Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ma túy dạng mới có nguy cơ xâm nhập học đường

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng công an toàn quốc đã khám phá thành công 13.417 vụ, triệt xóa hơn 220 điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Trong đó, một số dạng ma túy mới đã và đang len lỏi vào học đường.

Ma túy được ngụy trang dưới dạng chocolate ghi nhãn hiệu Socola Chill Max

Ma túy được ngụy trang dưới dạng chocolate ghi nhãn hiệu Socola Chill Max

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ mít tinh sáng 23/6

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ mít tinh sáng 23/6

“Nóng” ma túy vùng biên

Sáng 23/6, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết, trong những năm qua tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam diễn biến rất phức tạp, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. Đặc biệt, gia tăng sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội và các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để thực hiện hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Công tác phòng, chống ma túy đã chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển.

Qua đó, làm giảm các điểm, tụ điểm, địa bàn trọng điểm phức tạp, từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng” về ma túy.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an nhân dân, chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá thành công 13.417 vụ.

Qua đó, bắt 20.048 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ 466 kg heroin, 926 kg, 2.568.944 viên ma túy tổng hợp, 137 kg cần sa, cùng nhiều vật chứng liên quan.

Bên cạnh đó, các đơn vị triệt xóa 204 điểm, 20 tụ điểm phức tạp về ma túy; phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ được các đối tượng cầm đầu, thu giữ số lượng ma túy rất lớn.

Thống kê của Bộ Công an, hiện nay toàn quốc có trên 217.059 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; 59.537 người sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân.

Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; một số địa phương đã có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong 6 tháng đầu năm, các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước đã điều trị, cai nghiện cho gần 42.000 người. Trong đó, tiếp nhận mới gần 4.500 người theo quy định mới của Luật Phòng, chống ma túy 2021.

Hiện, 100% các địa phương tổ chức quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng. Bên cạnh đó, nghiên cứu triển khai thí điểm một số mô hình cai nghiện ma túy hoạt động hiệu quả theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện của Chính phủ.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ mít tinh sáng 23/6

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ mít tinh sáng 23/6

Chặn ma túy từ xa

Thời gian qua, ma túy dạng mới như: Kẹo hay thuốc lá đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Đặc biệt, học sinh, sinh viên bị trở thành nạn nhân hoặc tham gia mua bán, vận chuyển ma túy sẽ ẩn họa những hệ lụy nghiêm trọng.

Mới đây, Công an TP Hà Nội vừa phát hiện, thu giữ một số loại ma túy dạng mới với vỏ bọc hết sức tinh vi. Trong đó có ma túy được ngụy trang dưới dạng chocolate ghi nhãn hiệu Socola Chill Max bán công khai trên mạng xã hội.

Trước đó (ngày 30/5), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Qua khai thác được biết các bệnh nhân sau khi ăn chocolate 20 phút, xuất hiện dấu hiệu bồn chồn, khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Nhận được tin báo, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã đến tiếp nhận vụ việc và gửi mẫu chocolate trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội giám định chất ma túy trong các mẫu thu được từ vụ việc trên.

Sau khi tiếp nhận trưng cầu của Công an huyện Đông Anh, các giám định viên của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội đã tìm thấy chất ADB - BUTINACA trong các viên chocolate.

Chất ADB - BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu “cỏ Mỹ”. ADB -BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc. Đây là chất không có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP và Nghị định 60/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Liên quan đến sự việc trên, Công an TP Hà Nội đang tích cực đấu tranh, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cảnh báo đối với các thanh, thiếu niên và bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình để kịp thời phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại ma túy dạng mới với hình thức ngày càng tinh vi.

Ngăn chặn ma túy ngụy trang dạng kẹo len lỏi vào học đường, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) - cho rằng, cần phải có sự phối hợp giữa lực lượng chức năng cùng phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời, nâng cao ý thức của các bậc phụ huynh, các em học sinh về tác hại của các loại ma túy mới.

Bên cạnh giải pháp tuyên truyền, cảnh báo về hậu quả của việc sử dụng ma túy thế hệ mới, các cơ quan chức năng và nhà trường, gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, quản lý để ngăn ngừa tình trạng giới trẻ tiếp cận với loại chất vô cùng độc hại này.

“Để phòng ngừa ngăn chặn tình trạng học sinh mua chocolate nhãn hiệu Chill Max, Phòng GD&ĐT đề nghị ban giám hiệu các trường thông báo, tuyên truyền đến toàn thể cha mẹ học sinh biết về tác hại của kẹo ma túy.

Qua đó, phụ huynh học sinh cùng phối hợp quản lý, đặc biệt không để con em mua kẹo thuốc lá, ăn quà vặt xung quanh cổng trường. Khi phát hiện kẹo nghi có chất ma túy cần báo ngay cho ban giám hiệu và Công an phường phối hợp xử lý...”, ông Thuận nhấn mạnh.

Đăng Chung