Mắc vỏ hạt sen trong miệng bị chẩn đoán nhầm thành khối u

Vụ việc một em bé Trung Quốc mắc vỏ hạt sen trong miệng bị chẩn đoán nhầm thành khối u gây chấn động dư luận và đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp của hệ thống y tế nước này.

Theo South China Morning Post, một bệnh viện lớn ở Trung Quốc đã dính bê bối sau khi một bác sĩ có thâm niên chẩn đoán nhầm vỏ hạt sen mắc kẹt trong miệng một em bé là khối u.

Cụ thể, đứa trẻ 11 tháng tuổi họ Chen đang chờ làm phẫu thuật, "khối u" được tình cờ phát hiện không giống như chẩn đoán. Trong cuộc kiểm tra sau đó tại một bệnh viện khác, vỏ hạt sen rơi ra khỏi miệng cậu bé, theo tờ Beijing Times công bố vào ngày 8/9.

Gia đình của Chen phát hiện một khối màu nâu trên vòm miệng cậu bé vào cuối tháng 8 và đưa con trai đến gặp bác sĩ Jian Xinchun, chuyên gia nha khoa tại bệnh viện Xiangya ở Trường Sa (Hồ Nam, Trung Quốc).

Vị bác sĩ nói với gia đình rằng đây là khối u bẩm sinh và đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u và thực hiện sinh thiết, theo hồ sơ y tế của cậu bé.

Chẩn đoán sai chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi gia đình đưa cậu bé đến một bệnh viện khác với hy vọng thời gian chờ phẫu thuật sẽ ngắn hơn.

"Chúng tôi được thông báo là phải đợi một khoảng thời gian không xác định để con trai được phẫu thuật, vì tất cả giường bệnh đều có người. Sau đó, chúng tôi nghĩ đến việc đưa con đến bệnh viện khác", cha của đứa bé cho hay.

Gia đình đưa con trai đến bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam. Tại đây, bác sĩ kiểm tra miệng của Chen nhiều lần, chạm vào khối màu nâu bằng bông gòn thì đột nhiên "khối u" rơi ra.

Gia đình nghĩ rằng vỏ hạt sen đã vô tình rơi vào miệng đứa trẻ sau khi họ mua hạt sen trong một chuyến du lịch về vùng nông thôn vào tháng 8.

 Một bác sĩ Trung Quốc bị cáo buộc sơ suất khi chẩn đoán nhầm vỏ hạt sen mắc trong vòm họng một em bé là khối u. Ảnh: Infonet.

Một bác sĩ Trung Quốc bị cáo buộc sơ suất khi chẩn đoán nhầm vỏ hạt sen mắc trong vòm họng một em bé là khối u. Ảnh: Infonet.

Hiện nay, gia đình cậu bé Chen đã công khai cáo buộc bác sĩ Jian về sự sơ suất và cho rằng chẩn đoán sai của bác sĩ đã khiến gia đình sợ hãi, căng thẳng và họ đang tìm kiếm lời giải thích từ phía bệnh viện.

Bệnh viện Xiangya nói với Beijing Times ngày 8/9 rằng họ đã mở cuộc điều tra về vụ việc trên. "Chúng tôi sẽ giải thích với gia đình bệnh nhân trong thời gian tới", một nhân viên bệnh viện nói.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận Trung Quốc và gây ra tranh luận sôi nổi về tiêu chuẩn tại các bệnh viện.

"Gọi vỏ hạt sen là khối u, đây là một lời khẳng định nghiêm túc. Liệu các bác sĩ có thể cẩn thận hơn trước khi đưa ra kết luận không?", một người viết trên ứng dụng tin tức.

Một người khác nói đùa rằng: "Họ có cần xét nghiệm DNA vỏ hạt sen không?". Tuy nhiên, một số người cũng lưu ý rằng đây có thể là kết quả của nguồn lực y tế hạn chế của Trung Quốc và khối lượng công việc nặng nề của các bác sĩ tại bệnh viện công.

Thanh Vy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/mac-vo-hat-sen-trong-mieng-bi-chan-doan-nham-thanh-khoi-u-post1353972.html