Tệ nạn mại dâm trá hình không thể giảm nếu các địa phương giáp ranh cứ đùn đẩy trách nhiệm.

Đó là ý kiến đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm phòng chống tệ nạn mại dâm và công tác tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn TP HCM diễn ra sáng nay (8/7).

Mai dam tra hinh: Chi cam ket co du suc de giam? - Anh 1

Một ổ mại dâm đồng tính nam núp bóng tiệm Spa tại TP.HCM.

Các ngành chức năng cho rằng, hiện nay một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống tệ nạn mại dâm không còn phù hợp với thực tiễn, chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống mại dâm trong tình hình mới. Đồng thời, chưa có biện pháp chế tài về xử lý đối với các đối tượng mại dâm đồng tính, chuyển giới và các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khiêu dâm, kích dục.

Trong khi đó, những hành vi này đang diễn ra hết sức phổ biến trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: nhà hàng, quán bar, cơ sở mát xa, karaoke, hớt tóc, cà phê đèn mờ... nhằm mục đích cạnh tranh để câu kéo khách.

Việc kiểm tra hoạt động mại dâm trá hình càng ngày càng khó khăn, vì vậy, cần chế tài xử lý thật chặt chẽ; đồng thời, việc dạy nghề, tạo việc làm giúp đỡ chị em sau hồi gia cần phải đa dạng về ngành nghề, nâng cấp kinh phí đào tạo nghề. Mặt khác, nên quy hoạch các loại hình dịch vụ như quán karaoke, vũ trường; cấp giấy phép đối với các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm…

Theo ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM, kể từ hôm nay đến cuối tháng 8/2016, các địa phương phải hoàn thành việc triển khai bản cam kết không khiêu dâm, kích dục cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Trong đó, vai trò, trách nhiệm kiểm soát các hoạt động mại dâm trá hình phải được các địa phương đặt lên hàng đầu: “Nếu trên địa bàn phường mà thấy có một số cơ sở kinh doanh dịch vụ có quy mô lớn mà phường không đủ lực thì để nghị lên quận, quận mà không thấy đủ lực thì gọi phân bổ trên thành phố. Cứ địa bàn nào, quận nào có tệ nạn xã hội đều phải làm tại chỗ kiên quyết. Cho nên quận nào cũng phải làm, xã nào, phường nào cũng đều phải làm”.

Hiện trên địa bàn TP HCM có 17. 545 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 103 lượt, phát hiện có tới 50% cơ sở có vi phạm liên quan đến các hoạt động khiêu dâm, kích dục./.

Kim Dung/VOV – TP HCM