MacBook Pro mới được Apple công bố tuần qua sở hữu những điểm số khá ấn tượng về thông số kỹ thuật, loại bỏ mối quan ngại về hệ thống làm mát.

Tuy nhiên, một số người dùng cảm thấy lạ khi sản phẩm mới chỉ được trang bị RAM tối đa 16 GB, một bất ngờ khi xem xét giá model 15 inch cao cấp, và vì hướng đến các chuyên gia nên họ rất cần sức mạnh tối ưu.

MacBook Pro gioi han RAM 16 GB, 2 cong Thunderbolt co toc do cham - Anh 1

Giới hạn RAM trên cả hai phiên bản MacBook Pro mới chỉ là 16 GB

Hóa ra Apple đã giới hạn bộ nhớ với một lý do rất cụ thể: việc trang bị RAM lớn hơn 16 GB sẽ có tác động tiêu cực đến thời lượng pin của MacBook Pro. Trong email giải thích với độc giả trên MacRumors về việc tại sao Apple không trang bị RAM 32 GB cho MacBook Pro mới, ông Phil Schiller nói rằng đặt nhiều hơn 16 GB RAM vào một thiết kế máy tính xách tay tại thời điểm này sẽ đòi hỏi một hệ thống bộ nhớ tiêu hao năng lượng nhiều hơn và sẽ không hiệu quả cho một máy tính xách tay.

MacBook Pro 15 inch đi kèm RAM 16 GB tiêu chuẩn, trong khi bản 13 inch đi kèm RAM 8 GB nhưng được nâng cấp lên 16 GB. Cả hai đều cho pin hoạt động khoảng 10 giờ, một điều mà Apple luôn ưu tiên trên máy tính xách tay của hãng. Nếu giảm thời lượng pin, thậm chí ở mức vừa phải, sẽ ảnh hưởng đến sức hút tổng thể dành cho sản phẩm.

Đáng buồn là điều này cũng có nghĩa một phân khúc người dùng mong nhận được một không gian bộ nhớ lớn hơn sẽ không được đáp ứng, bất kể rằng họ có cần thiết đế việc kéo dài thời lượng pin hay không.

MacBook Pro gioi han RAM 16 GB, 2 cong Thunderbolt co toc do cham - Anh 2

Hai cổng Thunderbolt 3 bên phải của bản 13 inch với Touch Bar có băng thông thấp hơn

Một vấn đề khác liên quan đến MacBook Pro mới chính là 2 trong số 4 cổng Thunderbolt 3 trên MacBook Pro 13 inch với Touch Bar cung cấp tốc độ truyền tối đa, còn lại có tốc độ chậm hơn. Thông tin này được xuất phát từ tài liệu công bố trên trang hỗ trợ của Apple, lưu ý rằng hai cổng vào phía bên phải máy sẽ cung cấp đầy đủ chức năng của Thunderbolt 3, nhưng băng thông thấp hơn.

Mặt khác, hai cổng phía bên trái cung cấp đầy đủ băng thông PCI Express, bởi vậy hãng gợi ý rằng những thiết lập RAID hay thiết bị ngoại vi hiệu suất cao nên kết nối với cổng Thunderbolt 3 bên trái.

Lưu ý này chỉ áp dụng cho MacBook Pro 13 inch với Touch Bar, còn phiên bản 15 inch cung cấp băng thông PCIe đầy đủ trên tất cả 4 cổng Thunderbolt 3 của nó, và bản 13 inch không có Touch Bar cũng có băng thông 2 cổng Thunderbolt 3 ở mức tối đa.

Kiên Trung