Mùa đông lạnh và khô hanh làm cho con người dễ cảm cúm, viêm mũi, viêm amidan... Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn bài thuốc giữ ấm cơ thể.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 1

Món ăn bài thuốc giữ ấm cơ thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa đông rét mướt.Trước tiên phải kể đến món bồ câu hầm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt hoặc có các bệnh về thận. Ảnh: suckhoedoisong.vn.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 2

Cháo gừng hành: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng. Ảnh: suckhoedoisong.vn.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 3

Canh hoa bách hợp: Hoa bách hợp (cần dựa vào sức khỏe, thể trạng gầy, béo, tuổi tác để định lượng cho phù hợp) từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng khoảng 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn một lần. Ảnh: suckhoedoisong.vn.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 4

Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi 500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. Ảnh: amthuc365.com.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 5

Canh thịt gà trống: Gà trống to chừng 500g, vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ảnh: amthuc365.com.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 6

Các món ăn có chứa gừng như bánh trôi nóng, chè nếp gừng, trà gừng cũng giúp bạn giữ ấm cơ thể tuyệt vời trong mùa đông. Ảnh: amthuc365.com.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 7

Nhìn chung, các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat cao khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Ảnh: toidendatviet.com.

Mach ban mon an bai thuoc giu am co the khi dong ve - Anh 8

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn uống các loại trà thảo dược như trà xanh, trà hoa nhài và hoa cúc... vì các thức uống này chứa ít caffeine hơn cà phê. Không nên uống rượu, bia khi đi ra ngoài trời lạnh, tránh bị đột quỵ. Ảnh: toidendatviet.com.