Những chậu mai vàng Bình Định đã vượt hàng ngàn cây số để khoe sắc vàng tươi đón Tết Đinh Dậu 2017 trong mưa rét miền Bắc.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 1

Từ xưa đến nay, vào dịp Tết Nguyên đán, gia đình nào ở miền Bắc cũng có đào, quất, miền Trung, miền Nam thì có mai vàng. Tuy nhiên, do thị hiếu và sở thích của người dân ngày càng đa dạng nên đào, quất đã xuất hiện trong những gia đình ở miền Nam, miền Trung và ngược lại, người miền Bắc cũng có mai vàng để chơi Tết.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 2

Tại các chợ hoa trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), hàng trăm chậu hoa mai vàng Bình Định đang thu hút được sự chú ý của người chơi hoa.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 3

Vừa chọn mua xong một chậu mai giá 10 triệu đồng, anh Thắng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà tôi năm nào cũng mua một cây đào hoặc quất về để trong nhà. Tuy nhiên, năm nay tôi quyết định mua một cây mai vàng vì thấy nó đẹp và cũng là để thay đổi màu sắc cho khác với không khí Tết mọi năm. Hy vọng năm mới sẽ gặp được nhiều may mắn hơn".

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 4

Khác với cánh hoa đào mong manh, dễ rụng, cánh hoa mai tuy rất mỏng nhưng lại dai, khó rụng. Do đó, trên quãng đường di chuyển hơn 1.000 cây số từ Bình Định ra Hà Nội, nhiều bông mai vẫn giữ nguyên vẹn được vẻ đẹp và màu sắc.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 5

Cây mai có thế "Tráo" trong võ Bình Định được người chủ vườn mai đề giá 30 triệu đồng.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 6

Ông Hùng (58 tuổi, huyện An Nhơn, Bình Định), chủ nhân của những chậu hoa mai này cho biết, ông mang hơn trăm chậu mai vàng mang ra Hà Nội từ 15 tháng Chạp. Hiện anh đã bán được gần 100 chậu cho khách hàng và có nhiều khách đặt trước.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 7

Hiện giá bán của mỗi chậu hoa mai dao động từ 1,5-4 triệu đồng. Đây là những cây được trồng và uốn nắn trong khoảng thời gian 3-4 năm. Đối với những gốc mai cổ thụ, giá bán lên đến vài chục triệu đồng.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 8

“Mai vàng tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Trong ngày Tết, mọi người thường mua cây hoặc cành mai vàng nhiều lộc bởi theo quan niệm, hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng Một sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm đó”, ông Hùng cho biết.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 9

Mai Bình Định khoe sắc vàng rực rỡ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 10

Chồi non báo hiệu một mùa xuân đang đến gần.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 11

Khi chọn mua một cây mai về chơi ngày Tết, người ta còn chú ý đến hình thế gốc mai như chân quỳ, hạc bay, phụng hoàng…Đặc biệt với mai Bình Định, nhiều người trồng mai còn đưa các thế võ truyền thống vùng đất quê hương của anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ.

Mai Binh Dinh vuot ngan cay so don tet Thu do - Anh 12

Bảo Trung