ lệ này thậm chí lên đến 76%.

Trong số những người sử dụng trái phép chất ma túy, có khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 tuổi đến 25 tuổi.

Đặc biệt, với sự xuất hiện ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại của ma túy tổng hợp, nhiều trẻ em trong độ tuổi từ 13-14 tuổi đã sử dụng ma túy.

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 100 loại ma túy đang lưu hành trái phép. Ma túy không chỉ làm hủy hoại sức khỏe bản thân người nghiện, làm hao tốn tiền bạc của gia đình mà còn để lại nhiều hệ lụy khôn lường cho giới trẻ.

Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác phòng, chống ma túy được nâng lên. Hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy ngày càng được hoàn thiện.

Công tác phòng, chống ma túy thu được những kết quả quan trọng. Công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật.

Tình trạng tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được ngăn chặn. Hợp tác quốc tế về công tác này được tăng cường, mở rộng. Những kết quả đó góp phần thiết thực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, ngày 16/8/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 36-CT/TW. Tại Chỉ thị này, Bộ Chính trị yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cùng phải vào cuộc.

Chỉ thị số 36 được ban hành kịp thời nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Xóa bỏ triệt để các tổ chức, đường dây, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước. Ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu vào trong nước, không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế. Không để tái trồng cây có chất ma túy; kiểm soát và quản lý chặt chẽ các loại tiền chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai, làm giảm số người nghiện ma túy mới.

Quản lý chặt chẽ người nghiện ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước. Công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy, sự quản lý thống nhất của chính quyền các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Trong đó, lực lượng Công an nhân dân là nòng cốt, chủ trì công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, quyết tâm rất cao và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội.

Kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, giữa giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy. Coi trọng công tác cai nghiện tập trung và quản lý người nghiện ngoài xã hội không để gây ra các vụ phạm tội.

Đầu tư cho công tác phòng, chống ma túy là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Củng cố lực lượng chuyên trách đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Tội phạm và tệ nạn ma túy là vấn đề mang tính toàn cầu, do đó các chính sách phòng, chống ma túy phải đặt trong bối cảnh chung của khu vực và trên thế giới; tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp hành động chung để giải quyết vấn đề ma túy; thực hiện nhất quán quan điểm không hợp pháp hóa các chất ma túy.

Có thể thấy, sau chỉ thị 21-CT/TW, Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị là kim chỉ nam, đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc để quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy.

PV

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/doi-song/ma-tuy--cuoc-chien-cam-go-chua-co-hoi-ket-va-quyet-tam-cua-ca-he-thong-chinh-tri-d158353.html