Như thường lệ, bên cạnh hàng loạt công bố trong mỗi sự kiện của Apple luôn có nhiều bí mật bên trong các sản phẩm mà phải mất một thời gian dài sử dụng thực tế, người dùng mới phát hiện ra.

Macbook Pro 13 inch co cong Thunderbolt 3 cham hon, thay the duoc SSD - Anh 1

Với những chiếc Macbook Pro mới, truyền thống này cũng không ngoại lệ. Mới đây, theo tài liệu kĩ thuật của Apple, phiên bản Macbook Pro 13 inch với Touch Bar có tốc độ giao tiếp Thunderbolt 3 thấp hơn đáng kể. Chỉ có hai cổng phía bên trái thân máy là đạt hiệu năng tối đa. Trong khi đó, hai cổng bên phải chậm hơn khá nhiều. Đây là điều hoàn toàn khác với phiên bản Macbook Pro 13 inch không có Touch Bar và các dòng 15 inch.

Ngoài ra, do Macbook Pro mới có giá khởi điểm khá đắt đỏ nên hầu hết người dùng đều chọn ổ SSD 512GB để sử dụng về lâu dài. Tuy nhiên, linh kiện này trên máy mới vẫn có thể được thay thế và nâng cấp chỉ với thao tác mở đáy máy như thường lệ. Đây sẽ là cơ hội cho các hãng sản xuất linh kiện "trổ tài" và là cơ hội mở rộng dung lượng lưu trữ cho những người "lỡ tay" chọn bản 256GB khi mua máy.

Macbook Pro 13 inch co cong Thunderbolt 3 cham hon, thay the duoc SSD - Anh 2

Đáng chú ý, dù nhiều người dùng kì vọng Apple sẽ nâng dung lượng bộ nhớ RAM trên thế hệ Macbook Pro mới nhưng thực tế dòng sản phẩm này vẫn giới hạn ở ngưỡng 16GB mà thôi. Theo Giám đốc tiếp thị Phil Schiller, đặc điểm này là nhằm bảo đảm thời lượng pin được duy trì ở ngưỡng tốt nhất có thể. Nếu đưa ra tùy chọn cao hơn, Apple sẽ buộc phải tích hợp các khối điều khiển bộ nhớ tiêu tốn điện hơn rất nhiều và không phù hợp cho nhu cầu sử dụng thực tế của máy tính xách tay.

Hoàng Khuê