TP - Mang Tết Nguyên đán ấm áp hơn tới những phận đời thiếu may mắn, Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân và nhiều trường đại học khác trên địa bàn Thủ đô đã dành nhiều phòng kí túc xá tiện nghi làm chỗ ở miễn phí cho người vô gia cư, người nghèo không có điều kiện về quê từ ngày 1/2 (tức ngày 23 Tết).

Mai am cho nguoi vo gia cu don Tet - Anh 1

Nhiều phòng ở miễn phí tại khu nội trú ĐH Kinh tế Quốc dân tiện nghi, thậm chí có cả tivi để phục vụ người nghèo, người vô gia cư tới lưu trú dịp Tết. Ảnh: Xuân Tùng

Hàng trăm chỗ ở tiện nghi, miễn phí

Những chỗ ở dành cho người vô gia cư, người nghèo không có điều kiện về quê đón Tết tại Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội nằm trên tầng 2 của tòa nhà cao tầng khang trang thuộc khu kí túc sinh viên quốc tế. Mỗi phòng rộng hơn 20m 2 , đầy đủ giường tầng, tủ cá nhân, điều hòa. Phòng vệ sinh, phòng tắm khép kín có bình nóng lạnh, vòi hoa sen. Anh Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Đoàn thanh niên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết: Nhà trường dành riêng 4 phòng, dự kiến tiếp đón được 40 trường hợp. Mỗi giường tại các phòng đều được nhà trường chuẩn bị đầy đủ chiếu, chăn ấm. Các phòng sẵn sàng đón người đến ở từ ngày 1/2 - 21/2 (từ ngày 23 Tết - 14 tháng Giêng). “Nhà trường huy động các nhân viên phục vụ như bảo vệ, quản lý kí túc xá, nhân viên vệ sinh, nấu ăn... làm việc xuyên Tết để phục vụ chiến dịch này”, anh Triệu nói.

“Việc cung cấp chỗ ở miễn phí xuất phát từ tình cảm chân thành, mong muốn giúp đỡ những sinh viên nghèo hoặc người vô gia cư có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ hơn. Chúng tôi rất mong muốn các đội nhóm tình nguyện, cộng đồng chia sẻ thông tin hoạt động ý nghĩa này đến với những người cần hỗ trợ, cũng như đưa họ đến lưu trú”.

Tiến sỹ Cấn Anh Tuấn - Trường ĐH

Kinh tế Quốc dân

Cùng với ĐH Ngoại thương, nhiều khu kí túc xá sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐHQG Hà Nội đồng loạt mở cửa và sẵn sàng đón người vô gia cư, người nghèo lưu trú dịp Tết. Tiến sỹ Cấn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, bắt đầu từ ngày 2/2 hơn 10 phòng ở đầy đủ tiện nghi giường, chăn ấm, bình nóng lạnh, thậm chí cả tivi... sẵn sàng phục vụ. Đây là những phòng trống dành cho giảng viên và các đoàn khách trong khu nội trú. Ông Tuấn cho hay số phòng phục vụ công tác thiện nguyện không ảnh hưởng đến các phòng ký túc xá của sinh viên. “Không giới hạn số lượng người lưu trú, trung tâm sẵn sàng tăng phòng để hỗ trợ tốt nhất những người vô gia cư, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán”, TS Tuấn khẳng định.

Ban quản lý KTX Mỹ Đình - ĐHQG Hà Nội (đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) đã chuẩn bị 15 phòng ở đầy đủ tiện nghi giường chiếu, chăn ấm; công trình phụ khép kín, dự kiến tiếp đón 100 trường hợp. Anh Nguyễn Hữu Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Trưởng ban Quản lý KTX Mỹ Đình cho biết: KTX sẽ bắt đầu đón tiếp các trường hợp đến lưu trú từ ngày 27 Tết đến ngày 7 tháng Giêng.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo, vô gia cư đến lưu trú, các trường và khu kí túc đều đơn giản các thủ tục đăng ký; luôn có người túc trực 24/24 và trực xuyên Tết để tiếp đón, hướng dẫn người đến đăng ký, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, người dân muốn đến thăm hỏi, động viên người vô gia cư trong dịp Tết có thể liên hệ qua ban quản lý ký túc xá của trường để nhanh chóng được vào. Để chương trình giúp được nhiều hoàn cảnh kém may mắn, các trường đại học tổ chức, kết nối với nhiều đơn vị, đội nhóm tình nguyện làm công tác truyền thông và đón tiếp những người vô gia cư, người nghèo. Trên website, mạng xã hội như Facebook của nhà trường và đông đảo sinh viên đồng loạt chia sẻ thông tin về chương trình ý nghĩa này.

Sum vầy tất niên đón Tết

Không chỉ cung cấp chỗ ở miễn phí, các trường đại học còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người đến lưu trú dịp Tết. Anh Nguyễn Văn Triệu cho biết, Trường ĐH Ngoại thương sẽ tổ chức nấu các bữa ăn từ thiện ngay tại căng tin. Ngoài ra, căng tin cũng có thể tạo điều kiện cho những người đến lưu trú mượn một số thiết bị quây quần liên hoan. “Đêm 30 Tết, nhà trường còn tổ chức tất niên để mọi người sum vầy đón năm mới”, anh Triệu nói.

Với mong muốn đem đến Tết ấm và vui hơn nữa cho người nghèo, người vô gia cư, anh Triệu chia sẻ: Những năm sau, chương trình chủ động hơn trong việc đi đón những người vô gia cư, người nghèo; đồng thời để họ tham gia gói bánh chưng tình nguyện của Đoàn thanh niên nhà trường. “Cùng với các tình nguyện viên, những người vô gia cư, người nghèo gói bánh chưng và đi trao sẽ góp phần đưa Tết yêu thương đến gần hơn nữa với những người có hoàn cảnh kém may mắn; lan tỏa hơn tinh thần sẻ chia, đùm bọc trong cộng đồng”, anh Triệu chia sẻ.

Tiến sỹ Cấn Anh Tuấn khẳng định, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức tất niên, đón giao thừa có chúc Tết, tặng quà để tạo không khí đầm ấm, vui vẻ. “Tùy thuộc hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của người đến lưu trú, trung tâm sẽ có các hoạt động hỗ trợ, trong đó có cả việc phục vụ bữa ăn miễn phí trong những ngày Tết”, anh Tuấn cho biết.

Tại KTX Mỹ Đình, anh Nguyễn Hữu Hiếu cho hay, kí túc xá sẽ tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà Tết và tổ chức tất niên cho người đến lưu trú; đồng thời lên kế hoạch vận động, hỗ trợ các bữa ăn dịp Tết.