Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mắc sa tạng chậu khiến cuộc sống của phụ nữ chẳng khác nào bị 'tra tấn'

Sa tạng chậu là nguyên nhân dẫn đến các rối loạn đường tiểu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tình dục, mất thẩm mỹ vùng âm đạo gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân L.T.O (53 tuổi, ngụ tại TP.HCM) vì hơn nửa năm nay, bà thường cảm thấy khó chịu vùng hội âm, bị són tiểu kèm tiểu khó, tiểu gấp. Bà O. từng có 3 lần sinh con qua ngã âm đạo.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết bà O. bị sa bàng quang độ III, sa tử cung độ II, sa thành sau âm đạo độ I. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh, nâng đỡ thành trước âm đạo bằng mesh (dung lưới 4 nhánh) để sửa chữa sa bàng quang. Đồng thời, khâu cố định cổ tử cung vào dây chằng cùng gai để sửa chữa sa tử cung.

Một tháng sau phẫu thuật, bà O. hết khó chịu do khối sa chèn ép, không còn bị rối loạn chức năng tiểu, mọi sinh hoạt đều trở lại bình thường.

Theo bác sĩ, sa tạng chậu là cụm từ để chỉ các bệnh lý liên quan tới tình trạng sa các cơ quan vùng đáy chậu, chủ yếu là qua âm đạo ở nữ giới. Đây là bệnh lý rất thường gặp ở người phụ nữ đã sinh nở nhiều lần.

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Ân, Trưởng khoa Niệu học chức năng - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh lý sa tạng chậu chia làm 3 nhóm: sa khoang trước (gồm sa niệu đạo và bàng quang), sa khoang giữa (sa tử cung hay mỏm cụt âm đạo nếu đã cắt tử cung) và sa khoang sau (túi sa trực tràng, sa trực tràng).

Sa tạng chậu ảnh hưởng đến chất lượng sống của người phụ nữ

Nguyên nhân gây ra tình trạng này xuất phát từ sự tổn thương, suy yếu các cấu trúc cơ và dây chằng nâng đỡ sàn chậu. Ở giai đoạn nhẹ, người bệnh sẽ bị són tiểu làm hạn chế giao tiếp xã hội. Còn khi bệnh diễn tiến đến giai đoạn nặng, tình trạng sa ra ngoài âm đạo sẽ gây viêm nhiễm thành âm đạo và cổ tử cung, khó khăn trong tiểu tiện, đại tiện, nhiều trường hợp hèn ép niệu quản gây thận ứ nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, đến sinh hoạt vợ chồng và giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày.

Theo bác sĩ Ân, sa tạng chậu là một bệnh lý phức tạp, có thể một hay nhiều cơ quan đáy chậu có thể cùng bị sa và sa ở nhiều mức độ khác nhau. Nhìn chung, ở mức độ nhẹ có thể điều trị bảo tồn và tập vật lý trị liệu sàn chậu. Còn ở mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật.

Nguyên nhân của sa tạng chậu chủ yếu do phụ nữ mang thai và sinh nở nhiều lần. Bên cạnh đó, tình trạng suy yếu, nhão cơ sàn chậu do mãn kinh, lớn tuổi, dinh dưỡng kém cũng góp phần gây ra sa tạng chậu. Nguyên nhân quan trọng khác là rối loạn chức năng của các cơ quan đáy chậu như tắc đường tiểu dưới, táo bón… Các triệu chứng điển hình của bệnh thường là đau vùng âm đạo, đau lưng dưới, tiểu không kiểm soát, tiểu khó, đi tiêu khó… Theo thời gian, diễn tiến bệnh thường sẽ ngày càng nặng hơn khiến người bệnh đối diện với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Thực tế, người phụ nữ biết mình mắc các bệnh về sa tạng chậu thường có tâm lý mặc cảm, ngại ngần dẫn đến việc tự chịu đựng, không chủ động thăm khám khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Bác sĩ khuyến cáo, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời.

Minh Nguyệt

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/mac-sa-tang-chau-khien-cuoc-song-cua-phu-nu-chang-khac-nao-bi-tra-tan-post67061.html