Hôm nay 4/5, một số tờ báo Malaysia đã cho đăng tải thông tin về việc cảnh sát nước này tiến hành bắt giữ một số phần tử khủng bố thuộc mạng lưới Al Qaeda để thấm vấn về sự biến mất của chuyến bay MH370 hôm 8/3.

Cả Daily Mail và Breakingnews đã cho đăng tải thông tin về việc cảnh sát Malaysia phối hợp với FBI và MI6 tiến hành bắt giữ và thẩm vấn 11 nghi phạm tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Kedah vào tuần trước. Những nghi phạm này có độ tuổi từ 22 đến 25 bao gồm nhiều thành phần (một vài sinh viên, góa phụ trẻ, công nhân và doanh nhân) được cho là thuộc một nhóm khủng bố cực đoan mới hình thành và âm mưu đánh bom tấn công các quốc gia Hồi giáo.

Kết quả ban đầu của buổi thẩm vấn, một số nghi phạm thừa nhận đã lên kế hoạch “khủng bố” tại Malaysia, nhưng từ chối liên quan tới vụ mất tích của máy bay MH370. Chưa có kết luận cuối cùng từ phía Malaysia tuy nhiên việc bắt giữ 11 phần tử khủng bố càng khiến dư luận có thêm cơ sở tin rằng chiếc Boeing 777 thuộc hãng hàng không Malaysia hiện đang biến mất là do khủng bố.

“Có khả năng chiếc máy bay đã bị chuyển hướng vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của cuộc điều tra. Vì vậy các điều tra viên quốc tế đã yêu cầu một báo cáo đầy đủ chi tiết về nhóm khủng bố mới này”, một quan chức thuộc cơ quan phòng chống khủng bố của Malaysia cho biết.

Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức nào khẳng định vụ bắt giữ kể trên liên quan tới chiếc máy bay mất tích. Vì vậy, có thể đây cũng chỉ là một hoạt động chống khủng bố, nhưng cũng không loại trừ việc đây là một hành động khác làm lạc hướng dư luận, như đã thấy rất nhiều kể từ khi xảy ra vụ mất tích chiếc máy bay chở 239 người.

Trong một diễn biến khác, theo giới truyền thông quốc tế, nghi vấn được đặt ra sau khi hãng hàng không Malaysia Airlines từ chối tiết lộ chi tiết lô hàng gần 2,253 tấn trên MH370. Theo đó, chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines chở theo một gói hàng ắc quy lithium. Số ắc quy chỉ nặng 200kg nhưng gói hàng của nó lại đăng ký tới 2,453 tấn. Do đó 2,253 tấn hàng còn lại hiện chưa được làm rõ. Phát ngôn viên của công ty vận chuyển pin nói với tờ báo Malaysia rằng ông sẽ không tiết lộ những gì có trong 2,253 tấn hàng hóa đó do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Ông thậm chí không thể nói ra tên công ty sản xuất pin và nhấn mạnh rằng đây là vấn đề bí mật. Trong khi đó, phía Malaysia Airlines thì chỉ trả lời chung chung rằng phần còn lại của lô hàng là “phụ kiện của đài phát thanh và bộ sạc”. Điều gây chú ý là chưa rõ tại sao số hàng đó không được liệt kê trong bản báo cáo công bố hôm 1-5 ?

Phó Chủ tịch chiến lược truyền thông Malaysia, Datuk Najmuddin Abdullah, cho biết: Đến nay, đã có hơn 1.000 thành viên trong gia đình các nạn nhân nhận được tiền đền bù từ Malaysia Airlines. Tuy nhiên, gia đình các nạn nhân được yêu cầu giữ kín số tiền bồi thường. Malaysia cũng yêu cầu các phương tiện truyền thông không để lộ số tiền bồi thường do lo sợ các mối đe dọa tiềm ẩn.