Mai phục vụ tết: Tất bật mùa chăm sóc

Gốc
Những ngày này, các hộ trồng mai ở phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An lại tất bật tỉa cành, chăm sóc, tạo dáng cho cây. Đến đây chúng tôi cảm nhận rõ khí thế lao động của người dân để có những chậu mai ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 sắp tới.

Mai phục vụ tết: Tất bật mùa chăm sóc - Ảnh 1

Ông Hảo đang tỉa cành, tạo dáng cho cây mai của gia đình. Ảnh: Mai Hoàng

Cần chế độ chăm sóc hợp lý

Nếu như đào là loài cây chưng tết đặc trưng của miền Bắc thì ở miền Nam, cây mai được người dân lựa chọn trước tiên. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, những năm gần đây người trồng mai ở phường Vĩnh Phú không chỉ chăm sóc một loại mai năm cánh đơn thuần, mà còn có mai giảo - loại mai đặc trưng của vùng đất này. Mai giảo có hoa to và nhiều cánh. Bên cạnh đó, mai ghép cũng đang được các chủ vườn ở đây chú trọng mở rộng diện tích.

Ông Lê Văn Hảo, một chủ nhà vườn trồng mai giảo ở phường Vĩnh Phú, cho biết trên diện tích gần 20.000m2 đất ông đã trồng hơn 2.000 cây mai, trong đó gần 1.000 cây đã được lên chậu chuẩn bị cho các thương lái tới mua phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. Năm 2014, giá mỗi chậu mai dao động từ 2 triệu đến 5 triệu đồng, gia đình ông sẽ thu về 600 đến 700 triệu đồng. Tuy còn hơn 2 tháng nữa mới tới tết nhưng hiện đã có một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tới đặt mua mai của gia đình.

Ghi nhận những năm qua cho thấy mai nở hoa sớm vào thời điểm giao mùa (khoảng tháng 10 âm lịch). Để hoa mai nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, người trồng và kinh doanh mai phải xử lý tốt kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nói về vấn đề này, ông Hảo chia sẻ, công việc của những nhà vườn trồng mai như ông là tưới nước cho cây mỗi ngày một lần, tới kỳ thì làm cỏ, bón phân. Nhưng để cây mai đẹp và nở hoa đúng dịp tết không phải ai cũng biết cách. Theo kinh nghiệm của ông, cần phải có chế độ tưới phù hợp và định ngày để hái lá. Thông thường nếu nụ mai đã lớn thì hái lá muộn hơn so với nụ mai còn nhỏ. “Trước khi xử lý cho cây mai ra hoa, việc đầu tiên là chăm sóc cho cây phát triển sung mãn, cành lá xanh tốt. Để thỏa mãn yêu cầu này, người trồng mai cần áp dụng một chế độ bón phân, tưới nước hợp lý và phòng ngừa hữu hiệu một số sâu bệnh gây hại thường thấy trên cây mai”, ông Hảo nói.

Ông Hảo cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh ngày càng khó tính của khách hàng, ngoài trồng mai giảo, con trai ông đang thực hiện mô hình trồng mai ghép. Theo đó, cùng trên một thân mai nhưng sẽ ghép cho ra nhiều loại mai như bạch mai, nhất chi mai…

Tạo điều kiện cho cây mai phát triển

Là loài hoa tượng trưng cho phú quý và sự giàu sang, theo kinh nghiệm dân gian, nếu hoa mai nở đúng vào đêm giao thừa hay sáng mùng 1 tết thì sẽ đem lại nhiều may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc cho các gia đình chơi mai trong năm mới. Chính vì vậy, dù thị trường cây cảnh ngày càng đa dạng và phong phú nhưng cây mai vẫn là sự lựa chọn ưu tiên trong dịp tết hàng năm của các gia đình ở Nam bộ. “Tết năm nào công ty tôi cũng mua mai về chưng. Không chỉ chưng ở công ty, tôi còn đặt hàng thêm để tặng cho các khách hàng thân thiết, lâu năm của công ty”, anh Nguyễn Thành Nam, một khách hàng tới đặt mua mai ở phường Vĩnh Phú, chia sẻ.

Ông Lưu Văn Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Phú, cho biết diện tích trồng cây cảnh của toàn phường hiện có hơn 7 ha, trong đó chủ yếu là cây mai giảo. Trong năm 2016, hội sẽ tiếp tục vận động các nguồn vốn hỗ trợ các hộ trồng mai tại địa phương để họ có điều kiện phát triển cây mai ổn định hơn.

Với kinh nghiệm trồng mai lâu năm, ông Năm Tấn, một nhà vườn ở phường Vĩnh Phú, cho hay trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như năm nay, việc để cây mai ra hoa đúng dịp tết là rất khó. Người trồng mai cần có chế độ chăm sóc phù hợp; cung cấp nước thường xuyên để cây mai phát triển và giúp chúng hấp thụ phân bón nhanh hơn. Bên cạnh đó, đang là mùa nắng nên người trồng mai phải tưới nước mỗi ngày một lần, tưới thẳng vào gốc và xịt tia nhỏ lên khắp tán lá.

Theo Báo Bình Dương

Tin nóng

Tin mới